Hậu Giang tổ chức Sự kiện công diễn ẩm thực các món ăn từ Cá thát lát và Khóm xác lập 2 kỷ lục Việt Nam

17-07-2022

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 16/7/2022, tại Quảng trường Hòa Bình (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát và Khóm nằm trong hoạt động Hội thi ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II - 2022 được tổ chức bởi UBND tỉnh Hậu Giang nhằm tiến đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

 

Ảnh chụp một vùng lãnh thổ Hậu Giang từ trên cao. 

Hậu Giang là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây sông Hậu, thuộc châu thổ sông Cửu Long, phía Bắc tiếp giáp với thành phố Cần Thơ, phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng, phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long, phía Tây giáp tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang. Từ xa xưa, Hậu Giang đã được mệnh danh là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam bộ và là nơi có nhiều loại cây ăn trái, thủy sản đa dạng … khởi nguồn cho nét văn hóa ẩm thực dân dã nhưng không kém phần đặc sắc của Hậu Giang hiện tại.

Nhắc đến ẩm thực Hậu Giang, không thể không nói đến loài cá đặc sản và loại trái cây đặc sản mang giá trị kinh tế cao, theo thời gian phát triển và giờ đây đã tạo nên thương hiệu đặc trưng cho vùng đất Hậu Giang ngày nay. Đó chính là Cá Thát Lát và Khóm Cầu Đúc.

 

 

Về Cá Thát Lát, đây là loài cá nước ngọt có thân dẹp, màu xám ở lưng, màu bạc ở bụng, 2 bên thân từ dưới bụng đến đuôi có những điểm chấm đen (cá Thát Lát cườm). Cá có giá trị kinh tế cao vì thịt ngọt, thơm ngon và đặc biệt hơn cả là độ dai, dẻo của thịt cá nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

 

 

Về Khóm Cầu Đúc, đây là loại khóm thuộc giống Queen (Nữ hoàng). Trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hốc mắt hơi sâu, thịt màu vàng, ít xơ, ít nước, giòn và ngọt thanh. Từ xưa đến nay, Khóm Cầu Đúc đã được mệnh danh là “nữ hoàng nhiệt đới”, nức tiếng xa gần, riêng chỉ có ở Hậu Giang.

 

 

 

Giải marathon quốc tế Mekong Delta Hậu Giang trở lại sau một năm gián đoạn

Nhân dịp tổ chức Giải Marathon Quốc tế - Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2022Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tổ chức hoạt động Hội thi ẩm thực chủ đề “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II - 2022 với mong muốn tôn vinh ẩm thực Việt Nam, quảng bá đặc sản địa phương, đem đến các món ăn đặc sắc, gần gũi đến với bạn bè trong nước và quốc tế, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch.

Nhằm hưởng ứng và quảng bá chuỗi sự kiện này, Tỉnh Hậu Giang đã thiết lập hồ sơ đề cử gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam về Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam và Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam. Ban lãnh đạo địa phương mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những lợi thế đặc biệt cũng như nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng đất sông nước miền Tây.

 

 

 

 

Sau phần Lễ khai mạc của BTC Hội thi, 52 đội đầu bếp bắt tay vào chuẩn bị món ăn trong không khí tất bật

 

Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát và các món ăn từ Khóm có sự tham gia của 156 đầu bếp được chia thành 52 đội thi tham gia công diễn và trình bày các món ăn. Với các món: gỏi, sốt, chiên, lẩu, kho, xào, um … được sắp xếp hợp lý theo từng combo thực đơn đã chuẩn bị cẩn thận và chu đáo từ trước.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các món ăn sử dụng nguyên liệu chế biến từ cá thát lát và từ khóm đều là đặc sản của Hậu Giang do chính tay những đầu bếp địa phương lành nghề thực hiện

 

 

 

 

 

 

 

 

Các đầu bếp chế biến trang trí món ăn thật đẹp mắt trong thời gian quy định của Ban tổ chức

 

 

 

Đúng 9 giờ 30 phút, Ban giám khảo bắt đầu đi chấm thi từng đội

 

 

 

Song song đó, đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện kiểm đếm số lượng, ghi nhận biên bản theo danh sách món ăn đã đăng ký của đơn vị

 

Sau quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, Đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ Cá thát lát tại sự kiện là 104 món - đạt số lượng đăng ký (100 món); tổng số món ăn chế biến từ Khóm là 104 món - đạt số lượng đăng ký (100 món) - số lượng món ăn đạt chỉ tiêu đã chính thức giúp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang đạt đủ điều kiện xác lập 02 kỷ lục Việt Nam như hồ sơ đã đăng ký trước đó với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá Thát Lát nhiều nhất Việt Nam và Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Khóm nhiều nhất Việt Nam.

 

 

 

Sự kiện không chỉ góp phần giới thiệu sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của Hậu Giang nói riêng mà còn góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam nói chung, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt hơn nữa, khi sự kiện nhận được sự công nhận của Tổ chức Kỷ lục quốc gia đã nâng cao uy tín, vị thế của ẩm thực Hậu Giang trên nhiều phương diện, từng bước gắn kết phát triển song hành giữa ẩm thực và du lịch, để ẩm thực thật sự trở thành nét độc đáo riêng mang tính đặc trưng và hấp dẫn du khách gần xa.

Bằng xác lập Kỷ lục sẽ được chính thức trao đến đơn vị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Hậu Giang tại Lễ Bế mạc Hội thi ẩm thực diễn ra tối cùng ngày. 


Theo: Thu Phương - Nga Võ (VietKings)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2