Đừng buồn nếu bạn bị sếp đuổi việc, Steve Jobs hay Hillary Clinton... từng “thảm” hơn bạn rất nhiều!

03-09-2016

Một lần thất bại không thể chứng minh bạn kém cỏi hay dốt nát. Người ta chỉ đánh giá về bạn khi nhìn thấy thành quả cuối cùng của bạn.

 

Đừng buồn nếu bạn bị sếp đuổi việc, Steve Jobs hay Hillary Clinton... từng “thảm” hơn bạn rất nhiều!

 

Steve Jobs bị sa thải bởi chính công ty do mình sáng lập

Năm 30 tuổi, Jobs bị công ty do chính mình sáng lập khi đó – Apple sa thải. “Tôi đã bị sa thải, thậm chí còn bị họ công khai chỉ trích” – Jobs chia sẻ.

Năm 1985, trong giai đoạn khủng hoảng tuổi 30, Jobs từng băn khoăn tự hỏi liệu mình nên tham gia vào chính trị hay trở thành một phi hành gia. Tuy nhiên sau đó, ông đã đồng sáng lập nên công ty máy tính NeXT – được mua lại bởi Apple.

Khi quay trở lại Apple gần một thập kỷ sau đó, Steve Jobs đã mang đến cuộc cách mạng mới cho các sản phẩm iPod, iPhone, và iPad. Trong một lần phát biểu trước các sinh viên đại học Stanford, Jobs cho biết: “Tôi từng không nhận ra nhưng chính việc bị Apple sa thải đã tạo bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Trở ngại của thành công được thay thế bằng ánh sáng khi bạn nhìn thấy một con đường mới và hoài nghi về mọi thứ. Tôi đã được tự do để thỏa sức sáng tạo trong suốt cuộc đời mình”.

Thomas Edison từng bị đuổi việc vì bí mật làm thí nghiệm tại văn phòng

Có lẽ nếu không có một “tai nạn” hóa học buổi đêm năm 1867, nhân loại đã không biết đến thiên tài Thomas Edison. Edison thường làm việc ca đêm để có nhiều thời gian thực hành thí nghiệm và đọc sách hơn.

Một ngày, ông vô ý làm đổ bình axit sulphuric khi đang làm thí nghiệm về pin. Axit đã chảy lênh láng khắp sàn toa tàu và nhỏ cả xuống bàn của ông chủ ở bên dưới. Edison lập tức bị đuổi việc vào sáng hôm sau. Thay vì chán nản và bỏ cuộc, Thomas Edison đã quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu và chỉ 2 năm sau, ông dành được bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc máy đếm phiếu dành cho các cơ quan lập pháp.

Chỉ là nhân viên đóng hộp cá hồi nhưng bà Hillary Clinton vẫn bị sa thải

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ứng cử viên đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton cho biết sau khi tốt nghiệp trường Đại học Wellesley, bà từng làm nhân viên rửa chén bát và đóng hộp cá hồi cho một trang trại tại Alaska.

“Người ta đưa cho tôi một cái thìa lớn, một đôi bốt và tôi phải đi vào để moi bụng những con cá hồi. Tuy nhiên, công việc này chẳng kéo dài được bao lâu thì tôi bị sa thải do ý kiến về chất lượng vệ sinh của cá hồi” – bà Clinton chia sẻ.

Nói về quãng thời gian đã qua, ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn cho rằng việc bị sa thải là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bà và đó cũng là công việc mùa hè ý nghĩa đối với bà. “Đó là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho hành trình đến Washington của tôi” – bà nói.

Mark Cuban bị sa thải khi đang làm sale cho một cửa hàng máy tính

Một trong những công việc đầu tiên của tỷ phú Mark Cuban sau khi tốt nghiệp đó là làm nhân viên kinh doanh cho một công ty phần mềm máy tính. Sau một vài tháng làm việc, Cuban dành được một hợp đồng béo bở trị giá 15.000 USD khi đó.

Tuy nhiên, sếp của Mark Cuban khi đó không đồng ý với hợp đồng này. Cuban vẫn quyết định ký hợp đồng bằng mọi giá và đã sẵn sàng quay trở lại công ty với tờ quyết định sa thải.

“Bị đuổi việc là bước ngoặt quyết định trong sự nghiệp của tôi. Đó cũng là công ty cuối cùng tôi đi làm thuê. Tôi đã quyết định thành lập một công ty do chính mình làm chủ” – ông chia sẻ.

Oprah Winfrey từng bị sa thải vì “không phù hợp với các chương trình truyền hình”

Nữ hoàng truyền hình từng có một tuổi thơ u ám khi phải lớn lên trong nghèo đói và bị lạm dụng tình dục. Winfrey đã nỗ lực hết sức mình để có thể trở thành một phóng viên truyền hình nhưng bà từng bị sa thải bởi lý do “không phù hợp với các chương trình truyền hình”.

Tuy nhiên, Oprah Winfrey đã không gục ngã. Bà tự làm người dẫn chương trình và sản xuất chương trình của chính mình mang tên “The Oprah Winfrey Show”. Bằng việc tập trung vào các vấn đề đựa người xem quan tâm như chính trị, sức khỏe, tâm linh và từ thiện, chương trình của Winfrey trở thành một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tại Mỹ và đưa Oprah Winfrey trở thành tỷ phú như hiện nay.

Walt Disney từng bị sa thải vì thiếu sáng tạo, trí tưởng tượng nghèo nàn

Walt Disney từng là một nghệ sĩ trẻ bị tổng biên tập nơi ông làm việc sa thải vì trí tưởng tượng nghèo nàn và thiếu ý tưởng hay. Disney từng mơ ước thành lập một công ty chuyên sản xuất phim hoạt hình ngắn nhưng nhiều lần thất bại.

Đến nay ông đã xây dựng nên một đế chế giải trí khổng lồ với việc tạo ra những nhân vật hoạt hình kinh điển như chuột Mickey, vịt Donald…


Khánh Ly / Theo Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2