Khai mạc triển lãm tranh, ảnh đương đại Việt Nam tại Ấn Độ

07-01-2017

Chiều 5/1, tại Trung tâm nghệ thuật quốc gia Indira Gandhi (IGNC) ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ đã khai mạc triển lãm tranh, ảnh đương đại của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

 
 

 

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu khai mạc. Ảnh: Huy Bình

 

Đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các hoạt động do hai nước Việt Nam và Ấn Độ tổ chức trong năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 07/01/1972 – 07/01/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2007-2017).

Tham dự buổi lễ khai mạc có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, Chủ tịch Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR), Giáo sư Lokesh Chandra, Thư ký IGNC, Tiến sĩ Sachchi Danand Joshi, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cơ quan bên cạnh đại sứ quán, các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đông đảo bạn bè Ấn Độ và giới truyền thông nước sở tại. 

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã hoan nghênh tất cả những người đến tham dự cuộc triển lãm nghệ thuật này. Đại sứ cho hay những tác phẩm nghệ thuật tham gia cuộc triển lãm lần này thể hiện những góc cạnh đời sống khác nhau cũng như vẻ đẹp của Việt Nam, qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về con người và văn hóa Việt Nam. 


 

 

Quan khách thưởng lãm tranh. Ảnh: Huy Bình

 

Đại sứ Tôn Sinh Thành bày tỏ hy vọng việc khai mạc triển lãm tranh, ảnh lần này cũng như các hoạt động văn hóa khác sẽ diễn ra ở Ấn Độ trong thời gian tới sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác văn hóa đã được xác định là một trong 5 trụ cột của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ. Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng tới các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã mang những tác phẩm tuyệt vời của mình tới trưng bày ở Ấn Độ, đặc biệt là tại Trung tâm nghệ thuật quốc gia Indira Gandhi nổi tiếng này. 

Tại buổi khai mạc, Thư ký IGNC Sachchi Danand Joshi cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ về văn hóa gẫn gũi và hai nước có nhiều điểm tương đồng. Ông bày tỏ vui mừng được tham dự cuộc triển lãm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hoạt động đầu tiên trong một loạt các hoạt động mà Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với ICCR cùng tổ chức và gửi lời chúc cuộc triển lãm sẽ thành công rực rỡ. 

Trong khi đó, Chủ tịch ICCR Lokesh Chandra nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và nhân dịp triển lãm lần này, ông cũng cảm ơn các nghệ sĩ của Việt Nam đã mang những tác phẩm đặc sắc của mình đến với đông đảo khán giả Ấn Độ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc triển lãm, hoạ sĩ Nguyễn Quý Kiên cho biết tại cuộc triển lãm lần này, có 45 tác phẩm tranh và 45 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 20 họa sĩ đương đại, nghệ sĩ nhiếp ảnh hàng đầu đến từ cả 3 miền của Việt Nam, tượng trưng cho 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm rất đa dạng, bao gồm nhiều thể loại như tranh sơn mài, sơn dầu, trừu tượng. v…. Họa sĩ cho hay đây là lần thứ hai anh đến Ấn Độ tham gia triển lãm và rất ấn tượng với các họa sĩ Ấn Độ. Họa sĩ Nguyễn Quý Kiên bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, họa sĩ hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội để giao lưu, trao đổi với nhau để từ đó hiểu thêm về nền nghệ thuật hội họa cũng như nhiếp ảnh của nhau.

Cuộc triển lãm tại Trung tâm nghệ thuật quốc gia Indira Gandhi nói trên diễn ra trong thời gian từ ngày 5-10/1.

 


Theo Huy Bình - Đăng Chính (P/v TTXVN tại Ấn Độ) - Báo Tin tức


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2