Ấn tượng với cây mai lâu năm dát vàng hai chữ "Tuệ Sâm" xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương

28-12-2020

(VIETKINGS - Kyluc.vn) - Sáng ngày 26/12/2020, tại trụ sở của Câu lạc bộ Mai Vàng thuộc Hội sinh vật cảnh Tp. Sa Đéc (đường Tây Bắc, Thành phố Sa Đéc) đã diễn ra lễ đón nhận bằng Kỷ lục vinh danh Ông Vũ Đức Đông (địa chỉ: Villa Tuệ Sâm, số 1 Nguyễn Tất Thành, phường An Hòa, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) người xác lập thành công cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương cho cây mai vàng "Tuệ Sâm".

Hình ảnh cây mai Tuệ Sâm vào độ ra hoa vàng rực một khoảng trời. Lấp lánh dưới ánh nắng là hai chữ dát vàng "Tuệ Sâm" trên thân cây.

Cây mai có tên gọi “Tuệ Sâm” thuộc sở hữu của ông Vũ Đức Đông thuộc giống mai vàng cổ, có tuổi đời trên 100 năm, có chiều cao từ rễ lên tới ngọn khoảng 2 mét; hoành đế rộng 3 mét, cành lá mọc lên từ dưới phần rễ trần có hình dáng như thân rồng uốn lượn rất đẹp. Đặc biệt, trên bệ thân mẹ mọc ra một nhánh mà chủ nhân của cây mai - ông Vũ Đức Đông thường ví von với hình tượng “Lão mai sinh quý tử”.

Cận cảnh hai chữ "Tuệ Sâm" được dát vàng lên thân cây mai bằng 9 chỉ vàng .

Ông Vũ Đức Đông - chủ sở hữu của cây mai Tuệ Sâm chia sẻ: “Tổng thể cây mai rất đẹp, nhưng trên thân cây có một “vết sẹo” ở giữa tưởng chừng như đã trở thành điểm làm mất đi giá trị của cây. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nghiền ngẫm và nghiên cứu, tôi cảm thấy vết sẹo rất có thẩm mỹ nghệ thuật. Tôi bèn tìm họa sĩ về xem và vẽ lên hai chữ ghép lại từ tên của bố mẹ tôi: “Tuệ Sâm” - dưới dạng chữ thư pháp nổi lên trên phần hốc sẹo và sơn giả cổ”.

 

 

Cây mai lâu năm dát vàng hai chữ Tuệ Sâm với cành lá sum xuê xanh tốt được trưng bày cho du khách thưởng lãm trong ngày đón nhận Kỷ lục của chủ nhân.

Đó là bước đầu tiên trong hành trình biến đổi “vết sẹo” của cây mai thành một dấu ấn độc bản đặc biệt. Không lâu sau đó, được sự tư vấn của hai người bạn là ông Nguyễn Hoàng Tuấn - chủ nhiệm CLB Mai Vàng và ông Nguyễn Minh Thạnh - Phó chủ nhiệm CLB Mai Vàng (Tp. Sa Đéc), ông Vũ Đức Đông quyết định thuê đơn vị chuyên dát vàng từ Tp.HCM về dát 9 chỉ vàng lên phần thân mai có khắc tên của ba mẹ thân sinh, với ý nghĩa tượng trưng cho 9 người con trong gia đình luôn gắn bó, yêu thương lẫn nhau và bày tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ.

Được sự động viên của người thân và bạn bè khi nhận thấy vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa của cây mai cổ sau khi được tạo hình và dát vàng, ông Vũ Đức Đông nộp hồ sơ xin xét duyệt Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương và đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với tên gọi “Cây mai vàng lâu năm dát vàng hai chữ “Tuệ Sâm” trên gốc đạt Kỷ lục Độc bản Việt Nam”. Không dừng lại ở đó, hồ sơ về cây mai Tuệ Sâm được gửi đến Tổ chức Kỷ lục Đông Dương và thành công xác lập Kỷ lục với tên gọi “Người sở hữu cây mai lâu năm có thân dát vàng SJC 9999 khắc chữ thư pháp “Tuệ Sâm” đạt giá trị độc bản tại Đông Dương”. 

 

Ngày 26/12/2020, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết thường niên của Hội sinh vật cảnh Tp. Sa Đéc đã diễn ra nghi thức đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục Đông Dương cho cây mai dát vàng thuộc sở hữu của ông Vũ Đức Đông.

Ông Vũ Đức Đông phát biểu trong lễ đón nhận Bằng Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương.

Tham dự lễ đón nhận có sự hiện diện của: Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; ông Hà Phước Dũng - Trưởng phòng Xuất bản Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, bà Trần Thu Phương - Phó trưởng ban đại diện Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu và đại diện ban biên tập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Ông Hà Phước Dũng - Trưởng phòng Xuất bản Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia Vũ Đức Đông.

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia Vũ Đức Đông.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Đại diện Tổ chức Kỷ lục Đông Dương trao bằng xác lập Kỷ lục Đông Dương đến Kỷ lục gia Vũ Đức Đông.

Hành trình đưa cây mai vàng mang trên mình “vết sẹo” trở thành cây mai độc bản sở hữu 2 Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương của ông Vũ Đức Đông không chỉ vinh danh sự sáng tạo của người chơi cây cảnh, mà còn trở thành niềm cảm hứng lớn lan tỏa tích cực đến những thành viên của Câu lạc bộ Mai Vàng Sa Đéc nói riêng và của rất nhiều nghệ nhân, người chơi cây cảnh trên toàn quốc.

Kỷ lục gia Vũ Đức Đông chụp hình lưu niệm với đại diện đến từ Kỷ lục và những người bạn trong Câu lạc bộ Mai Vàng Tp. Sa Đéc

 

Sự sáng tạo hướng đến giá trị nhân văn là lòng hiếu kính với cha mẹ, tình cảm gắn kết bền chặt của gia đình được chọn thể hiện trên cây Mai - giống cây tượng trưng cho mùa xuân Việt Nam - mùa gia đình sum vầy đã đưa cây mai dát vàng hai chữ "Tuệ Sâm" nâng tầm ý nghĩa và lan tỏa được thông điệp tôn vinh nét đẹp truyền thống dân tộc Việt: "Lấy tình cảm gia đình, đạo hiếu là gốc rễ, là nền tảng để phát triển một dân tộc hùng mạnh, một đất nước Việt Nam xinh đẹp như sắc mai vàng mùa xuân". 

 

 


Theo Thu Phương - Biên tập viên Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2