VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.99) - Bánh pía Sóc Trăng (Tỉnh Sóc Trăng)

24-11-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến các món ăn được sản Sóc Trăng trứ danh, chắc hẳn không ai là không nhớ đến bánh Pía. Một loại bánh có hương vị thơm béo, ngọt bùi đặc trưng mà chỉ xứ sở chùa Vàng mới mang lại. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần nguyên liệu chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của món bánh đậm chất miền Tây này.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.99 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Bánh pía Sóc Trăng (Tỉnh Sóc Trăng)

---------------------------------------------

Bánh pía Sóc Trăng (Tỉnh Sóc Trăng)

Bánh Pía xuất hiện ở vùng đất Sóc Trăng này từ thế kỷ 17, do những người Hoa di tản về miền Nam mang theo bánh, trên đường đi như một loại lương thực dữ trữ cứu đói. Sau khi đã ổn định, một số người nảy ra ý định kinh doanh, thế là dần dần món bánh được chế phù hợp với khẩu vị của người Việt, hình thành từ từ và lớn dần thành làng nghề như ngày nay.

 

Từ chiếc bánh Pía đơn thuần ngày xưa, hiện nay bánh Pía đã được biến tấu thành nhiều dạng không phải chỉ có nhân đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối, mà hiện nay bánh còn có nhân hạt sen, xá xíu, củ cải, thơm, bơ…tạo ra sự đa dạng lựa chọn cho người mua. (Ảnh: Internet)

 

Bánh Pía Sóc Trăng không quá ngọt, quá béo, khiến người ăn không biết ngán. Vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh thơm ngon. Điểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là không sử dụng hương liệu tạo mùi thơm, mà là mùi thơm tự nhiên của sầu riêng.
 

Bánh Pía vỏ ngoài có màu vàng cam, bên trong là màu của lòng đỏ trứng muối, dậy vị thơm sầu riêng, vị bùi của khoai môn hay thơm ngọt vị đậu xanh,... (Ảnh: Internet)

 

Để có một mẻ bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn phải qua nhiều công đoạn cầu kì và tỉ mỉ. Đầu tiên là lựa chọn nguyên vật liệu, trộn bột mì làm vỏ bánh, tiếp theo là làm nhân, tùy từng loại bánh và thương hiệu mà nhân bánh có bí quyết riêng, người thợ sẽ lựa loại nhân phù hợp cho từng loại bánh. Trước khi tiến hành nướng, vỏ bánh sẽ được thoa một lớp dầu ăn.

 

Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng ươm đó là lúc ta có thể thưởng thức. (Ảnh: Internet)

 

Ai ghé qua Sóc Trăng đừng quên mua bánh Pía về làm quà cho người thân. Món bánh ấy là cả hương vị ngọt ngào, chân chất của miền quê Nam Bộ đó bạn ơi!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2