TIME - Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2017 – Titans: CEO Jeff Bezos

19-08-2017

NIENLICH - Jeffrey Preston "Jeff" Bezos là một doanh nhân và nhà đầu tư người Hoa Kỳ. Ông là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử khi là sáng lập viên và CEO của Amazon.com.

Doanh nhân người Mỹ Jeff Bezos là người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon.com và là chủ nhân của 'The Washington Post'. Những kế hoạch kinh doanh thành công của ông đã làm ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos là ai?

Doanh nhân và nhà tiên phong thương mại điện tử Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Bezos đã sớm đam mê máy tính, nghiên cứu khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học Princeton. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc ở phố Wall, và năm 1990, ông trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của công ty đầu tư D.E. Shaw.

Bốn năm sau, ông bỏ công việc của mình để mở Amazon.com, một hiệu sách trực tuyến đã trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Internet. Trong năm 2013, Bezos đã mua The Washington Post trong hợp đồng trị giá 250 triệu đô la. Những kế hoạch kinh doanh thành công của ông đã làm ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Cuộc sống và nghề nghiệp

Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico, có mẹ là Jacklyn Gise Jorgensen, và cha là Ted Jorgensen.

Khi còn trẻ, Jeff Bezos đã tỏ ra quan tâm đến việc mọi việc đã diễn ra như thế nào, biến nhà để xe thành phòng thí nghiệm và trang bị các đồ dùng điện xung quanh nhà. Ông chuyển đến Miami cùng với gia đình khi là một thiếu niên, nơi ông đã phát triển tình yêu đối với máy tính và tốt nghiệp trung học. Vào thời trung học, ông bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên, Dream Institute, một trại hè giáo dục cho học sinh lớp bốn, năm và sáu.

Bezos theo đuổi sự quan tâm của ông về máy vi tính tại trường đại học Princeton, nơi ông tốt nghiệp cấp ba năm 1986 với bằng về khoa học máy tính và kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tìm được việc làm tại một số công ty trên Phố Wall, bao gồm Fitel, Bankers Trust và công ty đầu tư D.E. Shaw. Chính ở đó ông đã gặp vợ, Mackenzie, và trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của công ty vào năm 1990.

Trong khi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính cực kỳ sinh lợi, Bezos đã chọn cách di chuyển một cách nguy hiểm vào thế giới thương mại điện tử mới mẻ. Ông bỏ công việc của mình vào năm 1994, chuyển đến Seattle và nhắm mục tiêu tiềm năng chưa khai thác của thị trường internet bằng cách mở một hiệu sách trực tuyến.

Khai trương Amazon.com

Bezos thành lập văn phòng cho công ty non trẻ trong ga-ra của mình, cùng với một vài nhân viên, ông bắt đầu phát triển phần mềm. Họ mở rộng hoạt động vào một ngôi nhà hai phòng ngủ, được trang bị ba Sun Microstations, và cuối cùng phát triển một trang web thử nghiệm. Sau khi mời 300 người bạn thử nghiệm phiên bản beta, Bezos đã mở Amazon.com, đặt tên theo con sông Nam Mỹ, vào ngày 16/7/ 1995.

Sự thành công ban đầu của công ty nhanh chóng đạt được. Không có quảng cáo báo chí, Amazon.com đã bán sách trên khắp Hoa Kỳ và 45 nước ngoài trong vòng 30 ngày. Trong hai tháng, doanh số bán hàng đạt mức 20.000 đô la một tuần, tăng nhanh hơn so với Bezos và đội khởi nghiệp của ông đã hình dung ra.

Bezos tiếp tục đa dạng hóa các chương trình của Amazon với việc bán đĩa CD và video vào năm 1998, và sau đó là quần áo, đồ điện tử, đồ chơi và thông qua các đối tác bán lẻ quan trọng. Trong khi nhiều dot.coms trong thập niên 90 đã phá sản, Amazon đã phát triển mạnh với doanh thu hàng năm tăng từ 510.000 đô la năm 1995 lên hơn 17 tỷ đô la vào năm 2011.

Năm 2006, Amazon.com ra mắt dịch vụ video theo yêu cầu; Ban đầu được gọi là Amazon Unbox trên TiVo, cuối cùng nó đã được đổi tên thành Amazon Instant Video. Năm 2007, công ty phát hành Kindle, một đầu đọc sách kỹ thuật số cầm tay cho phép người dùng mua, tải về, đọc và lưu trữ các lựa chọn sách của họ. Cũng trong năm đó, Bezos đã tuyên bố đầu tư vào Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ của Seattle, phát triển công nghệ cung cấp dịch vụ du lịch không gian để giao hàng cho khách.

Bezos đã đem Amazon vào thị trường máy tính bảng với việc công bố Kindle Fire vào năm 2011. Tháng 9 năm sau, ông tuyên bố Kindle Fire mới, máy tính bảng thế hệ kế tiếp của công ty này được thiết kế để cho iPad của Apple. Theo ABC News, 'Chúng tôi đã không chế tạo ra chiếc máy tính bảng tốt nhất với mức giá nhất định. Chúng tôi đã chế tạo chiếc máy tính bảng tốt nhất với giá bất kỳ'.

Mua lấy 'The Washington Post'

Bezos đã trở thành tiêu đề trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 8 năm 2013 khi ông mua The Washington Post và các ấn phẩm khác liên kết với công ty mẹ The Washington Post Co. với giá 250 triệu USD. Thỏa thuận này đánh dấu sự kết thúc của triều đại thế hệ thứ 4 của tờ báo thuộc gia đình Graham, bao gồm Donald E. Graham, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty và cháu gái của ông, nhà xuất bản Post Katharine Weymouth.

'The Washington Post có thể đã sống sót dưới quyền sở hữu của công ty và được lợi nhuận trong tương lai gần', Graham nói, trong một nỗ lực để giải thích việc mua bán. 'Nhưng chúng tôi muốn làm nhiều hơn để tồn tại, tôi không nói điều này đảm bảo sự thành công, nhưng nó cho chúng ta cơ hội thành công lớn hơn rất nhiều.'

Trong tuyên bố gửi nhân viên vào ngày 5 tháng 8, Bezos đã viết: “Các giá trị của tờ báo không cần thay đổi ... Tất nhiên, sẽ có sự thay đổi tại tờ báo này trong những năm tới.”

Tháng 7 năm 2017, Bezos đã nhanh chóng vượt qua người sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2