[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.26) Trường Tiểu học An Phước (1908 – 2023)

21-02-2023

(nienlich.vn) Ra đời từ phong trào Duy Tân, Nghĩa thục An Phước, nay là Trường Tiểu học An Phước, được xem như hạt giống đầu tiên gieo mầm học cho vùng đất phía Tây Hòa Vang (TP Đà Nẵng) hơn một thế kỷ nay.

 

Trường tiểu học An Phước hiện ở xã Hòa Phong (H.Hòa Vang) là 1 trong những ngôi trường mang tính nghĩa thục của phong trào Duy Tân, thành lập trên cơ sở trường làng Cẩm Toại do cụ Lâm Hữu Mẫn sáng lập để dạy chữ Hán. Năm 1908, ông nghè Lâm Quang Tự (con trai cụ Lâm Hữu Mẫn) chuyển thành Trường ấu học Cẩm Toại, sau đổi là Trường hàng tổng An Phước nhằm truyền bá chữ quốc ngữ cho thanh thiếu niên. Với số lượng 20 học sinh ban đầu của làng Cẩm Toại, đây là nơi dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên ở địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng.

 

Trường Tiểu học An Phước ngày nay. (Ảnh: thanphuoc.hcm.edu.vn)

 

Trải qua hơn 100 năm, Trường Tiểu học An Phước đã được công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2001. Trường đã đi qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, từ một trường dân lập tranh tre nhỏ bé với 20 học sinh ở thôn Cẩm Toại, trường đã trở thành điểm sáng của ngành giáo dục cả nước, đào tạo ra hàng trăm nhân tài cho quê hương, đất nước.

 

Học sinh Trường Tiểu học An Phước. (Ảnh: thanphuoc.hcm.edu.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường An Phước nguyên là lớp học chữ Nho cho con em làng Cẩm Toại, do ông Tú Lâm Hữu Mẫn, nguyên Bang tá Tỉnh ủy của Nghĩa hội Quảng Nam, mở từ năm 1888, tại xóm Gò Lòi, bấy giờ thuộc thôn Cẩm Toại, tổng An Phước, huyện Đại Lộc. 16 năm sau, hưởng ứng Phong trào Duy Tân, ông Tú Mẫn giao trường lại cho trưởng nam là Tú tài Lâm Quang Tự, thường được gọi là ông Nghè Lâm.

Năm 1908, sau khi nổ ra phong trào “kháng sưu, chống thuế” ở Đại Lộc rồi lan rộng ra vùng phía Tây Hòa Vang, trường được dời về xóm Đình bên Tỉnh lộ 102, nay là Quốc lộ 14B và chuyển hẳn sang dạy Quốc ngữ.

Năm 1926, trường đổi tên thành Trường tổng An Phước (Ecole Cantonale d’An Phuoc)

Năm 1932, trường đổi tên thành Trường sơ học An Phước (Ecole Elémentaire d’An Phuoc)

Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, nhiều học sinh Trường An Phước hòa cùng dòng người tham gia giành chính quyền.

Cuối năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc kháng chiến chống Pháp, các thế hệ học trò của trường được bậc hương sư ưu thời mẫn thế trực tiếp dạy dỗ, phần lớn đều tham gia phong trào cách mạng tại địa phương.

 

Trường Tiểu học An Phước xưa. (Ảnh: thanphuoc.hcm.edu.vn)

 

Ngày 2/9/1945, trường lấy tên bằng chữ quốc ngữ: “Trường Tiểu học An Phước”.

Kết thúc hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, hơn 400 liệt sĩ là cựu HS Trường An Phước đã ngã xuống. Không chỉ anh dũng trong đấu tranh, trường còn là điểm tựa để nâng bước cho hơn 100 cán bộ cao, trung cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, trong đó có hơn 20 giáo sư, tiến sĩ khoa học nổi tiếng.

Ngày 3/4/2008, trường vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 27/5/2008, trường được UBND thành phố Đà Nẵng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa.

Ngày 25/1/2021, Công trình xây mới Trường tiểu học An Phước được khởi công xây dựng.

Ngày 21/5/2022, Công trình xây mới Trường tiểu học An Phước chính thức được khánh thành và đưa vào hoạt động. Với tổng mức đầu tư hơn 62 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, trường có quy mô 4 tầng, hơn 40 phòng với tổng diện tích sàn gần 5200 m vuông. Các phòng học được trang bị cơ sở vật chất khang trang, với đầy đủ các dụng cụ, thiết bị học tập hiện đại.

 

Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường Tiểu học An Phước. (Ảnh: thanphuoc.hcm.edu.vn

 

Ngoài hoạt đồng đào tạo, nhà trường đặc biệt quan tâm trong công tác xã hội hóa. Xuất phát từ thực tế địa phương còn nghèo, học sinh của trường còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, nên việc vận động ủng hộ của nhà trường cũng rất cụ thể. Những đóng góp từ tấm lòng thơm thảo của các cựu học sinh, nhà trường sử dụng để thưởng cuối kỳ, cuối năm cho học sinh đạt thành tích xuất sắc, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, “thưởng nóng” cho học sinh và giáo viên đoạt giải các cuộc thi cấp thành phố, tổ chức Trung thu với quà bánh, xem múa lân, mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn…

 

 

Trước quá trình phát triển và hội nhập của đất nước và yêu cầu giáo dục ngày càng cao, trường Tiểu học An Phước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, điển hình là việc triển khai các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học. Nhà trường khuyến khích GV ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS. GV nhà trường luôn được giải cao trong cuộc thi bài giảng điện tử E-learning cấp thành phố hàng năm. Trường đã đi qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, từ một trường dân lập tranh tre nhỏ bé với 20 học sinh ở thôn Cẩm Toại, trường đã trở thành điểm sáng của ngành giáo dục cả nước, đào tạo ra hàng trăm nhân tài cho quê hương, đất nước.

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2