[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.43) Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (1915- 2022)

07-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tiền thân là Nhà thương điên Biên Hòa hay còn gọi là trú xá của người Biên Hòa được xây dựng vào năm 1915. Hiện bệnh viện là một trong những địa chỉ đáng tin cậy thuộc tuyến Trung ương cho người dân ở khu vực phía Nam.

 

Năm 1915, Việt Nam còn là thuộc địa của thực dân Pháp, người Pháp đã xây dựng tại Biên Hòa một nơi quản lý người bệnh tâm thần mà nhân dân quen gọi là “Nhà thương điên Biên Hòa”. Trải qua những diễn biến thời cuộc, “Nhà thương điên Biên Hòa được chuyển thành bệnh viện tâm thần nơi điều trị bệnh với cơ sở, phương tiện hiện đại hơn, với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng ngày một đông hơn, chuyên môn cao hơn. Năm 2003, bệnh viện chính thức mang tên Bệnh Viện Tâm thần Trung ương II, trở thành một trung tâm điều trị các bệnh nhân tâm thần và chỉ đạo mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần của khu vực phía Nam.

 

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 - Đồng Nai. (Ảnh: tamthantw2.gov.vn)

 

Hiện nay Bệnh viện được xây dựng trên diện tích gần 17 hecta với nhiều khoa phòng mới được xây dựng. Mô hình điều trị cửa mở “Open door” và nhiều phương pháp điều trị mới tiên tiến được áp dụng tại Bệnh viện như các liệu pháp tâm lý xã hội, các thuốc mới đã tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị bệnh nhân tâm thần. Ngoài điều trị các bệnh nhân có các rối loạn tâm thần, Bệnh viện còn có nhiều chuyên khoa sâu: Tâm thần người già, Tâm thần trẻ em, khoa Phục hồi Chức năng, khoa Tâm lý Lâm sàng.

 

Cán bộ, nhân viên công tác tại bệnh viện. (Ảnh: tamthantw2.gov.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1915, Nhà thương điên Biên Hòa hay còn gọi là trú xá của người Biên Hòa- tiền thân của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 được xây dựng.

 

Một số hình ảnh bệnh viện xưa. (Ảnh: tamthantw2.gov.vn)

 

Trải qua nhiều biến động của lịch sử Nhà thương điên Biên Hòa được chuyển thành bệnh viện tâm thần. Bệnh viện đã nhiều lần đổi tên qua các thời kỳ như:

Năm 1937: Dưỡng trí viện Nam Kỳ

Năm 1945: Dưỡng trí Biên Hòa và Dưỡng trí đường Trần Phú

Năm 1953: Dưỡng trí viện miền Nam Việt Nam tại Biên Hòa

Năm 1955: Dưỡng trí viện bác sĩ Nguyễn Văn Hoài

Năm 1971: Bệnh viện Tâm trí bác sĩ Nguyễn Văn Hoài

Năm 1975: Bệnh viện Tâm trí Biên Hòa

Năm 1980: Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa

Năm 2003, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho đến ngày nay.

Năm 2011, Bệnh viện đã triển khai thành công khám ngoại trú và điều trị nội trú cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế ban đầu và tuyến cao nhất về tâm thần, bước đầu đã phục vụ được khá nhiều bệnh nhân có các vấn đề về sức khỏe tâm thần và được người bệnh hết lòng ủng hộ.

 

(Ảnh: tamthantw2.gov.vn)

 

Từ năm 2000 đến nay, Đảng bộ Bệnh viện luôn luôn được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Công đoàn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở xuất sắc của Công đoàn Y tế. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong các phong trào hiến máu nhân đạo, khám phát thuốc và tặng quà cho nhân dân địa phương và luôn đạt danh hiệu đoàn thanh niên cơ sở vững mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập (năm 2010), bệnh viện vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai.

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2