[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 (P.7): Vườn Quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) – Viên lục bảo triệu năm của núi rừng Đông Bắc

11-04-2023

Ở độ cao hơn 300m so với mặt nước biển, Vườn Quốc gia Ba Bể là “lá phổi xanh” nơi rừng đại ngàn Việt Bắc là một phức hệ gồm cả “sông-hồ-núi,” nằm trong hệ sinh thái “rừng ẩm thường xanh” ở núi đá vôi, được hình thành từ cuối kỷ Cambri (cách đây hơn 200 triệu năm).

Vườn Quốc gia Ba Bể được thành lập ngày 10/11/1992 theo Quyết định số 83/1992/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nằm cách thị xã Bắc Kạn 40km về phía chợ Rã, trải rộng trên địa bàn 7 xã của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. 

 

 

 

 

Vườn Quốc gia Ba Bể có tổng diện tích tự nhiên 7.610ha vùng lõi, chia làm 4 phân khu chức năng: Khu rừng núi đá chưa hoặc ít bị tác động nằm ở trung tâm Vườn Quốc gia (3.226ha); khu cư trú của các loài động vật quý, đặc biệt là các loại voọc; khu phục hồi sinh thái (3.623ha); khu chuyên dùng, đảm bảo các hoạt động về quản lý hành chính, nghiên cứu khoa học (450ha). Ngoài ra Vườn Quốc gia còn có 42.000ha vùng đệm.

 

 

 

 

Theo số liệu điều tra khoa học, Vườn Quốc gia Ba Bể được xếp vào loại A về đa dạng sinh học. Tại đây có 650 loài thực vật thuộc 138 họ, 300 chi; 412 loài động vật gồm 27 bộ, 85 họ, trong đó có 87 loài cá và 46 loài lưỡng cư bò sát; 332 loài bướm, trong đó nhiều loài thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Thực vật có: đinh, nghiến, gụ, lát chun. Động vật có: cá cóc, chim vạc hoa, voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, cá anh vũ, cá chép “Kính,” cá dầm xanh, cá chiên, cá lăng… Đặc biệt có 20 loài bướm ở Ba Bể mới tìm thấy lần đầu cho khu hệ bướm Việt Nam; 3 loài đặc hữu: trúc dây, tảo đỏ, voọc mũi hếch được Hiệp hội quốc tế bảo vệ thiên nhiên (IUCN) xếp đa dạng sinh học loại 

 

 

 

 

Vườn Quốc gia Ba Bể không chỉ là trung tâm đa dạng sinh học loại A mà còn là vùng danh thắng nổi tiếng của Việt Nam. Gắn liền với hồ Ba Bể có nhiều thắng cảnh độc đáo, hùng vĩ thiên nhiên như Động Nả Phoòng, Ao Tiên, thác Đầu Đẳng, động Puông, động Tiên. Ngoài ra, nơi đây còn là khu di tích lịch sử từ thời dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ thế kỷ 16, tướng quân nhà Mạc đã dùng động Puông làm căn cứ kháng chiến chống lại phong kiến xâm lược phương Bắc.

Có thể nói, Vườn Quốc gia Ba Bể là vùng rừng-sông-hồ thiên nhiên đặc biệt quan trọng trong hệ thống 25 vườn quốc gia của Việt Nam.

Hồ Ba Bể

 

 

 

 

 

 

 

 

Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ viêc hồ là nơi tụ hội của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Đến với Hồ Ba Bể, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, nguyên sơ nhưng không kém phần thơ mộng ẩn sau làn mây tuyệt đẹp.

 

Khi đến nơi đây, hồ Ba Bể luôn là một lựa chọn hàng đầu của du khách tham quan. Tọa lạc ngay trung tâm của vườn Quốc gia, hồ Ba Bể giống như là linh hồn của vườn Quốc gia. Đây là một trong những hồ kiến tạo đẹp và lớn nhất nước ta, được hình thành từ một vùng đá vôi bị sụt xuống do nước chảy ngầm đã đụng rỗng lòng khối núi. Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Giá trị của hồ Ba Bể không chỉ dừng lại ở giá trị du lịch mà còn là giá trị địa chất địa mạo với sự đa dạng sinh học bởi vì nơi đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Năm 1995, hồ Ba Bể đã được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Đến cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

 

 

 

Thuyền độc mộc là một “đặc sản” của Ba Bể.

