Du Xuân Vĩnh Long thưởng ngoạn đường Gốm đỏ và hoa dài nhất vừa lập Kỷ lục Việt Nam

02-02-2024

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón chào năm mới, hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024), vào sáng ngày 02/02/2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khánh thành và đón nhận Kỷ lục Đường Gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam.

LẠC BƯỚC VÀO "VƯƠNG QUỐC ĐỎ" HƠN TRĂM TUỔI 

Vĩnh Long là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ có miệt vườn trái cây trĩu quả, những điểm du lịch sinh thái độc đáo, mà còn nổi tiếng với "Vương quốc đỏ"  – lò gạch Mang Thít  – làng nghề sản xuất gạch, gốm nằm bên những dòng sông thơ mộng. Từng mái lò, từng hàng gạch, dãy gốm đỏ lung linh với cảnh sắc thiên nhiên sông nước đặc trưng. Tách ra từ nhánh chính của dòng Cửu Long, hai nhánh sông Tiền – sông Hậu chạy khắp miền Nam, hàng năm mang đến cho vùng đồng bằng rộng lớn này hàng triệu mét khối phù sa màu mỡ. Khối lượng phù sa này không chỉ là nguồn dinh dưỡng cho đồng lúa hay miệt vườn bốn mùa hoa trái, mà còn hình thành những mỏ sét nguyên sinh quý giá. Mỏ sét nguyên sinh này là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các sản phẩm dùng trong xây dựng, trang trí như gạch nung, đồ gốm… Những tảng đất thô sơ qua bàn tay tài hoa của người thợ trở thành những sản phẩm hữu ích cho người dân.

 

 

 

"Vương quốc đỏ" hay "Vương quốc gạch ngói/lò gạch" là danh xưng mà dân gian dành cho mảnh đất Vĩnh Long với những làng nghề gạch, làng nghề gốm thủ công truyền thống lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Internet)

 

Khi nhắc đến nghề làm gạch ở miền Tây thì Vĩnh Long là tỉnh có số lượng làng nghề, số lượng hộ gia đình sản xuất gạch, gốm nhiều nhất. Làng gạch, gốm trải dài 30km thuộc thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Trong đó, khu vực Kênh Thầy Cai (xã Nhơn Phú, Mỹ Phước, Hoà Tịnh và Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất gạch, gốm hơn cả. Lò gạch, gốm nơi đây có tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến là nơi sản xuất gạch, gốm đỏ nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, sản phẩm gốm với màu đỏ đặc trưng từ đất sét tạo nét riêng cho gốm Vĩnh Long mà không nơi nào có được, xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ, châu Úc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản… và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

ĐƯỜNG GỐM ĐỎ VÀ HOA - ĐIỂM NHẤN MỚI TRONG BỨC TRANH VĂN HOÁ TỈNH VĨNH LONG 

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho các tầng lớp nhân dân nhân dịp Tết cổ truyền, tạo những khung cảnh đẹp cho Nhân dân, du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh, đồng thời góp phần bảo tồn, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề sản xuất gạch, gốm độc đáo, nổi tiếng của tỉnh, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng các đơn vị thực hiện "Đường Gốm đỏ và hoa" mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

 

 

 

Công trình được xây dựng nhằm chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: ĐVCC)

 

Đường Gốm đỏ và hoa được xây dựng, thực hiện trên đường vào Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long, nối 2 tuyến đường Võ Văn Kiệt và Phạm Hùng (P.9, TP.Vĩnh Long) từ ngày 19/01/2024 đến ngày 02/02/2024, với sự tham gia thực hiện của 200 nghệ nhân, có tổng chiều dài 700m và rộng 9m, được bố trí không gian gốm và hoa, các tiểu cảnh xuân theo từng phân đoạn, sử dụng trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại của địa phương sản xuất để sắp đặt tạo nét đặc thù trải dài từ cổng chào đến khu hành chính tỉnh mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

 

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực tiếp kiểm tra và tham quan đường Gốm đỏ và hoa. (Ảnh: VietKings)

 

Đường Gốm đỏ và hoa không chỉ nhằm mục đích truyền thông, quảng bá cho nét văn hoá, giá trị làng nghề đặc trưng của tỉnh nhân dịp tết cổ truyền mà đây chính là nơi đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, ấn tượng khi từng bước trải nghiệm trên con đường chứa đựng sản phẩm giá trị làm ra từ bàn tay tinh hoa của các nghệ nhân làng gạch, gốm Vĩnh Long. Các nghệ nhân đã sử dụng hàng nghìn viên gạch gốm đỏ của Vĩnh Long để tạo nên những bức tranh, tiểu cảnh mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Bộ như: Mô hình thu nhỏ lò gạch được xây dựng từ những viên gạch tiểu; Mô hình nhà gốm; Những bồn hoa trang trí…

 

 

