CEO Tesla và Facebook tranh cãi về trí tuệ nhân tạo

26-07-2017

Một cuộc tranh cãi về chủ đề trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra giữa hai tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới là Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla, và Mark Zuckerberg, CEO của mạng xã hội Facebook.

CEO Tesla, Facebook “lời qua tiếng lại” về trí tuệ nhân tạo

CEO Mark Zuckerberg của Facebook (trái) và CEO Elon Musk của Tesla.

Theo hãng tin Reuters, “lời qua tiếng lại” giữa Musk và Zuckerberg thêm phần căng thẳng vào ngày thứ Ba, xoay quanh chuyện liệu người máy (robot) có đủ thông minh để tiêu diệt con người.

“Hiểu biết của anh ấy về chủ đề này là hạn chế”, Musk nói về  Zuckerberg thông qua một dòng trạng thái trên Twitter. Musk đã thẳng thừng “chê bai” hiểu biết của Zuckerberg, cho dù nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh chính là người đã tạo ra cuộc cách mạng truyền thông xã hội và thu hút 2 tỷ người dùng hàng tháng.

Trước đó, khi được hỏi về quan điểm của Musk cho rằng robot là nguy hiểm đối với con người, Zuckerberg đã đáp rằng “những kịch bản về ngày tận thế” được đưa ra bởi “những người có cái nhiều tiêu cực” là “thiếu trách nhiệm”.

Tuy không gặp trực tiếp, Zuckerberg và Musk đã không ngừng tranh cãi từ xa về sự nguy hiểm của AI suốt mấy ngày qua. Họ tỏ ra bất đồng sâu sắc về việc liệu các chính phủ có cần siết chặt sự kiểm soát đối với công nghệ.

Thuật ngữ AI được dùng để chỉ những máy móc sử dụng mã máy tính giúp chúng học hỏi trong quá trình hoạt động. Công nghệ này đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong những lĩnh vực như y tế, giải trí và ngân hàng.

Nỗi lo về việc máy móc có thể trở nên thông minh đến mức có thể nổi dậy và lật đổ con người là một chủ đề phổ biến từ lâu trong các bộ phim hay truyện khoa học viễn tưởng.

Trong một cuộc gặp cách đây ít lâu với các thống đốc Mỹ, Musk nói rằng sự nguy hiểm tiềm tàng của AI không phải là một điều nằm trong trí tưởng tượng, và chính quyền cần có hành động để kiểm soát công nghệ này.

“Tôi sẽ giữ hồi chuông cảnh báo này, nhưng cho tới khi mọi người chứng kiến robot xuống đường và tiêu diệt con người, họ không biết phản ứng thế nào, vì chuyện này có vẻ như là siêu nhiên”, ông Musk nói tại cuộc gặp. 

“AI là một rủi ro căn bản đối với sự tồn tại của văn minh nhân loại”, Musk nói thêm.

Tiếp đó, vào hôm Chủ nhật, Zuckerberg phát trực tiếp một đoạn video trên Facebook khi đang nấu ăn tại nhà và trả lời câu hỏi của người xem. Một người dùng đã đề nghị anh đánh giá về những phát biểu về AI của Musk.

“Tôi thực sự lạc quan”, Zuckerbreg đáp, “và tôi nghĩ những người bi quan đang cố đưa ra những kịch bản ngày tận thế như vậy. Tôi chẳng hiểu. Nói thế là rất tiêu cực, và theo một cách nào đó, tôi cho rằng như thế là khá vô trách nhiệm”.

Zuckerberg cho rằng AI có thể giúp chẩn đoán bệnh tốt hơn và chấm dứt những vụ tông xe. CEO Facebook cũng nói những người “có lương tâm” sẽ không muốn kiềm chế sự phát triển của AI thông qua các quy chế giám sát.

Theo Bình Minh - VnEconomy


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2