[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.27) Thư viện Quốc gia Việt Nam (1917 – 2023)

22-02-2023

(nienlich.vn) Thư viện Quốc gia Việt Nam được thành lập ngày 29/11/1917, tiền thân là Thư viện Trung ương Đông Dương. Từ khi mới thành lập đến nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trải qua 106 năm phát triển với những thành tựu vô cùng to lớn, trở thành nơi lưu giữ nguồn tri thức thực sự tin cậy, thân thiết của bạn đọc trong và ngoài nước, tạo dựng được uy tín và vị thế xứng đáng trong cộng đồng thư viện Việt Nam, khu vực và thế giới.

 

Thư viện Quốc gia Việt Nam là thư viện đứng đầu trong hệ thống thư viện công cộng và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, với chức năng nhiệm vụ: Khai thác các tài liệu trong và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu đọc, nghiên cứu của bạn đọc; Nhận lưu chiểu văn hóa phẩm được xuất bản ở Việt Nam theo luật Lưu chiểu; Tàng trữ và bảo quản tất cả các xuất bản phẩm của Việt Nam; Biên soạn và xuất bản Thư mục Quốc gia Việt Nam; Tổ chức phục vụ bạn đọc theo quy định. Ngoài ra Thư viện Quốc gia Việt Nam còn chịu trách nhiệm hợp tác trao đổi tài liệu với các thư viện trong và ngoài nước; Quản lý các dự án nghiên cứu về khoa học kĩ thuật thuộc lĩnh vực thông tin thư viện; Tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ trong ngành thư viện theo quy định của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

 

Thư viện Quốc gia Việt Nam đặt tại Hoàn Kiếm, Hà Nội. ​(Ảnh: nlv.gov.vn)

 

Hiện nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã được trang bị một hệ thống trang thiết bị tương đối hiện đại và đồng bộ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu xã hội như: Các phòng phục vụ bạn đọc, phòng làm việc cán bộ, cảnh quan, kho tàng khang trang sạch, đẹp… hiện hạ tầng cơ sở đang được khai thác khá hiệu quả. Thư viện hiện có hơn 2,5 triệu đơn vị tư liệu và bộ sưu tập số khoảng 8 triệu trang tài liệu do TVQG tạo lập với nhiều bộ sưu tập khác nhau.

 

Phòng đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: nlv.gov.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 29/11/1917: Toàn quyền Đông Dương Albert Sarraut ký Nghị định thành lập Nha lưu trữ và Thư viện trung ương Đông Dương, trụ sở tại phố Borgnis Debordes (ngày nay là 31 phố Tràng Thi, Hà Nội).

Ngày 1/9/1919: Thư viện Trung ương Đông Dương chính thức mở cửa phục vụ người đọc.

 

 

Năm 1935: Thư viện Trung ương Đông Dương được đổi tên là Thư viện Pierre Pasquier.

Năm 1946: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh lưu chiểu văn hoá phẩm Việt Nam. Sắc lệnh qui định các nhà xuất bản, nhà in phải nộp lưu chiểu cho Quốc gia Thư viện.

Năm 1954: Thư viện mang tên Thư viện Trung ương Hà Nội.

Năm 1958: Thư viện được chính thức mang tên Thư viện Quốc gia theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá.

Năm 1986: Thư viện được cung cấp một máy tính Ôlivety theo chương trình hợp tác với Thư viện Quốc gia Ôxtrâylia, đánh dấu việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện.

 

Một số hình ảnh Thư viện Quốc gia Việt Nam xưa. (Ảnh: internet)

 

Năm 1987: Thư viện bắt đầu tạo lập các Cơ sở dữ liệu, biên mục trên máy tính và lần đầu tiên việc biên soạn Thư mục quốc gia Việt Nam được thực hiện.

Năm 1993: Thư viện đưa các cơ sở dữ liệu ra phục vụ bạn đọc tại phòng đọc. Lần đầu tiên người đọc có thể tra tìm sách trên máy tính.

Năm 1994: Thư viện tạo lập mạng diện rộng, kết nối Thư viện Quốc gia Việt Nam với các thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 1995: Thành lập Phòng Máy tính – nay là phòng Tin học, Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong Thư viện Quốc gia Việt Nam và trong hệ thống thư viện công cộng trong cả nước được đẩy mạnh.

Năm 1996 – 2002: Thư viện thực hiện cải tạo và xây dựng mở rộng thêm các tòa nhà mới.

