10 sự kiện nổi bật của Đà Nẵng năm 2021

31-12-2021

Năm 2021, những tác động của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế xã hội của thành phố. Tuy nhiên, với các biện pháp quyết liệt, linh hoạt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân thành phố, Đà Nẵng đã từng bước chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để khôi phục lại các hoạt động sản xuất, phục hồi đà tăng trưởng. Cổng Thông tin điện tử thành phố xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thành phố Đà Nẵng trong năm 2021 (do Cổng TTĐT TP bình chọn).

1. Đà Nẵng cùng với cả nước tổ chức thành công Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026

Năm 2021 là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND cấp quận, phường, trừ huyện Hòa Vang.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn thành phố diễn ra trong một điều kiện hết sức đặc biệt vì dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tập trung, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận, ý thức trách nhiệm của người dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra thành công, tốt đẹp.


Cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND thành phố khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Tại thời điểm bầu cử, thành phố có 41 cơ sở cách ly tập trung, 29 khu vực bị phong tỏa, 51 khu vực lập chốt hạn chế ra vào; cử tri  được  tổ bầu cử phát phiếu và bỏ phiếu bầu cử ngay tại phòng, hay tại khu phong tỏa.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử, tổng số cử tri trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 751.103 người. Số lượng cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 750.296 người, đạt tỷ lệ 99,9%.


Cử tri tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố tham gia bỏ phiếu

Cử tri thành phố đã bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV, 52 đại biểu HĐND thành phố khóa X nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri huyện Hòa Vang đã bầu 33 đại biểu HĐND huyện Hòa Vang, 305 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

2. Công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng

Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của thành phố nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2021).


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao các văn bản và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ được công bố:

Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của thành phố Đà Nẵng; Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15-3-2021 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố; Quyết định số 05/2021/QĐ-TTg ngày 8-2-2021 về việc Quy định về trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng; Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 25-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung, với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng; chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực; thông tin một số chủ trương về giá đất trên địa bàn thành phố.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương IPPG, ký kết thỏa thuận tài trợ nghiên cứu lập Đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực

Đây là những cơ chế, chính sách có tính chất nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ cho thành phố trong thời gian tới; đồng thời là bước đi quan trọng trong việc thực hiện các định hướng phát triển Đà Nẵng, với mục tiêu tăng cường kết nối vùng, liên vùng và khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển thông thương hàng hóa của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng miền Trung và Tây Nguyên.

3. Chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19

Trong năm 2021, trước làn sóng của dịch bệnh COVID-19, thành phố ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng đầu tiên vào ngày 3-5. Với nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, dịch bệnh đã có lúc được khống chế trong một thời gian dài nhưng sau đó lại xuất hiện những ca bệnh và chuỗi lây lan mới trong cộng đồng với những diễn tiến hết sức phức tạp.   

Trước tình hình đó, ngày 30-7, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội với nhiều biện pháp mạnh hơn so với Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng từ 18 giờ ngày 31-7; đồng thời phong tỏa cứng 5 phường của quận Sơn Trà vì đây là điểm nóng dịch bệnh liên quan đến nguồn lây Cảng cá Thọ Quang. Sau đó, do vẫn ghi nhận các nguồn lây mới từ Lò mổ Đà Sơn, Chợ đầu mối Hòa Cường nên kể từ 8 giờ ngày 16-8 đến 8 giờ ngày 5-9-2021, Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” trong 20 ngày nhằm tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.


Phố phường Đà Nẵng trong ngày đầu thực hiện "ai ở đâu ở yên đó". ẢNH: MINH TRÍ

Tận dụng 20 ngày vàng “ai ở đâu thì ở đó”, Đà Nẵng đã triển khai các kế hoạch xét nghiệm và tổ chức 5 đợt xét nghiệm toàn thành phố; đồng thời triển khai nhiều phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách.

