10 Kỷ lục Châu Á mới của Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam: (P.8) Mè xửng (Tỉnh Thừa Thiên Huế) – Thấm nhuần hương vị Cố đô

13-12-2023

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Mè xửng từ lâu đã rất nổi tiếng và phổ biến đối với người dân Việt Nam, là thức quà mang đậm bản sắc, hương vị ngọt ngào nơi Cố đô cổ kính.

 

Cuối năm 2023, MÈ XỬNG (TỈNH THỪA THIÊN HUẾ) đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. Nâng số lượng các Kỷ lục về Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á lên số lượng 60 món từ năm 2012 đến năm 2023 (Gồm 38 Món ăn đặc sản và 22 Đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương).

>>> VietKings đề cử thành công 10 Kỷ lục Châu Á mới cho Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản của Việt Nam (Lần IV, Năm 2023-2024)

 

MÈ XỬNG (TỈNH THỪA THIÊN HUẾ)

Thấm nhuần hương vị Cố đô

 

Từ xa xưa, mè xửng đã trở thành thức quà gắn liền với người Huế. Cùng với kẹo cau, mè xửng Huế từ lâu đã trở thành niềm tự hào của những người con Cố đô. 

"Món quà xứ Huế em ơi

Kẹo ngon mè xửng tặng người tình chung."

Được chế biến từ những nguyên liệu thơm ngon, gần gũi, mè xửng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực của thành phố Huế.

Đặc sản mè xửng Huế có tên gọi theo nguyên liệu chính là mè (vừng) và cách làm xửng (cách hoán đường cô đặc dẻo). Ngoài mè (vừng) thì mạch nha, đậu phộng hay bánh đa cũng là những thành phần của mè xửng. Vị ngọt của đường, sự dẻo của mạch nha cùng với sự giòn của đậu phộng ăn vào một miếng khiến người ta nhớ mãi.

 

 

 

Ở Huế, kẹo mè xửng là một trong những đặc sản mà người Tiều mang theo khi họ đến định cư tại khu vực Gia Hội vào thế kỉ XIX.

 

Nguyên liệu chính để làm mè xửng gồm bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha, vani được chọn lọc kỹ. Đầu tiên, người làm nấu đường với hỗn hợp bột gạo đã hòa ra nước. Khi bột keo lại, chuyển sang màu trong thì thêm đường rồi nấu tiếp. Kế đó, người làm thêm mạch nha, chờ đến khi kẹo chín thì đổ đậu phộng đã rang vào và đảo đều. Lúc này, người làm trải lên nia lớp mè rang vàng, sau đó, múc kẹo ra đổ lên trên rồi cán mỏng. Thành phẩm này sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ bằng dao hoặc kéo. 

 

 

 

Quy trình làm kẹo bắt đầu khi người làm rang vừng, đậu phộng và nấu đường với bột gạo hòa nước. Khi bột keo lại và chuyển màu, thêm mạch nha, đậu phộng rang vào đảo đều. 

 

Công thức làm mè xửng đơn giản nhưng để có miếng kẹo mềm, dẻo, không bị cháy, ăn vào miệng thơm mát, dai dai là cả một nghệ thuật. Mè xửng chất lượng là loại kẹo mà đường được nấu tới độ trong vắt, có thể để tới 3 tháng mà không hỏng.

 

 

 

Kẹo vừa dẻo, vừa thơm mùi lạc, mùi vừng không thể lẫn vào đâu được. 

 

Hương thơm của mè, đậu phộng lẫn với vị ngọt của đường, mạch nha quyện cùng tách trà thơm từ lâu đã đi vào đời sống lẫn sinh hoạt của người dân xứ Huế. Ở Huế, việc thưởng thức kẹo mè xửng trở nên trọn vẹn khi kết hợp cùng ly trà nóng. Một tách trà nóng, đặc biệt là trà sen là sẽ thật hoàn hảo khi kết hợp với hương vị ngon của kẹo mè xửng. Hương vị ngọt ngào của kẹo kết hợp với vị chát của trà, tạo ra một trải nghiệm thưởng thức tinh tế. Trong cái tĩnh lặng của buổi sáng sớm hay buổi chiều yên ả, bên tách trà thơm và thanh kẹo mè xửng, người ta tìm thấy hình ảnh thi vị của xứ Huế mộng mơ. 

 

 

 

Thưởng thức miếng kẹo mè xửng ngòn ngọt hòa với vị thanh thanh của trà đã trở thành đặc trưng của người Huế.

 

Với hương vị của mình, mè xửng không chỉ hấp dẫn người Huế mà còn gây thương nhớ với khách du lịch. Du khách phương xa đến đây được thưởng thức đặc sản mè xửng ở Huế mà "quên cả lối về". Một món bánh kẹo trông đời thường nhưng vị đậm đà đúng chất Cố đô. Vì thế mà mè xửng đã trở thành một thức quà đặc biệt của xứ Huế.

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã quyết định đề cử MÈ XỬNG (TỈNH THỪA THIÊN HUẾ) vào 10 KỶ LỤC CHÂU Á VỀ ẨM THỰC, QUÀ TẶNG ĐẶC SẢN VIỆT NAM (Lần IV, Năm 2023-2024) đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Các chi phí tổng hợp, thiết lập hồ sơ và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tài trợ thực hiện trong Hành trình Tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam ra Thế giới.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 dự kiến diễn ra vào ngày 06/01/2024 tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Địa phương có thể đón nhận Kỷ lục trong sự kiện do địa phương tổ chức. Trong thời gian tới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ tiếp tục tiến hành đề cử các giá trị nổi bật của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: Số 01, đường Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn; www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2