20 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam (P.14): Tỉnh Bến Tre (Việt Nam) – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Dừa nhiều nhất Thế giới

20-07-2023

(nienlich.vn) Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay tới những rừng dừa trải dài. Cây dừa gắn bó với người dân nơi đây từ hơn 1 thế kỷ trước, do loài cây này có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng và nguồn nước lợ. Bến Tre còn được mệnh danh là “xứ Dừa” bởi đây là nơi có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước. Ngày 27/6/2022, Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa diễn ra tại tỉnh Bến Tre đã chính thức được Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) công bố là Địa phương thực hiện "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Dừa nhiều nhất thế giới".

 

MÊNH MÔNG XỨ DỪA BẾN TRE

Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, được hợp thành bởi 3 cù lao lớn: Cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa, do phù sa của ba nhánh sông Cửu Long bồi tụ qua nhiều thế kỷ. Là cụm cù lao cuối cùng nhận đẫm phù sa của dòng Mekong trước khi chảy ra biển cả, vùng nước lợ với bùn đất sét (màu mỡ, giàu mùn, cùng nhiều kháng khuẩn tốt) tạo điều kiện thuận lợi cho những vườn dừa Bến tre được khoác lên mình vẻ xanh tươi và năng suất ra trái cũng cao hơn các vùng khác.

 

 

Được mệnh danh là “xứ ba đảo dừa xanh”, cây dừa hiện dẫn đầu về diện tích dừa trong cả nước. Cây dừa đã được người dân khai thác và sáng tạo, chế biến thành các sản phẩm phục vụ sản xuất, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Từ thân cây là vật liệu để làm nhà, hàng gia dụng, các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ...; Cọng lá dừa dùng đan giỏ hoa, giỏ tặng phẩm; Cọng mo nan dùng bện đan các loại lồng đèn trang trí nội thất...; Gáo dừa làm than hoạt tính và sản xuất nhiều loại hàng thủ công mỹ nghệ; vỏ dừa tạo ra hàng chục sản phẩm tiện ích…Bên cạnh đó, từ những sản vật vốn là thế mạnh của địa phương, người Bến Tre cũng sáng tạo nên những món ăn – đặc sản mang đậm hương vị, hòa quyện từ chất ngọt của mía đường, chất béo của dừa cùng hương thơm đồng nội. 

 

 

Cây dừa và người nông dân Bến Tre gắn bó cùng nhau qua nhiều thế hệ, dừa được chế biến trong các món ăn, thức uống, những vật dụng sinh hoạt và hơn nữa cây dừa không chỉ giúp xóa tan khó khăn ở nông thôn. Cây dừa còn làm rạng rỡ xứ dừa với số du khách trong và ngoài nước từ xa xôi vạn dặm vẫn biết đến chỉ dẫn địa lý rất ngọn ngành – Dừa Bến Tre.

SỰ KIỆN CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DIỄN 222 MÓN ĂN TỪ DỪA

Năm 2022, nằm trong chuỗi sự kiện nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 – 01/7/2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động gắn liền với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và góp phần quảng bá hình ảnh địa phương. Nhằm hưởng ứng dịp lễ này, Tỉnh Bến Tre đã thiết lập hồ sơ đề cử cùng lúc gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới về sự kiện Chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa.

 

 

Sự kiện xác lập Kỷ lục đã diễn ra vào ngày 27/6/2022 tại Khách sạn Dừa (TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Hoạt động này nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những lợi thế đặc biệt cũng như nền văn hóa ẩm thực phong phú của mảnh đất “xứ dừa”.

 

 

Các món ăn từ dừa được thực hiện theo các nhóm chính như:

- Gỏi: Gỏi củ hũ dừa tôm thịt, Gỏi nghêu củ hũ dừa, Gỏi củ hũ dừa tai heo ngâm giấm, Gỏi củ hũ dừa mực xé, Gỏi thập cẩm dừa sợi tôm mực, Gỏi tôm thịt mộng dừa...

