[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.28) Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (1868 – 2023)

22-02-2023

(nienlich.vn) Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là thư viện của các Đô đốc Thống đốc thành lập năm 1868, là thư viện lâu đời nhất của Việt Nam.

 

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là thư viện của các Ðô đốc Thống đốc, được thành lập vào năm 1868. Trước năm 1975 có tên gọi Thư viện Quốc gia của Nam Việt Nam. Tòa nhà được khởi công xây dựng vào năm 1968 và hoàn thành vào năm 1972. Hiện nay là Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/04/1978.

 

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Có chức năng giữ gìn di sản, thư tịch, văn hóa phi vật thể của dân tộc, thu thập, tàng trữ, bảo quản, chuyển dạng tài liệu, tổ chức khai thác và sử dụng chung các tài liệu được xuất bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và nói về Thành phố Hồ Chí Minh, các tài liệu trong nước và nước ngoài, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng và phát triến Thành phố Hồ Chí Minh về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Phòng đọc Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1868, Thư viện các Đô đốc, Thống đốc Nam Kỳ (hay Thư viện Soái phủ Nam Kỳ) được thành lập theo sắc lệnh của Phó Đô đốc Ohier.

Năm 1882, Thư viện đổi tên thành Thư viện Tư liệu Chính phủ Nam Kỳ thuộc Pháp (Bibliothèque de Documentation du Gouvement de la Cochinchine Francaise) và trở thành thư viện công cộng đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1902, Thư viện được tách ra thành một sở tự trị gọi là Thư viện Nam Kỳ Soái phủ (hay Thư viện Sài Gòn) trực thuộc Tòa Thượng thư đặt ở tầng một của Tòa Thư ký Chính phủ (số 27 đường La Grandière nay là đường Lý Tự Trọng).

Năm 1946, Thư viện Nam Kỳ Soái phủ dời sang số 34 đường Gia Long và được Pháp trao lại cho Chính phủ lâm thời Việt Nam, đến năm 1949 được đổi tên là Thư viện Nam phần.

Ngày 23/12/1971, Thư viện Quốc Gia được khánh thành và đi vào hoạt động tháng 2/1972.

Sau 30/04/1975, Thư viện Quốc Gia Sài Gòn đổi tên thành Thư viện Quốc Gia II trực thuộc Bộ Văn hóa theo quyết định số 1018/VH/QĐ ký ngày 01/11/1976. Thư viện đã tiếp nhận được nguồn bổ sung tài liệu phong phú của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học Kỹ thuật Trung Ương, Thư viện kết nghĩa Hòa Bình.

 

Một số hình ảnh Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xưa. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

Ngày 14/04/1978, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 57/QĐ/UB đổi tên  “Thư viện Quốc gia II” thành “Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh”.

Năm 1990, Thư viện tiến hành tự động hóa một số chức năng trong thư viện, bắt đầu bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu đọc bằng máy, cung cấp việc tìm tin trên máy, tự động hóa công tác văn phòng, giúp công việc của các phòng chức năng được cập nhật, thông suốt và hiệu quả hơn.

Năm 1996, mạng tin học của ngành thư viện công cộng toàn quốc được thiết lập. Thư viện được giao trách nhiệm là trung tâm mạng khu vực phía Nam, thực hiện các dịch vụ như email, truyền các tập tin cho thư viện tỉnh và truy cập vào CSDL của Thư viện Quốc gia.

Ngày 24/02/2007, Thư viện khánh thành Thư viện Lý Tự Trọng phục vụ thiếu niên nay được đổi tên là Phòng đọc Thiếu nhi.

 

Phòng đọc thiếu nhi hiện nay. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

Ngày 20/10/2007, Thư viện khánh thành xe Thư viện lưu động cho người khiếm thị, dự án do FORCE Foundation Hà Lan và ngân hàng Standard Chartered tài trợ.

Tháng 8/2013, Thư viện khánh thành Trung tâm số hóa và chuyển dạng tài liệu, đây là lĩnh vực đang được thư viện chú trọng đầu tư nhằm từng bước xây dựng thư viện điện tử, dự án được nhà nước đầu tư.

Tháng 15/05/2014, Thư viện khánh thành xe Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức (Words on wheels) dự án được Quỹ Quốc tế Singapore tài trợ.

Ngày 22/10/2015, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cùng Công ty Điện tử Samsung Việt Nam tổ chức lễ khánh thành không gian chia sẻ tri thức hiện đại đầu tiên tại Việt Nam mang tên S.Hub.

Ngày 12/09/2018, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cùng Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp chính thức ra mắt S.hub Kids - Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi.

 

Ông Bùi Xuân Đức- Giám đốc Thư viện giới thiệu các tai liệu quý hiểm với Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên tại khu vực trưng bày tài liệu quý hiếm của Thư Viện. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Năm 1995: Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2007: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2008: Thư viện đã xác lập kỷ lục về “Bức tranh Vẽ bằng màu sáp màu dài nhất Việt Nam".

Năm 2012: Huân chương Độc lập hạng Ba.

 

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: thuvientphcm.gov.vn)

 

Thư viện được xem là điểm đến yêu thích của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên và người dân Thành phố. Trong mỗi bước phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện luôn nỗ lực để đảm đương vai trò và trọng trách của mình, là trung tâm văn hóa, giáo dục ngoài nhà trường, hỗ trợ việc học tập suốt đời của người dân thành phố, tổ chức các dịch vụ, hoạt động nhằm đáp ứng nhanh, chính xác, hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, góp phần nâng cao dân trí.

_________________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2