[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam 2022 - 2023] (P.77) Làng nghề nước mắm Gành Đỏ - Phú Yên

02-03-2023

(nienlich.vn) Phú Yên mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng những bờ biển xanh trải dài. Với nguồn hải sản dồi dào nơi đây còn được biết đến với nhiều làng nghề nước mắm nức tiếng trong đó phải kể đến làng nghề nước mắm Gành Đỏ một đặc sản ẩm thực nơi đây.

 

Làng nghề nước mắm truyền thống Gành Đỏ thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nổi tiếng từ bao đời nay. Với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển là cá cơm và muối hạt, cùng với sự cần cù chịu khó của người dân địa phương đã tạo ra thương hiệu nước mắm đặc trưng ít nơi nào có được. Hàng năm cứ vào khoảng tháng Giêng, tháng 2, tháng 3 âm lịch, các cơ sở chế biến nước mắm ở Làng nghề nước mắm truyền thống Gành Đỏ sẽ hối hả thu mua nguyên liệu là cá cơm và cá nục tươi được đánh bắt riêng ở vùng biển Tuy An, người dân chuẩn bị tất bật hết mọi thứ để bước vào mùa sản xuất nước mắm mới.

 

Với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển là cá cơm và muối hạt, cùng với sự cần cù chịu khó của người dân địa phương đã tạo ra thương hiệu nước mắm đặc trưng ít nơi nào có được. (Ảnh: Internet)

 

Nước mắm sẽ được ủ trong thùng gỗ, công thức tỉ lệ muối mắm đặc trưng ở đây là không chỉ muối một loại cá cơm mà người làm nước mắm ở đây còn trộn chung với cá nục, tỉ lệ thông thường thì 1 tấn cá cơm tươi trộn với 100kg cá nục tươi và ủ với muối. Thời gian chế biến Nước mắm theo phương pháp truyền thống phải mất từ 6 – 7 tháng thời gian quyết định yếu tố của giá trị dinh dưỡng, mùi vị của nước mắm. Sau đó sẽ mất thêm từ 7-8 tháng mới ra được thành phẩm là một chai nước mắm Gành Đỏ ngon hảo hạng. Mỗi hộ gia đình trong Làng nghề truyền thống Gành Đỏ Phú Yên đều sẽ có một công thức bí truyền riêng nhưng họ đều có một mục đích chung, tạo nên giá trị bền vững đó là cùng góp sức tạo nên thương hiệu nước mắm chung là nước mắm Gành Đỏ Phú Yên từ xưa đến nay. Thương hiệu nước mắm Gành Đỏ này được 15 doanh nghiệp và cơ sở chế biến, kinh doanh mắm tham gia sử dụng, ở mỗi chai nước mắm sẽ có tên thương hiệu chung là Nước mắm Gành Đỏ và kèm theo tên cơ sở sản xuất của mình.

 

Người dân với phong cách làm nước mắm truyền thống.

 

Trong mỗi gia đình Việt, nước mắm là gia vị quen thuộc. Tạo hương vị cho các món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Vì thế trong gia đình nào cũng có một loại nước mắm phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Ngày nay, nước mắm Gành Đỏ có mặt tại các siêu thị, cửa hàng tiêu dùng để phục vụ thị hiếu khách hàng. Năm 2012, cục Sở hữu công nghệ Viêt Nam đã chứng nhận thương hiệu cho nước mắm Gành Đỏ, đến nay thương hiệu nước mắm Gành Đỏ đã có mặt trên khắp thị trường Việt Nam.

 

Dọc chiều dài hơn 1km dọc quốc lộ 1A thuộc phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên là khoảng chục hộ dân với nghề làm nước mắm lâu đời. Nhiều thương hiệu đã trở nên quen thuộc đối với khách hàng như: Ông Già, Bà Mười, Tân Lập, Thanh Thủy, Vạn Tín,..

 

Nước mắm Gành Đỏ đã trở thành một đặc sản vùng miền không thể thiếu trên đất Phú Yên. Làng nghề mang thương hiệu đặc trưng của người dân vùng biển góp phần giải quyết việc làm mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều hộ dân nơi đây. Nước mắm Gành Đỏ như một thức quà đặc sản mà bất kì du khách nào khi ghé thăm Phú Yên đều mua làm quà. Thời gian tới, địa phương sẽ xây dựng thương hiệu nước mắm Gành Đỏ theo hướng bền vững và phát triển theo thời gian.


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2