 

Những sản phẩm gốm được trưng bày theo từng cụm, từng hạng mục tạo nên một bức tranh đẹp về gốm đỏ Mang Thít – Vĩnh Long. (Ảnh: VietKings)

 

Không gian bố trí con đường Gốm đỏ và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 của tỉnh Vĩnh Long tái hiện không gian Tết cổ truyền của dân tộc trên nền gốm đỏ và hoa với một số nội dung chính: Cổng đường gốm với hình ảnh cổng thành Long Hồ xưaMô hình lò gốm truyền thốngMô hình kênh Thầy Cai (huyện Mang Thít) với 9 cụm sản phẩm từ gốm bao quanh, bên dưới là những chiếc thuyền hoa với 5 sắc hoa tượng trưng cho ngũ hành tương sinhTiểu cảnh với Linh vật rồng kết bằng hoaMâm ngũ quả ngày TếtCác gian nhà tre tái hiện Tết xưaHình ảnh Long trụ tại vòng xoay trước Trung tâm hội nghị tỉnh với các tiểu cảnh hoa xung quanh. Bên cạnh đó là các Khu thư pháp - Ông Đồ cho chữ diễn ra các hoạt động viết thư pháp, câu đối, xin chữ chúc mừng ngày Tết...

 

 

 

Con đường được trang trí với hàng trăm loại hoa, cây cảnh… tạo nên một không gian sắc màu giữa lòng thành phố Vĩnh Long. (Ảnh: ĐVCC)

 

 

 

 Mô hình kênh Thầy Cai (huyện Mang Thít) với bộ 9 bình gốm lớn bao quanh tái hiện các công trình, di tích nổi bật của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Ngoài ra, trên đường gốm và hoa còn thiết kế, bố trí các cây cầu bắc qua kênh bằng gạch sản xuất tại địa phương, dưới kênh là hoa, ghe, xuồng chở hoa, sản vật địa phương tạo nét chấm phá độc đáo. (Ảnh: ĐVCC)

 

Sau quá trình thẩm định và kiểm tra, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức ghi nhận Kỷ lục đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long với nội dung: "Đường Gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam".

 

LỄ KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG GỐM ĐỎ VÀ HOA MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024 VÀ ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM

Sự kiện đón nhận Kỷ lục Việt Nam của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long được tổ chức trong khuôn khổ Lễ khánh thành đường Gốm đỏ và hoa mừng Xuân Giáp Thìn 2024, diễn ra vào ngày 02/02/2024 tại khu vực trước đường vào Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long (TP. Vĩnh Long). 

 

 

 

Sự kiện khai mạc đường Gốm đỏ và đón nhận Kỷ lục Việt Nam. (Ảnh: VietKings)

 

Sự kiện có sự tham dự của Ông Bùi Văn Nghiêm  Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; Ông Nguyễn Thành Thế – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long; Ông Lữ Quang Ngời – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; Ông Hồ Văn Huân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức thực hiện đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp và các hội, hiệp hội nghề nghiệp tỉnh.

Về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức thực hiện Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 phát biểu khai mạc.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam cùng Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Ông Phan Văn Giàu - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long và Ông Nguyễn Xuân Hoanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long - đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: VietKings)

 

Đường Gốm đỏ và hoa hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết, là nơi du khách có cơ hội tận hưởng không gian trưng bày các sản phẩm làm từ đất sét, không chỉ góp phần tạo nên không khí Tết rộn ràng, vui tươi mà còn là một địa điểm tham quan, du xuân, chụp ảnh lý tưởng cho người dân và du khách gần xa trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024 tại Vĩnh Long. Sau khi kết thúc thời gian phục vụ Tết (từ 02/02/2024 đến 19/02/2024), đường Gốm sẽ duy trì phục vụ đến 30/4 và 1/5 năm 2024; Các phân đoạn hoa, tiểu cảnh khu vực vòng xoay, long trụ tại trụ đèn trước Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long trên đường Võ Văn Kiệt sẽ được thay đổi cho phù hợp với từng nội dung sự kiện.

 

 

 

Các đồng chí lãnh đạo địa phương thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 và cũng là "Đường Gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam". (Ảnh: ĐVCC)

 

 

 

 

 

Các đại biểu cùng tham quan Đường Gốm đỏ và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 vừa đón nhận Kỷ lục Việt Nam. (Ảnh: ĐVCC)

 

Trước đó, vào ngày 11/9/2023, tỉnh Vĩnh Long cũng đã khai mạc Con đường nghệ thuật gốm đỏ - Vĩnh Long 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Festival Nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023 đồng thời chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2023) được tổ chức từ ngày 11 đến 17/9/2023. Mong rằng những lò gạch rêu phong, cổ kính sẽ mang nền văn hóa Vĩnh Long đi xa hơn nữa, trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm quốc tế. 

 

Nga Võ - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2