 

Đảo Bà Góa

 

 

 

 

Đảo Bà Góa - địa danh gắn liền với sự tích hồ Ba Bể

 

Đảo Bà Góa là một hòn đảo nhỏ xinh nằm ngay giữa lòng hồ Ba Bể. Nhìn xa xa, đảo như một "hòn non bộ" giữa lòng Ba Bể xanh biêng biếc. Đảo Bà Góa được người dân địa phương gọi là Pò Giả Mải, được hình thành bởi những phiến đá to nhỏ xếp chồng lên nhau, quanh năm cây cối xanh tốt, rễ cây len lỏi, ôm trọn những triền đá khiến cây và đá quấn quít một thể, dù giữa sóng nước mênh mông hay mưa giông báo giật, nó vẫn hiên ngang, tĩnh lặng ở đó, mang cho đời thêm cảnh đẹp thiên nhiên.
 

Ao Tiên

Nếu có cơ hội đến với hồ Ba Bể, du khách sẽ không thể bỏ qua thắng cảnh Ao Tiên xinh đẹp. Ao Tiên là một hồ nước nhỏ rộng chừng 3 Ha, hồ nước này có những mạch nước ngầm thông nhau với hồ Ba Bể và những hang động gần đó, mặt nước ao lúc nào cũng phẳng, trong vắt như một tấm gương soi bóng mây trời. 

 

 

 

 

Mặc dù nằm cách hồ Ba Bể khoảng 100m nhưng quanh Ao Tiên luôn đầy ắp nước quanh năm. Ao có hình tròn với các bậc thang bằng đá phủ đầy rêu phong. Xung quanh ao được bao phủ bởi các núi đá vôi và những cánh rừng già của vườn Quốc gia Ba Bể. Tất cả tạo nên một khung cảnh đầy bình yên, tĩnh lặng nhưng lại chứa đựng sự bí ẩn thu hút du khách đến với nơi này.
 

Động Puông

Là một tuyệt tác thiên nhiên nằm ở phía Bắc vườn Quốc gia Ba Bể, thuộc quần thể dãy đá vôi Lũng Nham - động Puông là một thắng cảnh được tôn tạo tự nhiên, có dòng sông Năng chảy qua từ phía Đông Bắc ra phía Tây Nam.

 

 

 

Dòng sông Năng chảy qua lòng động
 

Là một hang động thông hai đầu, động Puông có chiều dài khoảng 300m, chiều cao hơn 30m với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua chân núi đá vôi Lũng Nham tạo nên một cảnh quan đá vôi vô cùng ngoạn mục. Hai bên cửa động vút đứng và khá phẳng như được đẽo gọt kì công từ hàng triệu năm về trước. Do có nhiều ánh sáng mà từ phía bên ngoài động đã lộ hiện những mảng đá hoa cương từng bị che lấp bởi những thảm rêu xanh theo thời gian. Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước.

 

 

 

Động Puông mang vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa bí ẩn.


 
Đây là nơi trú ngụ của 23 loài dơi khác nhau với số lượng lên đến hàng vạn con. Nhiệt độ trung bình ở trong động giao động trong khoảng từ 18 – 20 độ C. Bởi vậy dù là mùa hè hay mùa đông thì du khách đến nơi đây vẫn luôn cảm thấy rất dễ chịu với nền nhiệt ít biến đổi của động. Du khách đến với động Puông sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan vô cùng kỳ thú, sinh động, kết hợp với các yêú tố tinh hoa của sông núi, non nước Việt Nam.

Thác Đầu Đẳng

Cách động Puông khoảng 4km xuôi theo dòng sông Năng. Đến bản người Tày Hua Tạng gần tỉnh Tuyên Quang, mà theo tiếng Kinh gọi là Đầu Đẳng du khách men theo lối nhỏ bên tay trái sẽ đến được với thác Đầu Đẳng, một trong những thác nước lớn nhất nằm trong quần thể vườn Quốc gia Ba Bể.

