Công chiếu phim tài liệu nghệ thuật nhân kỷ niệm 257 năm ngày sinh và 202 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du

03-01-2023

Nhân kỷ niệm 257 năm ngày sinh và 202 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du, chiều 13/10, tại Rạp Công nhân, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Cổ phần không gian văn hóa Việt Media tổ chức chuyên đề “Tìm hiểu tư liệu về đại thi hào Nguyễn Du”, công chiếu phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

 

Khán giả tới dự chương trình

 

Tới dự chương trình có đồng chí Đỗ Xuân Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Trịnh Văn Tú – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng hơn 500 khán giả là hội viên Hội Kiều học Hải Phòng, thầy cô giáo và sinh viên khoa Văn trường Đại học Hải Phòng, thầy cô giáo giảng dạy môn Ngữ văn tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố và các em học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, THPT Ngô Quyền.

 

Đồng chí Trịnh Văn Tú – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu 

 

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Trịnh Văn Tú – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Thể loại phim tài liệu nghệ thuật được thể hiện trong nhiều bộ phim tài liệu kinh điển, nổi tiếng trên thế giới. Bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” là sự tiếp cận mới mẻ với thể loại phim tài liệu, tái hiện lại chân thực và cảm động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và các tác phẩm của Nguyễn Du cũng như quá trình sáng tác Truyện Kiều – một kiệt tác văn học nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn và giàu tính sáng tạo.

 

Đồng chí Đỗ Xuân Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu
 

Thông qua bộ phim, Ban tổ chức mong muốn khán giả có cái nhìn sâu sắc, chân thực hơn về Đại thi hào Nguyễn Du, cũng như những đóng góp của ông đối với văn hóa, văn học – nghệ thuật nước nhà, góp phần hun đúc nên sức sống trường tồn, bền bỉ của văn hóa dân tộc. Qua đó, một lần nữa khẳng định Văn hóa và nền tảng tinh thần, là động lực quan trọng xây dựng, phát triển bền vững đất nước và thành phố; xây dựng con người phát triển toàn diện. Đồng thời, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, yêu văn hóa dân tộc và tự hào về nền văn học nước nhà. Từ đó, có thêm động lực, niềm tin để có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa, văn học – nghệ thuật trong đời sống đương đại.

 

Lãnh đạo Sở Giám dục và Đào tạo cùng lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tặng hoa Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng - nhà đầu tư giành nhiều tâm huyết sản xuất bộ phim

 

 

Bộ phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du” được dàn dựng thông qua những lát cắt lịch sử của ba triều đại Lê – Trịnh, Tây Sơn và thời kỳ đầu Nhà Nguyễn, tái tạo lại cuộc đời của Nguyễn Du từ lúc sinh ra (1765) ở phường Bích Câu, Thăng Long trong gia đình Tể tướng quyền quý đến khi làm quan tới chức Hữu Tham Tri Bộ Lễ tước Du Đức Hầu và mất tại Huế (1820).
 

 


Theo: nguyendu.com.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2