Trong thời gian thực hiện giãn cách toàn trên thành phố theo phương châm "ai ở đâu thì ở đó" để phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Trung ương, thành phố đã triển khai nhiều chính sách riêng hỗ trợ người dân, người lao động. Đến tháng 10/2021, tổng kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 dự kiến gần 800 tỷ đồng. Đến nay, tổng kinh phí của thành phố đã chi cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh khoảng 2.590 tỷ đồng.


Tính đến nay, tổng kinh phí của thành phố đã chi cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh khoảng 2.590 tỷ đồng.

Khi thành phố Đà Nẵng thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt hơn để giãn cách xã hội toàn thành phố từ 8 giờ ngày 16-8, những chuyến xe nghĩa tình của các tập đoàn , doanh nghiệp ( Tập đoàn Sun Group, Phương Trang …)và của nhân dân nhiều địa phương khác ( Lâm Đồng, Quảng Nam, Sơn La …) liên tục lăn bánh mang theo hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, nông sản để sẻ chia và tiếp sức người dân thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.


Những chuyến xe nghĩa tình của các tập đoàn, doanh nghiệp và của nhân dân nhiều địa phương khác liên tục lăn bánh mang theo hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, nông sản để sẻ chia và tiếp sức người dân thành phố vượt qua đại dịch COVID-19

4. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Trong bối cảnh dịch bệnh, đối diện với nhiều khó khăn nhưng thành phố đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe nhân dân, nỗ lực phấn đấu cao để thực hiện Chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”.

Trong năm 2021, thành phố luôn chú trọng và triển khai nhiều cách làm mới nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, khôi phục tăng trưởng kinh tế. Thành phố đã tập trung thu hút đầu tư và lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo,…

Theo Cục Thống kê thành phố, tính đến ngày 15-11-2021, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 22 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 4.668,4 tỷ đồng (trong đó, có 5 dự án ngoài Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 4.005 tỷ đồng và 17 dự án trong các Khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 663,4 tỷ đồng)

Trong tháng 11-2021, thành phố đã ký Quyết định cấp mới 3 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 0,086 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15-11, thành phố có 911 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3.866 triệu USD.


Trong năm 2021, thành phố luôn chú trọng và triển khai nhiều cách làm mới nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, khôi phục tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Anh Thư

Năm 2021, thành phố cũng hoàn thành các chỉ tiêu về thu ngân sách. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 21.309,4 tỷ đồng, đạt 100,8% dự toán Trung ương giao. Trong đó, thu nội địa là 16.480 tỷ đồng (đạt 93,7% dự toán); thu thuế xuất nhập khẩu là 4.782,2 tỷ đồng (đạt 134,7% dự toán) và thu viện trợ là 47,2 tỷ đồng.

Xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố quyết định khả năng phục hồi của kinh tế, ngày 24-9, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hội nghị gồm 2 phiên dành cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với sự tham dự của gần 150 khách mời trực tiếp mỗi phiên và hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến.


Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”

Tại Hội nghị này, thành phố cũng giới thiệu dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép.

5. N lực bao phủ vaccine cho người dân

Hướng đến mục tiêu sớm bao phủ vaccine phòng COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng, thời gian qua, các đơn vị,địa phương của thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tiêm chủng an toàn, hiệu quả để đảm bảo tất cả người dân trong độ tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, không bỏ sót trường hợp nào chưa được tiêm chủng.

Ngoài bố trí các điểm tiêm tại mỗi quận, huyện, ngành y tế Đà Nẵng còn triển khai tổ y tế lưu động đến tận nhà tiêm cho người già yếu, người lớn tuổi có bệnh lý nền và đi lại khó khăn. Tổ tiêm lưu động được bố trí xe chuyên dụng, thiết bị cấp cứu ngoại viện để chủ động xử lý tại chỗ khi có trường hợp phản ứng sau tiêm.


Các đơn vị, địa phương của thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tiêm chủng an toàn, hiệu quả để đảm bảo tất cả người dân trong độ tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng thiết lập điểm tiêm chủng cho người dân có nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 20-12, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 1.908.117 người, trong đó 966.898 người tiêm mũi 1 và 940.692 người tiêm mũi 2. Trong  thời gian tới, ngành y tế sẽ triển khai tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng nguy cơ, như: người cao tuổi, bệnh nền, bệnh suy giảm miễn dịch và nhân viên y tế.

