Chuỗi hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

03-03-2023

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động trong dịp kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1.983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Phát động “Tuần lễ Áo dài” (1-8/3)

Phát huy thành công và sức lan tỏa của chuỗi hoạt động tôn vinh Áo dài đạt được những năm qua, hướng đến kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ và 1.983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2023 từ ngày 1-8/3 trên toàn quốc.

Các hoạt động tôn vinh giá trị Áo dài đã được lồng ghép thường xuyên với các hoạt động, sự kiện của Hội LHPN các cấp, của phụ nữ cả nước và cao điểm là “Tuần lễ Áo dài”.

 

Tuần lễ Áo dài đang được hưởng ứng trên khắp cả nước. (Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam)

 

Năm nay, để tiếp tục lan rộng sức ảnh hưởng của hoạt động và đẩy mạnh việc tôn vinh giá trị Áo dài trong cộng đồng và toàn xã hội, Hội cũng đã đề nghị các tổ chức, đoàn thể (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TW Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh, TW Hội Người cao tuổi Việt Nam) đề nghị phối hợp triển khai “Tuần lễ Áo dài” trong hệ thống đoàn viên, hội viên của mình.

Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ của nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước đã và đang có nhiều hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" hết sức thiết thực, ý nghĩa như: Phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc Áo dài trong "Tuần lễ Áo dài", tổ chức thi bình chọn ảnh Áo dài đẹp, thi nét đẹp "Duyên dáng Áo dài", đồng diễn Áo dài, quyên góp tặng Áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... TW Hội thực hiện album ảnh đồng diễn “Áo dài nơi mọi miền Tổ quốc” đăng tải trên trang thông tin điện tử của Hội LHPN Việt Nam.

Sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ cả nước sẽ góp phần quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu của Hội LHPN Việt Nam: Đưa giá trị Áo dài trở thành di sản văn hóa Việt Nam.

Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Hội LHPN khu V

Ngày 6/3, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Hội LHPN khu V tại Nhà Văn hóa Quân khu V (Số 5 Duy Tân, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Lễ trao tặng được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của các thế hệ Hội LHPN Khu V trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân Khu V trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân các tỉnh Khu V nói riêng, cả nước nói chung.

Gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2022

Chiều ngày 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp mặt, chúc mừng đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; các đồng chí nữ Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí nữ là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Buổi gặp mặt nhằm khích lệ, động viên, ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 cho 1 tập thể khoa học nữ (Bộ môn Hoá dược, Khoa Công nghệ Hoá dược, Trường Đại học Dược Hà Nội) và 1 cá nhân (GS.TS. Lê Minh Thắng - Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Hữu cơ - Hoá dầu, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội) với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Bên cạnh hoạt động trao giải thưởng Kovalevskaia thường niên, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2023 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm: Em Đỗ Hà My, lớp 10A2 Toán; Em Trần Quỳnh Trang, lớp 11A2 Toán; Em Nguyễn Hằng Linh, lớp 12A2 Toán.

Lễ phát động Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và Hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”

Lễ phát động Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và Hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” dự kiến tổ chức trực tiếp trong nửa đầu tháng 3 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Chương trình sẽ được livestream trực tiếp trên fanpage Hội LHPN Việt Nam.

Tại chương trình, Đề án của Chính phủ “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” cũng sẽ được triển khai, hướng dẫn tới Hội LHPN các tỉnh/thành với mục đích phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ và phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Phát động Cuộc thi sáng tạo các sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại các tỉnh, thành thuộc địa bàn Dự án 8

Cuộc thi sáng tạo các sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi dự kiến được phát động trong dịp 8/3 với thời gian diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 tới 51 tỉnh, thành phố là địa bàn của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8).

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, sản phẩm truyền thông hiệu quả do các em học sinh trung học cơ sở sáng tạo nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình và mua bán phụ nữ trẻ em; tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ về các sản phẩm truyền thông tại địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng của cuộc thi là các em học sinh - thành viên của Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đôi - Câu lạc bộ mô hình trong Dự án 8 với các hình thức dự thi đa dạng như video, ảnh chụp, tranh vẽ, các bài viết.

Sau khi kết thúc thời điểm nhận bài dự thi, Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức diễn đàn đánh giá, lựa chọn và trao giải theo vùng miền (dự kiến: Miền Bắc tại Lào Cai; miền Trung và Tây Nguyên tại Khánh Hòa, miền Nam tại Cần Thơ).

Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ với STEM và không gian mạng”

Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ với STEM và không gian mạng” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UN Women tại Việt Nam tổ chức theo chủ đề Ngày quốc tế Phụ nữ của Liên hợp quốc năm 2023 “Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới sáng tạo và công nghệ vì bình đẳng giới”.

Sự kiện dự kiến sẽ diễn ra trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến toàn quốc vào cuối tháng 3 với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu đại diện cho TW Hội, một số lãnh đạo nữ là Ủy viên BCH TW Hội từ các cơ quan/tổ chức liên quan, các ban, bộ, ngành, Hội LHPN các tỉnh/thành, các tổ chức thành viên của Hội, các trường đại học, Đại sứ quán, cơ quan Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ để làm chủ không gian mạng và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Từ đó, kêu gọi sự chung sức của các bên nhằm thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đặc biệt là đảm bảo bình đẳng giới và thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

Triển lãm ảnh “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng”

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo tổ chức triển lãm ảnh “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” vào ngày 7/3 tại Bảo tàng (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm ảnh là hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời là món quà tri ân mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo muốn gửi đến những người phụ nữ với lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nghệ sĩ Salvador sẽ có chương trình giao lưu và ký tặng catalogue các tác phẩm trưng bày cho đại biểu và công chúng tham quan.

Chuỗi hoạt động trong tháng Ba: “Sống như những đóa hoa”

Chuỗi hoạt động do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa nhân đạo và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong việc chung tay với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và hiến máu tình nguyện. Chương trình sẽ được diễn ra vào ngày 24/3 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).

Các hoạt động bao gồm: Hiến máu tình nguyện; Sinh hoạt chuyên đề “Tự hào là đoàn viên thanh niên”; Hư��ng ứng Tuần lễ Áo dài với các hoạt động trình diễn Áo dài, chủ đề “Sống như những đóa hoa”, chương trình quyên góp áo dài cũ ủng hộ cô giáo vùng biên cương, chụp ảnh và checkin cùng Áo dài; Hoạt động từ thiện “Cơm Bình Yên” cung cấp 100 suất ăn trị giá 2.000 đồng và quần áo miễn phí, nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo; các đối tượng yếu thế...

 


Theo: baoquocte.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2