[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam 2022 - 2023] (P.82) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều – Quảng Nam

04-03-2023

(nienlich.vn) Từ xa xưa dân gian lưu truyền câu ca: "Trống Lâm Yên, chiêng Phước Kiều". Được mệnh danh là làng khai sinh ra hình thể của cồng chiêng, làng đúc đồng Phước Kiều nay đã tồn tại với truyền thống hơn 400 năm. Đây là một trong những làng nghề đúc đồng ở Quảng Nam có tuổi thọ cao nhất.

 

Làng đúc đồng Phước Kiều thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách chùa Cầu Hội An 8km. Tương truyền, làng đúc đồng được một người tên là Dương Tiền Hiền khai sinh, di cư từ Thanh Hóa vào đây để truyền dạy nghề. Công việc đầu tiên của làng nghề là rèn đúc binh khí cũng như đồ gia dụng phục vụ cung chúa Nguyễn, nên làng chú tượng Phước Kiều cũng từ đó mà được lập ra. Cuối thế kỷ XVIII, quân Tây Sơn cũng dừng chân ở đây, tổ chức rèn đúc vũ khí phục vụ khởi nghĩa nên làng tạc tượng Đông Kiều được thành lập song song. Năm 1832, vua Minh Mạng đã cho sát nhập hai làng này thành một xã, lấy hiệu là Phước Kiều. Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, làng nghề đúc đồng Phước Kiều vẫn tồn tại vững trước dòng xoáy của thời gian.

 

Làng đúc đồng Phước Kiều có lịch sử hơn 400 năm nay. (Ảnh: internet)

 

Nằm dọc tuyến đường từ phố cổ Hội An đến Thánh địa Mỹ Sơn, làng đúc đồng Phước Kiều được du khách biết đến nhờ các cửa hàng bán sản phẩm làng nghề tọa lạc ở hai bên đường, bán đủ loại các lại cồng, chiêng, tượng, đỉnh, chuông, nhạc cụ, đồ phong thủy, đồ thờ cúng… bằng đồng. Nơi đây trở thành một đại điểm tham quan du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách. Đến với làng nghề này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sản phẩm được chế tác tinh xảo hay mua sắm các vật dụng, quà lưu niệm, mà còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn sản xuất, đúc đồng truyền thống của làng nghề.

 

Hoạt động sản xuất tại làng đúc đồng Phước Kiều. (Ảnh: internet)

 

Để cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất, người thợ đúc phải trải qua rất nhiều công đoạn như nhồi đất, giáp khuôn, pha chế kim loại, trổ điệu, thử tiếng… Mỗi khâu lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ năng và bí quyết gia truyền đặc biệt mà chỉ có ở làng nghề đúc đồng Phước Kiều 400 năm lịch sử. Với sản phẩm đa dạng, đẹp nên những năm gần đây sản phẩm của làng nghề Phước Kiều đã có mặt ở hầu hết thị trường trong nước mà còn vươn xa ra thị trường thế giới thông qua kênh xuất khẩu và du lịch.

 

Sản phẩm Làng đúc đồng Phước Kiều. (Ảnh: internet)

 

Đến tham quan làng nghề Phước Kiều, sẽ được dịp tận mắt chứng kiến từng công đoạn tạo tác của nghệ nhân trong làng, nghe lại câu chuyện lập làng, lập xóm, chặng đường lịch sử của làng nghề nổi tiếng này, cũng như lựa chọn mua quà những sản phẩm bằng đồng tinh xảo với nhiều loại hình khác nhau để làm quà cho người thân và bạn bè. Đặc biệt, làng nghề Phước Kiều là nguồn cung cấp chính các sản phẩm cồng chiêng cho các dịp lễ hội truyền thống hoặc Tết cổ truyền cho đồng bào Tây Nguyên và nhiều vùng miền khác trong nước. Các nghệ nhân trong làng từ già đến trẻ phải ngày đêm sản xuất, để kịp các đơn hàng được đặt trước hàng tháng. Chính điều này cho thấy sự phát triển, cũng như sự phổ biến và được ưa chuộng của sản phẩm đúc đồng Phước Kiều. Có thể nói các làng nghề lâu đời chính là chiếc nôi văn hoá, lịch sử tiêu biểu và chân thực nhất của một vùng, một quốc gia, cần được bảo tồn và giữ gìn.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2