Năm 2000: Thư viện được gia nhập IFLA (International Federation of Library Association and Institutions - Hiệp hội thư viện quốc tế), CDNL (Conference of Directors of National Libraries - Hội nghị Giám đốc các Thư viện Quốc gia), CDNL-AO (Its Regional Section For Asia and Oceania - Hội nghị Giám đốc các TVQG khu vực châu Á, châu Đại Dương), gia nhập CONSAL (Congress Southeast Asian Librarians - Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á),. Mở ra mối quan hệ chuyên môn với cộng đồng thư viện thế giới.

 

Hoạt động trưng bày sách theo chuyên đề của Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: nlv.gov.vn)

 

Năm 2008: Chính thức Khai trương thư viện điện tử tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Năm 2011: Ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với Thư viện Quốc gia Pháp, đồng thời ra mắt website bằng 3 ngôn ngữ: Việt - Anh - Pháp; Được Nhà nước, trực tiếp là Bộ VHTTDL phê duyệt Dự án Cải tạo, nâng cấp Thư viện Quốc gia Việt Nam theo mô hình Thư viện Truyền thống, Thư viện hiện đại, Thư viện số; Tăng cường quảng bá hoạt động thư viện Việt Nam và trao đổi thông tin, nghiệp vụ với các thư viện trong nước và quốc tế.

Năm 2013: Tổ chức thành công Hội nghị thường niên mạng lưới số Pháp ngữ (RFN); Thư viện Quốc gia là thành viên Ủy ban quốc gia Việt Nam Chương trình ”Ký ức thế giới”; thực hiện thành công Dự án Tăng cường năng lực số và bảo quản số; Hoàn thành nội dung thứ nhất Dự án TCVN: Hoạt động thư viện - Thuật ngữ và định nghĩa - Phần I : Những thuật ngữ cơ bản; xuất bản Khung phân loại thập phân Dewey - Ấn bản 23 - bản dịch: 04 tập và bản dịch DDC - Nguyên tắc và ứng dụng (Deway Decimal Classification Edition 23 - DDC 23).

 

Phòng đọc đa phương tiện dành cho thiếu nhi tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Năm 2015: Hoàn thành nội dung thứ ba Dự án xây dựng TCVN: Hoạt động thư viện - Thuật ngữ và định nghĩa về Tổ chức kho và Bảo quản tài liệu. Ký kết 03 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam với Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, Thư viện và Lưu trữ Cộng hoà Hồi giáo Iran, Thư viện và Lưu trữ Quốc gia Ai Cập.

Năm 2016: Triển khai “Thư viện thông minh 2.0” với “Không gian chia sẻ S-hub”- một mô hình dịch vụ thư viện đổi mới, không chỉ phục vụ việc đọc mà còn là nơi trao đổi tri thức, thảo luận, làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng sáng tạo trong không gian tiện nghi hiện đại và thiết bị công nghệ cao.

Năm 2019: Hoàn thành nội dung Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN: Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện;

Năm 2021: Khai trương Cổng thông tin Pháp - Việt, Thư viện số Hoa Phượng vĩ; Tham dự các hội nghị quốc tế theo hình thức trực tuyến.

 

Lễ khai trương Cổng thông tin Pháp - Việt, Thư viện số Hoa Phượng vĩ. (Ảnh: nlv.gov.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Lao động hạng Ba (1967)

Huân chương Lao động hạng Nhì (1982)

Huân chương Lao động hạng Nhất (1985)

Huân chương Độc lập hạng Nhì (2007)

Huân chương Độc lập Hạng Nhất (2012)

Huân chương Lao động hạng Nhất (2017).

Bảng vàng thành tích của Thư viện Quốc gia Việt Nam.

 

Thư viện Quốc gia Việt Nam thường xuyên tổ chức các sự kiện, hoạt động ý nghĩa trong nước và hợp tác quốc tế. gần đây nhất là sự kiện phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Toà nhà Quốc hội Hungary”; tổ chức Trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”; Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022; … Các sự kiện đều thu hút sự tham gia nhiệt tình của người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

 

Trưng bày tư liệu “Thư viện Quốc gia Việt Nam - Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai” nhân dịp kỷ niệm 105 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: nlv.gov.vn)

 

Từ khi mới thành lập đến nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trải qua 106 năm phát triển với những thành tựu vô cùng to lớn, trở thành nơi lưu giữ nguồn tri thức thực sự tin cậy, thân thiết của bạn đọc trong và ngoài nước, tạo dựng được uy tín và vị thế xứng đáng trong cộng đồng thư viện Việt Nam, khu vực và thế giới. 

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2