[ĐIỂM ĐẾN ĐẦU NĂM] Kinh Thành Huế

23-01-2023

(kyluc.vn / nienlich.vn) Kinh thành Huế, một trong công trình quan trọng bậc nhất của triều đình nhà Nguyễn, nơi lưu giữ ký ức về một thời phong kiến uy quyền của Việt Nam. Công trình đồ sộ vượt thời gian này đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

 

KINH THÀNH HUẾ – CÔNG TRÌNH ĐỒ SỘ VƯỢT THỜI GIAN

Huế từ xa xưa đã được các chúa Nguyễn chọn làm thủ phủ của xứ “Ðàng Trong” và chính thức trở thành kinh đô dưới triều Tây Sơn. Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Kinh Thành Huế nổi tiếng bởi quần thể di tích cung điện nguy nga, cổ kính cùng với những kiến trúc đặc sắc, mang đậm dấu ấn thời phong kiến cùng với dòng Sông Hương thơ mộng chảy quanh Hoàng Thành, mang theo những giai điệu du dương đi vào lòng người.

 

Kinh Thành Huế rực sắc xuân mỗi dịp tết đến xuân về. (Ảnh: internet)

 

Kinh Thành Huế: Do vua Gia Long xây dựng từ năm 1805 và sau này được vua Minh Mạng tiếp tục hoàn thành vào năm 1832. Tại đó các vua triều Nguyễn đã cho xây dựng khá nhiều thành quách, cung điện và các công trình của hoàng gia. Trải qua gần 200 năm khu kinh thành hiện nay còn hầu như nguyên vẹn với gần 140 công trình xây dựng lớn nhỏ. Kinh thành Huế – tổng thể kiến trúc của Cố đô Huế được xây dựng trên một mặt bằng diện tích hơn 500ha và được giới hạn bởi 3 vòng thành theo thứ tự ngoài lớn, trong nhỏ: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Tổng thể kiến trúc này dùng núi Ngự Bình làm tiền án và dùng hai hòn đảo nhỏ trên sông Hương là Cồn Hến và Dã Viên làm 2 yếu tố phong thuỷ rồng chầu hổ phục (Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ) để bảo vệ Cố đô.

 

Kinh thành Huế uy nghi, tráng lệ. (Ảnh: internet)

 

Điểm thu hút nổi bật nhất của Cố đô Huế là Kinh thành, tiêu biểu cho tầm vóc và sức sống của cả dân tộc. Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại công trình xây dựng Kinh thành Huế là một công trình đồ sộ, bề thế và quy mô. Mỗi công trình kiến trúc trong Kinh thành Huế là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, đặc sắc, độc đáo, thể hiện một phần những yếu tố triết lý, tâm linh và giá trị thẩm mỹ riêng biệt của người Việt cổ. Có thể nói, mỗi công trình, mỗi dự án là sự tâm huyết của những nghệ nhân sáng tạo và công lao xây đắp của tổ tiên. Chính vì vậy mà mỗi góc, mỗi nơi đều mang vẻ đẹp riêng biệt nhưng kết hợp lại mang một vẻ đẹp hài hòa đặc trưng của Kinh thành.

 

Kinh thành Huế lung linh mỗi dịp lễ đến. (Ảnh: internet)

 

NƠI TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN CỦA DÂN TỘC

Với du khách ưa thích không gian cổ kính thì không đâu bằng vùng đất cố đô Huế. Khi nhắc đến Huế, du khách thường nghĩ ngay đến Kinh thành Huế, đến đền đài, lăng tẩm, chùa cổ hoặc những cảnh đẹp nên thơ. Vào mỗi dịp tết đến xuân về, du khách đến đây còn được trải nghiệm nhiều phong tục đón Tết truyền thống của người dân xứ Huế; tham quan các công trình tiêu biểu tại hoàng cung như Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh hay Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

 

Một số hoạt động bắn pháo hoa tại Kinh thành Huế. (Ảnh: internet)

 

Để phục vụ khách du lịch, tham quan vào dịp tết, mỗi năm Kinh thành Huế đều miễn phí vé vào tham quan trong 3 ngày đầu năm. Vào dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng tổ chức rất nhiều hoạt động vui tết tại hoàng cung phục vụ nhân dân, du khách. Du khách được hòa mình, trải nghiệm những hoạt động cùng phong tục đón tết truyền thống và tham quan các công trình tiêu biểu tại hoàng cung. Trong số các tiết lễ tại Hoàng cung Huế phải kể đến như lễ đổi gác, múa lân sư rồng, các trò chơi cung đình và dân gian (bài vụ, đổ xăm hường, đầu hồ, đối thơ và trình diễn thư pháp), trình diễn võ thuật cổ truyền, biểu diễn Đại nhạc hay Tiểu nhạc nhằm gợi nhớ về cái tết cổ truyền của dân tộc.

 

Các hoạt động lễ tết diễn ra tại Kinh thành Huế. (Ảnh: internet)

 

Vùng đất cố đô Huế có rất nhiều hoạt động du xuân, lễ hội hấp dẫn và luôn được giữ gìn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, hứa hẹn đón nhiều du khách hơn nữa đến tham quan trong dịp lễ tết. Vào những ngày này, không gian đón xuân ở Huế ngập tràn những sắc mai vàng, những câu đối thắm và được tô điểm bởi vẻ đẹp đằm thắm của những thiếu nữ Huế diện áo dài, làm khung cảnh Huế mộng mơ vốn trầm mặc, cổ kính thêm phần rực rỡ hơn.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2