6Triển khai điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng

Ngày 15-3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Ngày 19-6, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND về việc triển khai Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.


Việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ định hình tương lai phát triển của Đà Nẵng. Ảnh: Minh Trí

Kế hoạch nhằm thông tin rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai cụ thể hóa, kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các nội dung điều chỉnh quy hoạch chung thành phố vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh; làm căn cứ để các cấp thẩm quyền kiểm tra, giám sát thường xuyên và định kỳ việc thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

7. Triển khai các Đề án xây dựng đô thị thông minh,  thành phố môi trường

*Đề án Chuyển đổi số tại Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 28-8, UBND thành phố có Quyết định số 2870/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đà Nẵng xác định mục tiêu đến năm 2025, phải hướng đến các lĩnh vực về phát triển Chính quyền số; phát triển Kinh tế số trong lĩnh vực du lịch, lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, lĩnh vực giao thông vận tải và logistics, lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Về phát triển Xã hội số trong lĩnh vực y tế và lĩnh vực giáo dục và đào tạo.


Quan điểm chuyển đổi số của thành phố là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, xây dựng chính quyền số làm động lực dẫn dắt phát triển kinh tế số, xã hội số. Ảnh: Minh Trí

Mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành cơ bản chuyển đổi số, hình thành thành phố thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN; thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và dẫn đầu về an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước; duy trì các mục tiêu đạt được trong giai đoạn trước và đạt được một số mục tiêu cụ thể khác trên các lĩnh vực phát triển Chính quyền số, phát triển Kinh tế số, phát triển xã hội số.

*Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xử lý những tồn tại, tiếp tục xây dựng hình ảnh “Thành phố môi trường”, thành phố Đà Nẵng xây dựng và ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.

Theo đó, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát tôt chất lượng môi trường; đến năm 2030, thiết lập được hệ thống quản lý môi trường theo nền tảng sinh thái.


Buổi họp báo giới thiệu Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức

Đề án được triển khai trên cơ sở thực hiện đồng bộ 4 nhóm thành phần trọng tâm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; Cải thiện môi trường; Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 được triển khai thực hiện với kinh phí dự kiến hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hơn 5.400 tỷ đồng, nguồn vốn ODA 3.200 tỷ đồng và nguồn vốn xã hội hóa hơn 6.900 tỷ đồng.

8. Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, lần thứ 2 nhận Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam

*Dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số

Theo báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Đà Nẵng được xếp hạng nhất về chuyển đô��i số 2020 cấp tỉnh, thành và giữ vị trí dẫn đầu ở cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số, với giá trị 0,4874.


Đà Nẵng đứng đầu ở cả ba tiêu chí là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đánh giá trên không gian mạng và đánh giá qua khảo sát chuyên gia, thành phố Đà Nẵng cũng xếp vị trí thứ nhất ở cả 3 trụ cột trên.

*Lần thứ 2 nhận Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) là giải thưởng thường niên được VINASA tổ chức từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.


Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam

Theo đó, Thành phố Đà Nẵng lần thứ 2 vinh dự nhận được Giải thưởng Thành phố Việt Nam 2021 - Giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho các thành phố/đô thị và 3 giải thưởng chuyên đề gồm Thành phố Điều hành, quản lý thông minh, Thành phố Y tế thông minh, Thành phố Quản lý môi trường thông minh, xanh sạch.

Với việc lần thứ 2 liên tiếp nhận được giải thưởng này khẳng định định hướng, chiến lược, lộ trình phù hợp, có thêm tự tin và động lực để tiếp tục trong hành trình xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số nhằm hướng đến mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

9. Các hoạt động kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương

Hướng đến kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (01/01/1997 - 01/01/2022), thành phố đã đề ra nhiều chương trình, hoạt động kỷ niệm vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, trang trọng, thiết thực, nhưng vẫn tạo được không khí sôi nổi, tự hào, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân.