 

 

 


 
Thác Ðầu Ðẳng nằm giữa hai dãy núi đá vôi, có độ dốc lớn, là nơi con sông Năng bị chặn lại bởi những tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau với độ dốc ước tính là 500m, tạo thành một thác nước ngoạn mục kỳ vĩ, hoà với phong cảnh rừng nguyên sinh tạo ra một ấn tượng khó quên. Thác Đầu Đẳng có tổng chiều cao khoảng 53m, đổ xuống từ núi bằng toàn bộ nước sông Năng len lỏi giữa những khối đá vôi lớn nằm chồng lên nhau và chia làm 3 đoạn: đoạn thứ nhất nước từ trên cao xối mạnh và khúc khuỷu; đoạn thứ hai, nước rẽ thành hai dòng; đến đoạn thứ ba, thác lại chảy lững lờ giữa những tảng đá, êm đềm và thơ mộng.

Động Hua Mạ (Lèo Pèn)

Nằm ở phía Nam hồ Ba Bể, bên dòng sông Lèng tĩnh mịch, động Hua Mạ nằm trên lưng chừng ngọn núi Cô Đơn thuộc khu Lèo Pèn (Rừng ma) quanh năm cây cối xanh rì, rậm r��p. Với độ cao 350m so với mặt nước biển, từ chân núi Cô Đơn du khách có thể men theo các bậc cầu thang dọc sườn núi dốc thoai thoải là tới cửa động.

 

 

 


 
Động Hua Mạ có chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá lung linh kỳ vĩ. Bước chân vào động, không gian thoáng đãng do lòng hang rộng và thông nhau tạo cho du khách cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Trong động có rất nhiều nhũ đá đẹp với hình thù độc đáo như: Tượng Phật bà Quan Âm trên tòa sen, hình ảnh thầy trò Đường Tăng đi lấy Kinh, khu ruộng bậc thang, rèm đá, cổng đá... Vẻ đẹp của động được khám phá vào năm 2004, từ đó đến nay, động Hua Mạ không ngừng được đầu tư và lưu giữ, cho đến nay động Hua Mạ thực sự là một trong những hang động tự nhiên còn nguyên vẹn vẻ tự nhiên và hoang sơ nhất Bắc Kạn.

 

 

 

 

Hang Thẩm Phầy

Nằm không xa tính từ chân núi Cô Đơn, hang Thẳm Phầy được ví như hang Sơn Đòong của miền Bắc. Đây là một hang nước độc đáo với chiều dài từ 3 – 6km và chiều cao có thể lên tới 40m. Đây là một hang động nguyên sơ còn chưa được nhiều người biết đến với cậu tạo địa chất vô cùng độc đáo với nhiều măng đá và nhũ đá và những cột đá khổng lồ, với hình dạng và màu sắc khó tin.

 

 

 

 

 

Phải mất hàng nghìn, hàng chục nghìn năm, thiên nhiên mới tạo ra được những nhũ đá như thế này. 

 

Trong hang cũng có tập hợp nhiều loại động thực vật cùng sinh sống như dơi, các loại côn trùng và các loại địa y. Lối vào hang nằm khuất sau những tán lá cây rậm rạp, khó nhìn thấy. Để đi đến cửa hang, du khách sẽ phải đi bộ, leo núi, vượt suối. Đường vào núi chỉ có duy nhất một đường mòn, khá hiểm trở, phải băng qua các nương ruộng của dân, qua các khe suối, cầu tre, lối đi cây cối rậm rạp. Theo người dân thì Thẳm Phầy theo tiếng Tày có nghĩa là hang Lửa, đã được người dân địa phương phát hiện nhiều năm nay nhưng gần đây mới được khám phá.
 

