Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.9) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

16-04-2024

(kyluc.vn) Nằm trong tòa nhà cổ hơn 100 năm tuổi, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc tuyệt đẹp và là điểm đến thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử của thành phố - thủ phủ phương Nam.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (65 Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) có diện tích gần 2ha, được giới hạn bởi bốn con đường ở bốn phía. Công trình được khởi công xây dựng năm 1885 và hoàn thành năm 1890 theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux. Ban đầu, đây là Bảo tàng Thương mại - nơi trưng bày những sản vật trong nước. Nhưng khi xây xong, tòa nhà trở thành tư dinh của Phó Toàn quyền Đông Dương Henri Eloi Danel, sau này là dinh của các Phó Toàn quyền Đông Dương và cuối cùng là Thống đốc Nam Kỳ.

 

 

Sau hiệp định Genève năm 1954, Ngô Đình Diệm dùng tòa nhà này làm dinh Quốc khách. Ngày 27-2-1962, dinh Độc Lập bị ném bom, Ngô Đình Diệm dời phủ Tổng thống sang đây. Ngày 1-11-1963, chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ. Năm 1966, sau khi dinh Độc Lập được xây lại, tòa nhà này trở thành trụ sở của Tối cao Pháp viện. Năm 1978, tòa nhà này trở thành Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 1999 đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Công trình Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh gồm tòa nhà chính 2 tầng với diện tích 1.700m2 và tòa nhà ngang phía sau. Do mục đích ban đầu của tòa nhà là Bảo tàng Thương mại nên hai bên cửa chính có 2 cột trụ trang trí tượng nữ thần Thương nghiệp và Công nghiệp. Năm 1943, Thống đốc Nam Kỳ Ernest Thimothée Hoeffel cho phá bỏ hai tượng này để xây dựng mái hiên như ngày nay.

 

Bảo tàng TP.HCM là công trình nghệ thuật đặc biệt, có sự pha trộn hài hòa của nhiều dạng kiến trúc như: Gothic, La Mã kết hợp với cảm hứng văn hóa, điều kiện tự nhiên vùng sông nước Nam Bộ. Khuôn viên bảo tàng rộng hơn 1200 mét vuông với vườn hoa chạy dọc chung quanh. Lối vào cổng chính, trên chóp hình tam giác nổi bật bức tượng bán thân “Thần Thương mại” đầu đội vương miện và vòng hoa nguyệt quế. Bố cục kiến trúc đăng đối, mang phong cách cổ điển phục hưng với khối sảnh là điểm nhấn ở giữa, hai cánh trải dài hai bên cùng hàng cột ionic - một dạng thức kiến trúc kinh điển của châu Âu.Trên mỗi đỉnh cột đều có phù điêu đắp nổi tượng vệ binh Cộng hòa Pháp với ý nghĩa bảo vệ cho bảo tàng. Giữa mỗi hàng cột là tượng đầu sư tử thể hiện sự mạnh mẽ, quyền uy. Ba mặt còn lại của bảo tàng đều được trang trí từng cặp rắn quấn dây leo. Phần trần nhà được lợp ngói âm dương. Các họa tiết đắp nổi hình tượng như: kênh rạch, thuyền ghe, cây cối... ca ngợi vùng đất Nam bộ trù phú, giao thương sôi động và những nét văn hóa, sinh hoạt đời thường giản dị.

 

Kiến trúc La Mã với những hàng cột tròn to chạy song song theo hành lang làm nổi bật vẻ hình khối, góc cạnh.

 

Bức tượng “Thần Thương mại” đầu đội vương miện.

 

 

Mái hiên Bảo tàng TP.HCM với những họa tiết vùng sông nước Nam bộ.

 

 

Bước vào bên trong tòa nhà, từ chân cầu thang lên lầu được thiết kế phong cách đậm chất Gothic với nhiều cửa sổ kính đón ánh sáng. Mái vòm hình vòng cung thanh thoát tạo ra không gian rộng, thoáng đãng. Đường nét hài hòa giữa các họa tiết trang trí tinh xảo từ đơn giản đến phức tạp, các họa tiết đều có một tỉ lệ rất đồng đều và độ chính xác cao. Đã  hơn 100 năm trôi qua nhưng mọi thứ gần như vẫn giữ nguyên và không hề bị hư hại, cho thấy những người thợ ngày xưa đã phải kỳ công như thế nào để có thể hoàn thành tác phẩm nghệ thuật này.

