Bộ tiểu thuyết hình sự Hồ sơ lửa của Nhà văn Lại Văn Long chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam

22-11-2022

(KYLUC-VIETKINGS) Sáng 22/11/2022, tại trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự "Hồ sơ lửa" của Nhà văn Lại Văn Long. Bộ tiểu thuyết gốm 6 cuốn là đứa con tinh thần được ông ấp ủ suốt 30 năm với rất nhiều tâm huyết. Cũng trong sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho bộ “HỒ SƠ LỬA” - Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam đến Nhà văn Lại Văn Long.

 

LẠI VĂN LONG - HÀNH TRÌNH TỪ NHÀ BÁO KỲ CỰU NGÀNH CÔNG AN ĐẾN TÁC GIẢ BỘ TIỂU THUYẾT HÌNH SỰ NGÀN TRANG

Tốt nghiệp cử nhân triết học nhưng lại say mê sáng tác văn chương, ông Lại Văn Long là cây bút đáng chú ý thuộc thế hệ 6x tại Việt Nam. Với vai trò là một nhà văn cũng như một nhà báo kỳ cựu cùng những tác phẩm văn chương độc đáo, đạt nhiều giải thưởng cao, nhà văn - nhà báo Lại Văn Long là tác giả để lại nhiều ấn tượng cho nền văn học Việt Nam thời kỳ đương đại. 

Văn chương của ông chịu nhiều ảnh hưởng của tư duy và phương pháp luận triết học, dù viết đề tài hay thể loại nào cũng vậy. Ngay cả sáng tác truyện trinh thám hình sự, ông cũng vận dụng rất nhiều nguyên tắc về mối liên hệ biện chứng của sự vật hiện tượng, góc nhìn tâm lý, lịch sử khi xây dựng nhân vật, tình huống trong từng tác phẩm. Nhờ đó ông có thể viết được bộ sách dày hàng ngàn trang với hàng trăm nhân vật trong câu chuyện dài xuyên suốt mà không bị trùng lắp hay lẫn lộn. Ông mang triết học và sự thông thái của triết học thấm đẫm vào từng trang văn của mình. Đây cũng là một thế mạnh của ông giúp văn chương của ông khái quát, bay cao và mang dấu ấn cá nhân rất đặc biệt.

 

Chân dung Nhà văn Lại Văn Long (Ảnh tác giả cung cấp)

 

Đam mê đọc truyện trinh thám của nhà văn Lại Văn Long hình thành từ khi ông 13, 14 tuổi. Ông luôn mơ ước lớn lên sẽ viết được những cuốn truyện thật hay, thật đồ sộ về thể loại này. Đầu năm 1992, khi được về làm việc tại Báo Công an TP Hồ Chí Minh, nhà văn Lại Văn Long đã có cơ hội thực hiện bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa" - niềm đam mê và công sức chuẩn bị, ấp ủ suốt 30 năm của mình.

Hồ sơ lửa là câu chuyện dài về cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an TPHCM nói chung, của Phòng Cảnh sát hình sự nói riêng, được thể hiện qua hàng loạt vụ án từ những ngày đầu đất nước thống nhất (1975 – 1985) đến giai đoạn đổi mới (1986 – 2006) và thời kỳ hội nhập phát triển (từ 2007 đến nay). Tội phạm ở mỗi thời kỳ đều mang dấu ấn lịch sử của nó và cuộc đấu tranh của lực lượng Công an TPHCM giải quyết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng qua hồ sơ và nhân chứng đã để lại những cảm xúc rất mãnh liệt cho Nhà văn Lại Văn Long. 

Bộ Hồ sơ lửa gồm 6 cuốn với 7 tập truyện xuyên suốt đan xen nhau gồm:

Cuốn 1: Mật danh D9 – 435 trang – 31 chương

Cuốn 2: Oán thù trớ trêu – 299 trang – 13 chương

Cuốn 3: Gia tộc tướng cướp – 479 trang – 32 chương

Cuốn 4: Phát súng chính nghĩa – 459 trang – Tiếp chương 33 - 59

Cuốn 5: Lật án tử hình và Vỏ bọc thần thánh – 343 trang – 7 chương

Cuốn 6: Hồng nhan sương khói – 13 chương

 

Bộ sách "Hồ sơ lửa" (Ảnh tác giả cung cấp)

 

Nhà văn Lại Văn Long bên bộ tiểu thuyết hình sự "Hồ Sơ Lửa" (Ảnh tác giả cung cấp)

 

XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM: "HỒ SƠ LỬA" – BỘ TIỂU THUYẾT HÌNH SỰ NHIỀU TẬP NHẤT , ĐƯỢC THỰC HIỆN TRONG 30 NĂM (1992-2022)

 

 

Vào ngày 22/11/2022tại trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP.HCM (số 81, Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3) đã diễn ra buổi tọa đàm, ra mắt bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa" của nhà văn Lại Văn Long. Tại sự kiện này, lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cũng đã có mặt và trao Kỷ lục đến nhà báo Lại Văn Long.

