10 Kỷ lục Châu Á mới của Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam: (P.3) Lẩu Thả Phan Thiết (Tỉnh Bình Thuận) – Biểu tượng ẩm thực hàm chứa triết lý sâu sắc của ngư dân Mũi Né

08-12-2023

(VIETKINGS – BESTPLUS) Lẩu Thả là món ăn bắt nguồn từ ngư dân vùng biển Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi trước đây, khi du lịch chưa phát triển, ngư dân thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước và nấu lên thành lẩu, lâu dần rồi quen, người ta hay gọi nhanh là Lẩu Thả. Dần dần, món Lẩu Thả đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương, hấp dẫn du khách tới thưởng thức.

 

Cuối năm 2023, LẨU THẢ PHAN THIẾT (TỈNH BÌNH THUẬN) đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. Nâng số lượng các Kỷ lục về Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á lên số lượng 60 món từ năm 2012 đến năm 2023 (Gồm 38 Món ăn đặc sản và 22 Đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương).

>>> VietKings đề cử thành công 10 Kỷ lục Châu Á mới cho Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản của Việt Nam (Lần IV, Năm 2023-2024)

 

LẨU THẢ PHAN THIẾT (TỈNH BÌNH THUẬN)

Biểu tượng ẩm thực hàm chứa triết lý sâu sắc của ngư dân Mũi Né

 

Món Lẩu Thả Phan Thiết có một lịch sử lâu đời và đặc biệt. Nếu ngày xưa, Lẩu Thả chỉ được biết đến qua những gánh hàng rong của các bà, các cô ở khắp các phố phường với bát bún vô cùng đơn sơ thì giờ đây món ăn đã được nâng lên một tầm cao mới, được những người dân và cả những du khách điểm tên vào danh sách những đặc sản địa phương tuyệt ngon phải thưởng thức khi du lịch Mũi Né.

 

 

 

Món lẩu là kết quả của sự sáng tạo và sự sử dụng hiệu quả các nguyên liệu tươi ngon từ biển. 

 

Lẩu Thả được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là cá mai. Một số nơi còn làm món này từ cá đục hoặc cá suốt (những loại cá xuất hiện nhiều ở đây). Thời điểm đánh bắt cá mai là vào khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Lúc này, những ngư dân ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa… lại tất bật vào mùa thu hoạch cá mai. Tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng từng con cá đều được làm sạch cẩn thận, chế biến thật nhanh tay để giữ được độ tươi ngon. Sau khi sơ chế sạch cá, dùng dao sắc để lọc lấy phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh. Công đoạn này giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Tiếp đó ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà. 

 

 

 

Để làm món Lẩu Thả ngon, chuẩn vị, người ta phải lựa chọn những con cá mai còn tươi rói, kích cỡ đồng đều nhau. 

 

Lẩu Thả thường được đặt trong mẹt tre lót lá chuối, tạo hình bông hoa đẹp mắt với những nguyên liệu được sắp xếp vào từng lớp bẹ chuối màu đỏ hồng trông rất hấp dẫn. Phần "nhụy hoa" là đĩa cá mai đặt ở chính giữa. Xung quanh đĩa cá là các thành phần nguyên liệu ăn kèm như thịt ba chỉ luộc thái sợi, trứng chiên thái sợi, bánh tráng nướng, bún tươi, khế chua, xoài xanh và các loại rau ăn kèm khác. Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt mà còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền thúng nhỏ bé gắn bó với người dân chài ra khơi. 

 

 

 

Mỗi món được đặt trong các bẹ chuối và sắp xếp tinh tế, tạo nên một bức tranh thực đơn đẹp mắt và đầy nghệ thuật. Điều này không chỉ tạo nên bữa ăn hấp dẫn mà còn mang đến một trải nghiệm thú vị cho thị giác và cảm xúc, gợi nhớ hình ảnh của cuộc sống thường ngày và truyền thống của ngư dân Phan Thiết.

 

Lẩu Thả Phan Thiết không chỉ được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt mà còn hàm chứa ý nghĩa và triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo nguyên tắc, các bữa ăn bao gồm sự kết hợp đầy đủ và hài hòa của các thành phần "sinh ra" bởi 5 yếu tố tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Tương ứng với 5 yếu tố tuyệt vời đó, 5 loại gia vị nên được sử dụng trong nấu ăn là: Cay, chua, đắng, mặn, ngọt. Bữa ăn được chuẩn bị phải thu hút và đánh thức 5 giác quan: Hấp dẫn trực quan, hài hòa cho đôi mắt, dễ chịu cho hương vị và mùi thơm cho mũi. Cuối cùng là bao gồm 5 màu sắc: Trắng, xanh lá, vàng, đỏ và đen mang đến một món ăn không chỉ bố cục đẹp mà còn bắt mắt, hấp dẫn.

 

 

 

Người dân Phan Thiết dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại để trang trí Lẩu Thả. 

 

Thực khách có thể thưởng thức Lẩu Thả theo hai cách. Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi rưới nước xốt lên trên và trộn đều. Phần nước xốt này được xem là "linh hồn" của món ăn, làm từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau theo tỉ lệ cân đối rồi đem xay nhuyễn tạo nên một hỗn hợp thơm béo, đậm đà và sánh mịn.

 

 

 

Mùi vị hấp dẫn của món lẩu được kết hợp với món nước xốt đặc trưng béo ngậy và rất lạ miệng.

 

Cách thưởng thức thứ hai là thực khách chan nước dùng lẩu đang được đun nóng trên bếp than hồng, đi kèm là bún gạo trắng. Nước dùng của Lẩu Thả được chế biến đơn giản, không cầu kỳ như nguyên liệu dùng để ăn lẩu. Món ăn nóng hổi với nước dùng từ tôm và nước xương, cà chua, dứa, hành tây có tạo vị ngọt thanh, chua tự nhiên. Thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên và thưởng thức cùng nước chấm, khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng như những món lẩu thông thường. 

 

 

 

Chính cái vị chua thanh nhẹ nhàng của nước lẩu, những miếng thịt cá suốt, cá mai săn sắc thêm vào đó là sự béo ngậy của miếng thịt ba chỉ thái sợi, cái giòn tan của bánh tráng ăn kèm và cuối cùng là nước chấm nguyên chất cá cơm Phan Thiết. Tất cả làm nên một món ngon khó lòng diễn tả được hết. 

 

Lẩu Thả Phan Thiết có vị tươi rói của cá, vị béo ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm lừng khiến du khách ấn tượng mãi, cảm giác như thưởng trọn mọi tinh hoa miền biển đang tan dần trong khoang miệng.

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã quyết định đề cử LẨU THẢ PHAN THIẾT (TỈNH BÌNH THUẬN) vào 10 KỶ LỤC CHÂU Á VỀ ẨM THỰC, QUÀ TẶNG ĐẶC SẢN VIỆT NAM (Lần IV, Năm 2023-2024) đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Các chi phí tổng hợp, thiết lập hồ sơ và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tài trợ thực hiện trong Hành trình Tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam ra Thế giới.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 dự kiến diễn ra vào ngày 06/01/2024 tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Địa phương có thể đón nhận Kỷ lục trong sự kiện do địa phương tổ chức. Trong thời gian tới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ tiếp tục tiến hành đề cử các giá trị nổi bật của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: Số 01, đường Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn; www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2