- CuốnCuốn bắp heo dừa sợi, Cuốn củ hũ dừa tai heo (ngâm giấm), Cuốn mộng dừa - cá cơm chiên giòn, Cuốn củ hũ dừa thịt hến, Cuốn nem chua củ hũ dừa...

- Chả giò: Chả giò tôm thịt dừa sấy (bánh tráng), Chả giò củ hũ dừa thịt gà (bánh tráng), Chả giò củ hũ dừa tôm cua (bánh tráng), Chả giò rế con tôm dừa sợi rang...

- Xào: Củ hũ dừa xào tôm thịt, Củ hũ dừa xào mực ống, Ốc len xào dừa,...

- Canh: Canh chua củ hũ dừa cá trê đồng, Canh chua củ hũ dừa cá lóc, Canh chua củ hũ dừa cá rô, Canh chua củ hũ dừa cá hú ngó sen,...

- Cháo: Cháo nghêu nước cốt dừa, Cháo tôm nước cốt dừa,...

Kho, rang, rim, khìaTôm đất rang nước cốt dừa, Thịt ba chỉ kho trứng vịt nước dừa tươi, Thịt bắp heo kho dưa cải nước dừa tươi, Thịt heo rim dừa cứng cạy,...

- Nấu, hon, um: Vịt nấu cà ri chuối sáp nước cốt dừa, Vịt hon nước dừa tươi, Vịt tiềm hạt sen nước dừa tươi, Lươn um lá nhàu nước dừa tươi,...

- Chiên, quay: Tôm chiên dừa sợi sấy, Mực chiên dừa sợi sấy, Gà quay áp trứng nước dừa tươi...

- Luộc, hấp: Bánh bèo bì nước cốt dừa, Tôm sú hấp nước dừa tươi, Mực hấp gừng nước dừa tươi,...

- Cơm, xôi: Cơm trái dừa nước dừa dứa, Cơm gạo tím nước dừa tươi lá dứa, Cơm hải sản xanh trái dừa, Xôi nếp than nước cốt dừa...

- Bánh chiên: Bánh xèo củ hũ dừa tôm thịt, Bánh xèo củ hũ dừa tép nhảy, Bánh khọt tôm mực dừa sợi, Bánh khọt nghêu dừa sợi,...

- Bánh hấp - nướng: Bánh khoai mì đậu xanh nước cốt dừa, Bánh lá dừa, Bánh bắp dừa sáp, Bánh bông lúa nước cốt dừa...

Chè, thạch, kẹo: Chè chuối bột báng nước cốt dừa, Thạch 9 tầng mây nước cốt dừa, Kẹo chuối cuộn bánh tráng nước cốt dừa...

 

 

Các món ăn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp dừa và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho người dùng. 

 

 

 

 

 

 

 

Tại sự kiện, 222 món ăn từ dừa được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nướng, trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre bởi đội ngũ 55 đầu bếp chia làm 11 đội cùng tham gia chế biến, công diễn...và xếp thành hình 3 cây dừa để tham gia xác lập kỷ lục. Các món ăn được chế biến đều có sự tham vấn hướng dẫn từ các chuyên gia ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam. Đây chính là tình cảm mà các chuyên gia ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, các đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre và dành cho hình ảnh dừa Bến Tre.

 

 

Sau quá trình làm việc tại hồ sơ và cử các chuyên viên của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giám sát, ghi nhận trực tiếp tại sự kiện, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức ủy quyền cho lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre. Theo đó, sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa chính thức được ghi nhận là Kỷ lục Thế giới kể từ ngày 27/6/2022 với nội dung “Tỉnh Bến Tre (Việt Nam) - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ Dừa nhiều nhất Thế giới”.

 

 

Kỷ lục Thế giới này là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa, góp phần làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để góp phần quảng bá và kích cầu du lịch địa phương, góp phần giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống đặc sản Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, đặc biệt là ẩm thực từ dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến công phu, tinh xảo.

 
 

Diệu Phi (kyluc.vn)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2