Theo đó, từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 30-11-2021 diễn ra Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng và 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (01/01/1997 - 01/01/2022),


Banner Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng và 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (01/01/1997 - 01/01/2022)

Qua 4 tuần thi, có 102.135 người đăng ký tham gia cuộc thi, trên trang web của cuộc thi 25namtructhuoctw.danang.gov.vn đã nhận được gần 17 ngàn bài dự thi tự chọn dưới hình thức bài viết và media. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 31-12.

Ngày 29-12-2021, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội thảo khoa học kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương; từ ngày 25-12-2021 đến ngày 5-1-2022 sẽ tổ chức đợt phim phục vụ nhân dân thành phố, tại Rạp chiếu bóng Lê Độ và các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức cuộc thi viết "Đà Nẵng ngày mới"; Tổ chức triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh, chuyên đề bảo tàng, từ ngày 15-12-2021 đến ngày 15-1-2022; Chương trình nghệ thuật đặc biệt kết hợp Kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, vào ngày 30-12-2021; bắn pháo hoa Kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, vào lúc 21h00 ngày 1-1-2022.

10. Nhiều công trình động lực, trọng điểm được đưa vào sử dụng

Trong năm 2021, thành phố đã đưa nhiều công trình động lực, trọng điểm vào sử dụng như: Cầu vượt nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý (quận Hải Châu); Khánh thành công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò.

Theo đó, công trình Cầu vượt đường 2-9 thuộc nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý Cầu gồm 5 nhịp cầu thép liên hợp bản bê tông cốt  thép. Bề rộng mặt cầu là 14,0m, gồm 4 làn xe. Đường dẫn đầu cầu phía Nam dài 131m, phía Bắc dài 134m.

Việc đưa cầu vượt đường 2-9 nằm trong nút giao thông cầu Trần Thị Lý đi vào hoạt động giúp cho các phương tiện lưu thông qua khu vực đường 2-9 được thuận lợi hơn. Qua đó, giúp các đơn vị thi công có được mặt bằng để tiến hành thi công các hạng mục tiếp theo, phấn đấu hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Thời gian tới, Ban Quản lý dự án sẽ tập trung chỉ đạo các nhà thầu tăng cường máy móc, thiết bị, nhân công để mở thêm các mũi thi công đồng thời phần hầm của công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành hạng mục hầm trước ngày 31-12-2021 và hoàn thành các hạng mục còn lại để sớm đưa Nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào sử dụng trước 28-2-2022.


Cầu vượt đường 2-9 có bề rộng mặt cầu là 14,0m, gồm 4 làn xe. Ảnh: Minh Trí

Trong tháng 10-2021, UBND thành phố đã tổ chức Lễ khánh thành công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò thuộc Dự án Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng. Công trình có điểm đầu tại nút giao thông đường Trần Đại Nghĩa với đường Võ Chí Công, điểm cuối tại nút giao thông đường Võ Quý Huân với đường ven sông Cổ Cò thuộc Khu dân cư Tân Trà. Tổng chiều dài toàn tuyến là 1.162,64m với quy mô 6 làn xe.

Công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò được xác định là công trình động lực, trọng điểm của thành phố. Khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ tạo nên trục giao thông chính kết nối khu vực trung tâm thành phố, sân bay quốc tế, qua các khu vực dân cư mới hình thành ở khu vực phía Đông Nam thành phố như: Khu đô sinh thái Hòa Xuân, khu đô thị FPT,… Đặc biệt, cùng với việc khơi thông sông Cổ Cò đang được triển khai nối liền thành phố Đà Nẵng với thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng.


Công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò có tổng chiều dài toàn tuyến là 1.162,64m với quy mô 6 làn xe. ẢNH: MINH TRÍ

Hiện, Đà Nẵng đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm trong thời gian tới, như: Công viên APEC; Cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý; Nhà máy nước Hòa Liên; Tuyến đường vành đai phía tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh; Nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601, sớm đưa các công trình đi vào sử dụng, phục vụ người dân.

Nguồn:https://danang.gov.vn/chi-tiet?id=46786&_c=100000150,3,9  


Theo : Cổng Thông Tin Điện Tử Thành Phố Đà Nẵng


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2