Bản đồ ẩm thực 126 món ăn, đặc sản của 63 Tỉnh/Thành Việt Nam do Chi hội đầu bếp CN Sài Gòn và Nhãn hàng Maggi thực hiện chính thức phá Kỷ lục Việt Nam

23-10-2023

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Tại sự kiện Khai mạc Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" vào 20/10/2023 tổ chức tại Dinh Độc Lập (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức xác lập và trao tặng Kỷ lục Việt Nam đến Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và Nhãn hàng MAGGI – Công ty TNHH NESTLÉ Việt Nam với nội dung: "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn, đặc sản của 63 Tỉnh/Thành để tạo hình Bản đồ Việt Nam bằng nhiều món ăn nhất (Phá Kỷ lục)".

 

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" được Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Ẩm thực, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, Nhãn hàng MAGGI (NESTLÉ Việt Nam) phối hợp tổ chức nhằm tập hợp và giới thiệu đến công chúng những món ngon đặc sắc của tất cả địa phương trên cả nước. Các món ngon của mỗi địa phương đều thể hiện được bản sắc văn hóa và sự phong phú của ẩm thực Việt, góp phần tạo nên sản phẩm thu hút cho ngành Du lịch Việt Nam. Không chỉ vậy, lễ hội còn là dịp để tôn vinh những nghệ nhân, những đầu bếp đã miệt mài lao động, sáng tạo để vun đắp cho nền ẩm thực Việt ngày càng vang xa.Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" năm 2023 được khai mạc đúng vào ngày Đầu bếp Thế giới và cũng là tôn vinh Phụ nữ Việt Nam 20/10.

 

 

 

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" nằm trong khuôn khổ đề án hợp tác "BIẾN TẤU VẠN NGUYÊN LIỆU, NẤU TRIỆU MÓN VIỆT" giữa Nhãn hàng MAGGITrung tâm Thông tin du lịch –Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

 

Tại sự kiện, về phía đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự tham dự của Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh – Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings); Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Bà Nguyễn Thị Nga  Phó Chủ tịch VietKings khu vực ĐBSCL; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc  Tổng Thư Ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings; Bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và các thành viên trong ban giám sát. 

 

 

 

Đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch HH Du lịch Tp.HCM. (Ảnh: VietKings)

 

 

Tại Lễ hội, Chi hội Đầu bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn cùng Nhãn hàng MAGGI tiếp tục giới thiệu Bản đồ Ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ngon – đặc sản từ 63 tỉnh, thành có kích thước 17.5m x 9m (tổng 20m x 11m) với sự tham gia của hàng trăm đầu bếp, hướng đến việc phá Kỷ lục Bản đồ Ẩm thực Việt Nam giai đoạn 1 xác lập vào năm 2022 trước đó là 63 món ăn, nâng tổng số món xác lập Kỷ lục lên 189 món ăn đặc trưng của các địa phương, vùng miền trên cả nước.

 

 

 

Các đầu bếp chế biến món ăn dưới sự giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực, nhằm đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong bài trí các món ăn. (Ảnh: VietKings)

 

126 món ngon – đặc sản đặc trưng của 63 tỉnh, thành Việt Nam (mỗi tỉnh gồm 02 món) được chế biến, trình bày và trang trí đẹp mắt, được đặt chỉn chu trên từng khu vực định sẵn trong mô hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo và quần đảo thuộc phạm vi lãnh thổ nước nhà.

 

 

 

Các món ănđược sử dụng nguyên liệu đặc trưng để chế biến và trình bày trên mô hình Bản đồ Việt Nam theo vị trí của từng địa phương. (Ảnh: VietKings)

 

Sở hữu nguồn nguyên liệu đa dạng trải dài từ các bờ biển, hải đảo, vịnh, đầm, ao, hồ, sông rạch... đem đến cho Việt Nam một nguồn lợi nông, lâm, thủy hải sản vô cùng hấp dẫn về chất lượng và phong phú về số lượng nguyên liệu. Từ đó ẩm thực Việt đang ngày càng nức tiếng, với vô số món ngon luôn phù hợp sở thích từ người dân dã đến người cầu kỳ sành ăn đều thỏa mãn. 