 

 


Theo nhận định sơ bộ, hang Thẳm Phầy hình thành do ảnh hưởng của núi lửa phun trào, và sự kiến tạo của núi đá vôi được dòng sông ngầm chảy qua gây ra sự bào mòn của địa chất, kết hợp với những giọt nước có khoáng chất của đá vôi nhỏ giọt sau hàng triệu năm tạo cho hang động những nhũ đá và măng đá trải dài. Khắp trên trần hang và cạnh hang là vô số nhũ đã hình dạng tuyệt đẹp, hai bên lối vào hang cũng có những bờ đá với hình thù đẹp mắt. Đi sâu vào lòng hang, nhiều đàn dơi bám đen trên nóc vòm.

 

 

 

Những sợi tơ đá, vân đá và thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong hang

 

Các bản làng

Bên cạnh những thắng cảnh với vẻ đẹp mê hồn thì nét thu hút của Ba Bể còn nằm ở con người nơi đây. Vườn Quốc gia Ba Bể là nơi cư ngụ của hơn 3000 dân cư thuộc 5 nhóm dân tộc khác nhau. Qua hơn 2000 năm dọc theo chiều dài lịch sử, người dân Tày đã đến định cư tại nơi này và trở thành tộc người chiếm đa số ở Ba Bể. Các bản làng mằm rải rác trong vườn Quốc gia cũng như dọc ven hồ Ba Bể tạo thành những nét đặc trưng với sự đa dạng văn hóa dân tộc. Người Tày vốn nổi tiếng với nghề dệt và thêu thổ cẩm, họ cũng có những truyền thống âm nhạc riêng và vẫn duy trì được sức ảnh hưởng mạnh trong khu vực. Nhạc cụ đặc biệt nhất của người tày là “đàn tính”, một nhạc cụ dây dài với hộp âm hình bán nguyệt ở cuối. Để có thể khám phá được rõ nét về cuộc sống cũng như tìm hiểu về văn hóa của người Tày ở Ba Bể, du khách có thể đến ở tại những ngôi nhà sàn Homestay ở các bản làng Pác Ngòi, Bó Lù hoặc Cốc Tộc, vừa được tận hưởng không khí trong lành nơi ven hồ, vừa được lắng nghe những tiếng hát Then say lòng người. Cùng với các bản làng người dân tộc Tày là tộc người Mông và người Dao với cùng một ngữ hệ, họ có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Trong khu vực vườn Quốc gia, họ thường sống trên núi cao và chủ yếu canh tác nông nghiệp trên các diện tích đất được khai hoang trước đây. Ở Ba Bể, nhà của người Mông thường được xây dựng trực tiếp trên nền đất, vị trí của các bản làng người Mông cũng thường biệt lập hơn so với các dân tộc khác song tính cộng đồng của họ rất bền chặt.

 

 

 

Bản Pác Ngòi


Đến với Vườn Quốc gia Ba Bể, ngoài những giây phút được thư giãn tận hưởng và  hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, mênh mông huyền ảo, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản với hương vị vô cùng thơm ngon, mới lạ mà chẳng ở nơi đâu có được như: Cá hồ nướng với hương vị vô cùng thơm ngon, thịt chắc và có vị ngọt, lạp sườn hun khói được làm từ thịt lợn bản và tẩm ướp bằng các hương liệu bí truyền, bánh ngô Na Rì thơm dẻo, xôi Đăm Đeng mềm dẻo đẹp mắt ngon miệng... và vô vàn những món ăn khác nữa mà du khách có thể thưởng thức khi đến vùng đất Ba Bể.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ đầu tháng 4/2023 dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm Top Việt nam tìm kiếm và vinh danh 100 điểm đến hấp dẫn nhất của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cùng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các sở ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những điểm đến đặc sắc nhất của khắp mọi miền tổ quốc. Từ đó  tăng cường xúc tiến du lịch, góp phần quảng bá các điểm đến của các địa phương. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vn; topplus.vn; bestplus.vn;... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin phản hồi xin gửi về Ban quản lý hành trình qua email: . Thời gian nhận thông tin từ ngày 10/4/2023 đến hết ngày 30/5/2023. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6/2023 và gửi công văn thông báo đến các địa phương trong cả nước. TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 sẽ được công bố và cấp bằng chứng nhận TOP cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam gần nhất năm 2023. 

 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 
 

 


Theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2