Triển lãm mỹ thuật lần thứ 45 của họa sĩ, thương binh Lê Duy Ứng

24-07-2017

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, lại trùng hợp năm chẵn tuổi 70, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, họa sĩ, Đại tá thương binh Lê Duy Ứng tổ chức triển lãm lần thứ 45, với gần 300 tác phẩm tranh và tượng được người nghệ sĩ, thương binh sáng tác trong suốt 45 năm qua.

Là sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội, trong kháng chiến chống Mỹ, họa sĩ Lê Duy Ứng tham gia quân đội và từng vẽ hơn 500 bức ký họa về cuộc chiến đấu ác liệt và cuộc sống của quân dân Bình Trị Thiên anh hùng, đặc biệt là 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Nhiều tác phẩm của ông được giải thưởng trong nước và quốc tế.

Sau khi giải phóng Quảng Trị, ông cùng đơn vị tiến vào giải phóng Sài gòn. Hành quân chiến đấu tại căn cứ của địch ở Nước Trong (Đồng Nai), ông bị thương nặng, hỏng hai mắt và ngất đi. Khi tỉnh lại, nghĩ mình không sống được, ông đã dùng ngón tay lấy máu ở mắt vẽ chân dung Bác Hồ, bên dưới viết dòng chữ: “Ánh sáng niềm tin. Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân”.

Được chuyển về hậu phương với 91% thương tật (thương binh hạng 1/4), hai mắt được phẫu thuật nhiều lần nhưng tới nay ông chỉ còn phân biệt được sáng và tối.

Tuy tàn nhưng chẳng những không phế mà trong hoàn cảnh chỉ còn dựa vào trí nhớ và đôi bàn tay, với lòng đam mê sáng tác và nghị lực phi thường, ông vẫn không ngừng vẽ và tạc tượng rất đẹp, giàu ý nghĩa và tinh thần lạc quan. Người xem không thể hiểu được với đôi mắt hỏng, Lê Duy Ứng đã vẽ và tạc tượng được gần giống như tượng Bác Hồ đi chiến dịch, Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, chân dung sơn dầu Đại tướng Võ Nguyên GiápAnh hùng phi công Vũ Xuân Thiều.

Ngoài ra, còn một số tượng rất đẹp của họa sĩ về phụ nữ như tượng Vợ tôi, Thiếu nữ tắm, Nữ thanh niên xung phong…

Cuộc triển lãm được tổ chức tại nhà riêng của họa sĩ, số 102, phố Đông Thiên, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, mở cửa thường xuyên để người nghệ sĩ rất đặc biệt này có điều kiện thân tình tiếp xúc với người xem.

Xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của họa sĩ, thương binh Lê Duy Ứng:


Nghệ sĩ nhiếp ảnh TRỊNH HẢI - báo Nhân dân điện tử


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2