 

Những món ngon – đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành được nhiều thực khách trong và ngoài nước biết đến như Bánh mì (TP.HCM), Bún chả (Hà Nội), Bún bò Huế (Thừa Thiên Huế)... Và rất nhiều những đặc sản chỉ vừa nghe tên đã muốn thưởng thức từ các địa phương khác như Nem cua bể (TP. Hải Phòng), Lẩu thả (Bình Thuận), Cơm sen (Đồng Tháp)...

 

 

 

Các chuyên gia ẩm thực của Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cùng các đầu bếp sắp xếp và hoàn thiện mô hình Bản đồ Ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Các món ngon – đặc sản ở miền Bắc. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Các món ngon – đặc sản ở miền Trung. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Các món ngon – đặc sản ở miền Nam. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

 Đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng đại diện nhãn hàng MAGGI kiểm tra số lượng, chất lượng các món ăn đăng ký xác lập Kỷ lục. (Ảnh: VietKings)

 

 

Bản đồ Ẩm thực Việt Nam thể hiện sự phong phú, đa dạng của nguyên liệu ẩm thực, gia vị Việt Nam trên khắp đất nước cùng sự sáng tạo tài tình trong phong cách chế biến, bài trí của hàng trăm đầu bếp, nghệ nhân tham gia công diễn để tạo nên những món ăn đặc trưng đậm đà bản sắc vùng miền. 

 

Sau quá trình thẩm định trực tiếp tại sự kiện, đối chiếu với hồ sơ đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận Bản đồ được trưng bày bởi 126 món ăn mang đậm phong vị đặc sản Việt Nam. Với quá trình thực hiện và số liệu được ghi nhận trực tiếp, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn vàNhãn hàng MAGGI – Công ty TNHH NESTLÉ Việt Nam chính thức thiết lập nên Kỷ lục Việt Nam mới với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn, đặc sản của 63 Tỉnh/Thành để tạo hình Bản đồ Việt Nam bằng nhiều món ăn nhất (Phá Kỷ lục). 

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố Quyết định xác lập Kỷ lục. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

 

Ông Trần Hoàng (bìa trái) – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh (giữa) – Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)Bà Võ Lưu Lan Uyên (bìa phải) – Phó tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và đại diện Nhãn hàng MAGGI – Công ty TNHH NESTLÉ Việt Nam. (Ảnh: VietKings)

 

Trước đó, vào năm 2022, tại cuộc thi The Future Chef Contest mùa 10 với chủ đề "Ẩm thực Việt Nam - The Gems of Vietnamese Cuisine" do trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức, các đơn vị cũng đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", góp phần quảng bá hình ảnh du lịch ẩm thực Quốc gia đến du khách nước ngoài.

 

 

 

Kỷ lục được xác lập và trao cho Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và Trường Đại học Hoa Sen. Đó cũng là lần đầu tiên, một cuộc thi về ẩm thực của sinh viên xác lập Kỷ lục Quốc gia. (Ảnh: VietKings)

 

Sự thăng hoa của ẩm thực Việt Nam là thành quả của quá trình cần cù, lòng đam mê, tâm huyết và sáng tạo của những nghệ nhân những người đầu bếp luôn miệt mài lao động không ngừng, liên tục bổ sung vào kho tàng ẩm thực Việt Nam những món ngon đến từ tất cả các vùng miền. Nhiều món ăn đã được các đầu bếp tự tin đưa đi tham dự các cuộc thi ẩm thực quốc tế và đang ngày càng khẳng định đẳng cấp của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực Thế giới.

 

Uyên Võ - Nga Võ - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2