[WOTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.5) Trường Đại học Dược Hà Nội (1902 – 2023)

09-02-2023

(kyluc.vn) Trường Đại học Dược Hà Nội (tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương) thành lập ngày 27/02/1902 tại ấp Thái Hà, sau đó chuyển vào trung tâm thành phố 13-15 Lê Thánh Tông ngày nay. Năm 1961, Trường được tách ra từ Trường Đại học Y Dược thành Trường Đại học Dược khoa và nay là Trường Đại học Dược Hà Nội.

 

Trường Đại học Dược Hà Nội là đơn vị giáo dục đại học công lập, tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là chứng nhân cho cuộc chiến gian khổ nhưng cũng đầy huy hoàng của dân tộc mà còn là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Y học.

 

Trường Đại học Dược Hà Nội. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

Hiện nay, trường đã quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên phù hợp với quy mô đào tạo, tinh giản đội ngũ chuyên  viên khối phòng ban theo Đề án vị trí việc làm được Bộ Y tế phê duyệt. Đội ngũ cán bộ và giảng viên gồm có 3 Giáo sư, 22 Phó giáo sư, 46 Tiến sĩ và hơn 100 Thạc sĩ. Trường đang hướng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học đặc biệt là trẻ hóa nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tri thức thời đổi mới.

 

Sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội. (Ảnh: hup.edu.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 27/02/1902: Trường thành lập lấy tên là Trường thuốc Đông Dương,

Ngày 26/07/1909: Chính phủ Pháp ra sắc lệnh quy định một số vấn đề về đào tạo Dược.

Năm 1914: Ban Dược được thành lập, việc đào tạo Dược sỹ bắt đầu được thực hiện.

Năm 1926: Trường bắt đầu đào tạo bác sĩ và dược sĩ hạng nhất (tương đương dược sỹ đại học ngày nay) nhưng phải qua kì thi tốt nghiệp tại Pháp.

 

Khuôn viên trường mang đậm nét cổ kính. (Ảnh: internet)

 

Năm 1936: Trường thực hiện thi tốt nghiệp và cấp bằng cho các dược sỹ hạng nhất tại Đông Dương.

Ngày 15/10/1941: Chính phủ Pháp đổi tên Trường Y - Dược thực hành Hà Nội thành Trường Đại học Y - Dược Đông Dương.

Năm 1945: Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được đổi tên thành Trường Đại học Y - Dược khoa.

Ngày 29/09/1961: Bộ Y tế ra Quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y - Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội.

Ngày 11/9/1985: Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội, hoạt động chính thức với tên gọi Trường Đại học Dược Hà Nội.

Tháng 10/2012: Được sự hỗ trợ và tạo điền kiện của Chính phủ Pháp, nguồn lực của Quỹ Piere Fabre, sự hợp tác giúp đỡ của các trường ĐH Pháp Nhà trường đã liên kết với Trường ĐH sức khỏe Lào, ĐH Khoa học sức khỏe Campuchia khai giảng khóa I đào tạo thạc sĩ Dược cấp bằng Châu Âu. Với mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ dược thông thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật quốc tế, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Tính đến 6/2013: Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

 

Hoạt động học tập của sinh viên trường. (Ảnh: internet)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Năm 1973: Huân chương Kháng Chiến hạng III

Năm 1975: Huân chương Lao động hạng Ba

Năm 1983: Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào

Năm 1996: Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Nhất

Năm 2006: Huân chương Độc lập hạng Ba

Năm 2011: Huân chương Anh hùng lao động

Năm 2012: Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 

Trường Đại học Dược Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. (Ảnh: internet)

 

Đại học Dược Hà Nội đã nuôi dưỡng và chắp cánh cho biết bao thế hệ y sĩ bay cao, bay xa và cống hiến không ngừng cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao về ngành Y Dược. Trường đã đào tạo hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong đó, không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y-Dược và rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế của cả nước.

 

(Ảnh: hup.edu.vn)

 

Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong những trường đại học dẫn đầu toàn quốc về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Nhà trường đã triển khai nhiều đề tài khoa học các cấp, trong đó có nhiều đề tài có giá trị khoa học và kinh tế lớn đã được chuyển giao, ứng dụng để phuc vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trường đã có 2000 đề tài nghiên cứu đang được nghiệm thu, nhiều đề tài chuyển giao vào sản xuất hứa hẹn một tương lai có nhiều loại thuốc chữa bệnh mới hiệu quả hơn. Có thể kể đến những thành công như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu…

 

 

Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học t���p nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường. Nhà trường đã và đang không ngừng phấn đấu để xứng đáng là một trường đại học trọng điểm quốc gia, một trung tâm khoa học và đào tạo nguồn nhân lực dược có chất lượng cao của ngành y tế.

________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2