Về phía đại diện TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

Các đại diện VietKings tại sự kiện (Ảnh VietKings)

 

Buổi ra mắt có sự tham dự của Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Nhà văn Trầm Hương - Phó CT Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Nhà báo Trần Trọng Dũng - PCT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM; Thượng tá, Nhà báo Mai Văn Em - Phó TBT Báo Công an TP.HCM; Nhà văn Trần Thanh Hà - Phó Trưởng đại diện NXB Công an Nhân dân TP.HCM; ông Nguyễn Anh Dũng - TGĐ công ty CP Sách Sbooks; cùng gia đình, đồng nghiệp và đông đảo độc giả.

 

Các vị đại biểu tại sự kiện (Ảnh VietKings) 

 

Tại sự kiện, lãnh đạo các đơn vị cũng như nhà báo Lại Văn Long đã có thời gian chia sẻ về bộ tiểu thuyết "Hồ sơ Lửa" cũng như quá trình hoạt động và công tác của Nhà báo Lại Văn Long trong suốt những năm viết văn, làm báo. 

 

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tại sự kiện (Ảnh VietKings) 

 

Nhà văn Lại Văn Long chia sẻ nhiểu điều thú vị về quá trình thực hiện bộ tiểu thuyết Hồ sơ Lửa của mình trong suốt thời gian sống và làm việc đầy đam mê (Ảnh VietKings).

 

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác lập và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Nhà văn Lại Văn Long với nội dung: "Hồ sơ Lửa” - Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam, được thực hiện trong 30 năm (1992 - 2022). 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thay mặt VietKings công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam

 

 Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Bà Võ Lưu Lan Uyên cùng trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến nhà văn Lại Văn Long (Ảnh VietKings) . 

  

Nhà văn, Kỷ lục gia Lại Văn Long tặng hoa gửi lời cám ơn đến TS Luật sư Nguyễn Văn Viễn - đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings (Ảnh VietKings)

 

Tại sự kiện, các đại biểu cũng dành thời gian để chia sẻ về Hồ sơ lửa để độc giả hiểu hơn về bộ sách. 

 

Các nhà văn, nhà báo kỳ cựu gửi những lời chúc mừng đến nhà văn Lại Văn Long và Kỷ lục Việt Nam của bộ Tiểu thuyết Hồ sơ lửa (Ảnh VietKings)

 

Nhà văn Lại Văn Long gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị đại biểu đã có mặt tại sự kiện (Ảnh VietKings) 

 

Bạn bè, đồng nghiệp cùng gửi lời chúc mừng đến nhà văn Lại Văn Long (Ảnh VietKings)

 

Suốt 30 năm, nhà văn Lại Văn Long đã nghiền ngẫm từng trang hồ sơ tài liệu, từng tấm ảnh hiện trường, từng khuôn mặt thủ phạm (khi được tiếp xúc, phỏng vấn họ trong các trại giam) bằng lý trí và tâm hồn phiêu lãng; bằng tâm lý căm ghét cái ác, thương cảm nạn nhân và lòng khâm phục những anh hùng nhân, trí, dũng trong lực lượng công an đã tận tụy chiến đấu, hy sinh vì nhân dân, vì chính nghĩa. Hồ sơ lửa là tiểu thuyết chứ không phải sách sử của ngành công an dù được tổng hợp, phóng tác từ các vụ án có thật. Vì vậy, mỗi vụ án lớn, mỗi nhân vật chính – tà, mỗi biện pháp nghiệp vụ, mỗi thủ đoạn chống lại pháp luật… đều được xây dựng mang tính biểu tượng để chuyển tải thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm vào nhân vật.
 

Bộ tiểu thuyết Hồ sơ lử 6 cuốn tại sự kiện ra mắt là tâm huyết hơn 30 năm trời của nhà văn Lại Văn Long (Ảnh VietKings)

 

"Tôi tự hào và rất hạnh phúc với bộ "Hồ sơ lửa" - niềm đam mê và công sức chuẩn bị, ấp ủ suốt 30 năm của mình. Trong câu chuyện rất dài đó, tôi thỏa sức xây dựng các mẫu nhân vật rất đáng yêu và rất đáng ghét; các tình huống để các nhân vật bộc lộ phẩm chất và bản chất của mình. Lực lượng điều tra trong tác phẩm của tôi vừa tài giỏi vừa độ lượng, vừa mạnh mẽ vừa khoan dung, vừa nguyên tắc, vừa lãng mạn... dù viết về cái ác, cái xấu nhưng tôi luôn tự nhắc nhở ngòi bút của mình phải hướng thiện. Thiện luôn luôn thắng ác!" – Nhà văn Lại Văn Long chia sẻ về đứa con tinh thần của mình.

Sự kiện kết thúc vào 11g trưa cùng ngày. 

 

 


Uyên Võ - Vietkings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2