[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam 2022 - 2023] (P.84) Làng nghề làm bánh đa Làng Chòm – Thanh Hóa

06-03-2023

(nienlich.vn) Làng nghề bánh đa Chòm nằm bên bờ sông Chu, Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bánh đa làng Chòm đã trải qua hàng trăm năm lịch sử. Những người dân làng Chòm cũng không còn nhớ nghề làm bánh đa có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi sinh ra thì tên làng Chòm đã gắn liền với nghề làm bánh đa. Trải qua bao thăng trầm thì nét độc đáo của những chiếc bánh đa vẫn được những người con dân làng Chòm lưu truyền đến tận ngày nay.

 

Làng Chòm ngày nay thuộc xã Thiệu Châu huyện Thiệu Hóa cách Thành Phố Thanh Hóa chỉ mươi cây số. Dân cư đông đúc đã lên con số 500 hộ với 2000 nhân khẩu. Điều đặc biệt nhất là có tới 75 % người dân Làng Chòm vẫn sống bằng nghề cấy trồng và làm bánh đa. Nhà có bát ăn bát để con cái học hành nên danh nên phận, tậu được xe hơi, tủ lạnh, sập gụ, ghế Tàu cũng từ cái nghề bánh đa mà nên.

 

Nghề bánh đa làng Chòm, xã Tân Châu (Thiệu Hóa) được gìn giữ qua hàng trăm năm. (Ảnh: internet)

 

Bánh đa làng Chòm được làm theo phương pháp thủ công truyền thống và có phần cầu kỳ hơn các làng khác. Vẫn là xay bột nước từ sức nghiền của hai thớt cối đá. Có khác bây giờ thương người làng Chòm không còn vất vả vì cảnh xay bột đêm hôm khuya khoắt, những người con làng Chòm đã nghiên cứu chế tạo ra máy xay bột nước, chà nghiền bằng hai thớt xi măng đúc sử dụng mô tơ điện thay sức người. Khâu quan trọng được người thợ chú trọng đó là quạt bánh. Người thợ làng Chòm như một nghệ nhân với đôi tay khéo léo giữ đều gió, đều lửa, lật bánh đều nên bánh chín đều và vàng rộm tự nhiên. Ngoài ra bí quyết mà những người thợ bánh làng Chòm vẫn truyền tai nhau đó là khi quạt bánh phải dùng than hoa gốc vừa cháy lâu và lửa lại đượm và đều.

 

Bánh đa được làm theo phương pháp thủ công. (Ảnh: internet)

 

Để có một chiếc bánh đa ngon, người dân làng Đắc Châu phải sử dụng gạo có độ dẻo ít (gạo thường được dùng là Q5) để tráng bánh. Công đoạn tráng bánh khá quan trọng, bột phải được dàn đều để bánh có độ dày vừa phải, rồi rắc lớp vừng đều trên mặt bánh. Kỹ thuật rắc vừng đòi hỏi sự chuyên nghiệp để vừng rắc được đều tay và đầy đặn trên khuôn bánh. Một điều đặc biệt của bánh đa làng Chòm chính là lớp vừng rất dày. Bánh đa nhiều vừng ăn vừa ngon, vừa bùi. Bánh đa thường được tráng bằng 2 lớp bột trước khi rắc vừng lên trên bề mặt bánh. Điều này giúp bánh đa có độ dày nhưng vẫn đảm bảo độ giòn, xốp. Hàng ngày, những người dân làm nghề phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị các khâu làm bánh và họ thường kết thúc công việc vào khoảng 13h chiều. Bánh đa sau khi tráng xong sẽ được đưa ra phơi, nếu trời nắng to khoảng 5-6 tiếng là bánh khô, nhưng nếu trời râm mát phải 2 – 3 ngày. Bánh không được phơi quá khô, sẽ cong giòn, dễ gãy.

 

Sản phẩm bánh đa Làng Chòm. (Ảnh: internet)

 

Bánh đa làng Chòm dày và nhiều vừng hơn hẳn nên thơm và ngon hơn. Những làng nghề khác khi làm bánh đa thường pha chế nhiều loại nguyên liệu như khoai, sắn, bột nghệ,… để làm cho bánh đẹp và ấn tượng thì bánh đa làng Chòm tạo nên sự đặc trưng từ chính những thứ giản dị nhất đó là lạc và vừng. Theo những người thợ làm bánh tại làng Chòm thì bánh được làm hoàn toàn bằng bột gạo thì khi nướng xong mới giữ được độ giòn và thơm lâu. Mỗi người con dân làng Chòm vẫn luôn ý thức giữ gìn tinh hoa của làng nghề truyền thống vốn là niềm tự hào của làng Chòm bao đời. Bánh đa làng Chòm từ món quà quê thôn dã nay đã trở thành đặc sản truyền thống được nhiều người biết đến.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2