 

 

 

 

 

 

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có 9 không gian trưng bày chuyên đề cố định, mỗi không gian là một câu chuyện xuyên suốt tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh. Ở phòng Thiên nhiên - Khảo cổ, du khách có thể chiêm ngưỡng những di vật cổ như: Rìu đá, cuốc đá, trang sức, đồ minh khí... Phòng Địa lý - Hành chính tái hiện sự phát triển của thành phố từ một vùng đất hoang sơ đến đô thị thành lũy kiểu phương Đông dưới thời Nguyễn rồi chuyển sang hình thái đô thị phương Tây thời Pháp thuộc, và cuối cùng là diện mạo hiện đại ngày nay. Ngoài ra, tại đây còn có các bản đồ cổ về lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển thành phố...

 

Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ” Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày 2 nội dung chính: Thiên nhiên và khảo cổ.

 

Với 23 hình ảnh, 218 hiện vật, 6 bản đồ và sơ đồ giới thiệu khái quát những đặc điểm cơ bản về: cấu tạo địa chất, địa hình, khí hậu, sông ngòi, động vật, thực vật, tài nguyên khoáng sản, những di chỉ khảo cổ chứng minh vùng đất này đã có con người sinh sống cách ngày nay 3.500 năm.

 

 Với  hơn 527 hiện vật, 36 ảnh và 10 bản đồ, bảng trích phòng trưng bày “Thương cảng – thương mại dịch vụ Sài gòn – thành phố Hồ Chí Minh” giới thiệu khái quát về vai trò trung tâm kinh tế của Sài Gòn đối với khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung

 

Phòng trưng bày “ Địa lý – Hành chính Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” giới thiệu khái quát quá trình hình thành và phát triển của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1698 – khi Chúa Nguyễn cử Thống suất Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược thiết lập hành chính tại vùng đất này. Bên cạnh đó,phòng trưng bày còn giới thiệu các tên gọi trước đây của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và một số hình ảnh tư liệu của hàng trăm năm trước, giới thiệu diên mạo của một đô thị với những công trình kiến trúc, dinh thự, gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… 

 

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày 250 hiện vật là những di vật của các chiến sĩ cách mạng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp (1930 – 1954) và kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975). Những di vật của thế hệ cha anh gợi cho người xem một thời chiến đấu hào hùng, oanh liệt với bao khó khăn, gian khổ, hy sinh và mất mát vì độc lập cho dân tộc.

 

Khi nền kinh tế hàng hóa phát triển, tiền tệ ra đời, trở thành vật trung gian trong trao đổi buôn bán, đóng vai trò quan trọng trong xã hội loài người. Ở Việt Nam, tiền được đúc từ thời kỳ hình thành và phát triển của nhà nước phong kiến Việt Nam độc lập thế kỷ thứ X. Mỗi triều đại đều lưu hành tiền mang niên hiệu của triều đại đó. Lịch sử tiền tệ mang dấu ấn lịch sử Việt Nam. Sự thịnh suy của lịch sử dân tộc thể hiện rõ nét trong tiền tệ Việt Nam.

 

Phòng trưng bày đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 – 1954 trưng bày tổng cộng 301 hiện vật bao gồm: hình ảnh, tài liệu, báo chí và các loại vũ khí… tất cả là những hiện vật quý, hàm chứa nhiều giá trị và có ý nghĩa lịch sử quan trọng. 

 

Qua hơn 30 năm sưu tầm và nhiều đợt chỉnh lý trưng bày, từ hàng chục ngàn hiện vật, hình ảnh về cuộc kháng chiến chống Mỹ Bảo tàng Thành phố đã chọn lọc 481 hiện vật, 26 ảnh tiêu biểu 

 

Đặc biệt, không gian “Văn hóa Sài Gòn - TP.HCM” cho thấy một sự phong phú, đa dạng về văn hóa, vốn là một đặc thù của mảnh đất phương Nam này. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Sài Gòn luôn được coi là miền đất hứa, nơi “đất lành chim đậu” hội tụ cư dân của nhiều dân tộc tới sinh sống, làm ăn. Không gian này trưng bày những nét văn hóa tiêu biểu của các dân tộc: Việt, Chăm, Hoa, Khmer. Những sự hợp lưu văn hóa đã làm nên Sài Gòn là một mảnh đất cởi mở, hiếu khách, nghĩa tình.

 

 

Có thể nói, toàn bộ lịch sử phát triển của Sài Gòn từ khi mở cõi cho đến năm 1975 đều được lưu giữ gần như đầy đủ và nguyên vẹn, từ đời sống xã hội, phong tục tập quán cho đến tín ngưỡng, thờ cúng và quá trình phát triển công, thương nghiệp… Nơi đây hiện là địa chỉ quen thuộc của những ai yêu thích tìm hiểu, nghiên cứu khoa học hay khám phá vùng đất Nam bộ.

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhu���n, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2