Họa sĩ Đoàn Việt Tiến lần thứ 4 xác lập Kỷ lục Việt Nam, minh chứng cho một hành trình Sống bằng Sáng tạo của Kỷ lục gia

26-02-2023

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Chiều ngày 26/02/2023, họa sĩ - Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến tổ chức buổi triển lãm cá nhân với chủ đề Nguồn sáng bất tận, gồm 62 tác phẩm được ông thực hiện gần đây. Cũng trong sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục mới đến họa sĩ với biệt tài vẽ tranh ngược kính ở một khả năng mới được ông gọi là "Phân thân tâm thức" hay "Tâm thức đa song hành".

HỌA SĨ CÓ BIỆT TÀI GÂY KINH NGẠC CHO MỌI NGƯỜI NHỜ KHẢ NĂNG HỘI HỌA ĐẶC BIỆT

Trước đó, vào ngày 9/12/2022 đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về những khả năng đặc biệt của con người. Đây là hội thảo quốc tế được tổ chức lần đầu tại Việt Nam thuộc lĩnh vực tiềm năng và khả năng đặc biệt của con người, do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người (IHP) tổ chức. 

 

Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về những khả năng đặc biệt của con người do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (IHP) tổ chức tại Hà Nội - Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

Trước sự chứng kiến của đông đảo các nhà khoa học và khách quốc tế trong buổi hội thảo, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã gây kinh ngạc về khả năng đặc biệt của mình. Để chứng minh cho đề tài "Tâm thức đa song hành", họa sĩ đã thực hiện thử thách tại chỗ của Ban tổ chức. Đó là dùng hai tay vẽ ngược trên mặt kính cường lực 2 bức tranh cùng lúc, vẽ về suy nghĩ và tâm trạng của 2 vị khách quốc tế, thời gian tối đa cho thử thách là 5 phút. Để tăng độ khó, ban tổ chức đã thay đổi 3 lần về hai người sẽ làm mẫu nhằm đánh lạc hướng và tăng thêm thử thách cho họa sĩ.

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến thực hiện thử thách dùng hai tay vẽ ngược trên mặt kính cường lực cùng lúc 2 bức tranh - Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến chỉ mất 3 phút 40 giây để hoàn thành 2 bức tranh vẽ cùng lúc theo lối vẽ ngược kính bằng 10 đầu ngón tay vốn đã được xem là khả năng "có một không hai" của ông. Đặc biệt, khi ông diễn giải về 2 bức tranh, cả 2 vị khách quốc tế được làm mời làm mẫu đều kinh ngạc vì bức tranh đã thể hiện đúng hoàn toàn với suy nghĩ của họ. Bức tranh thứ nhất, Họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ về suy nghĩ của ông Scoott Devous với tựa đề "Dòng chảy tinh hoa" có núi, cây xanh và dòng suối, vị khách quốc tế này cho biết ông đang xây một ngôi nhà trên núi ở Mỹ có phong cảnh tương đồng giống như trong bức vẽ. Bức tranh thứ 2, với tựa đề "Ánh sáng bình yên", vẽ về tâm trạng vị khách người Mỹ trẻ tuổi. Bức tranh vẽ cảnh bình yên màu xanh cỏ bên dòng sông mát rượi, đúng như suy nghĩ của vị khách. 

 

2 tác phẩm vẽ ngược trên mặt kính cường lực được họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ trong vòng 3 phút 40 giây sau khi đoán ý nghĩ và tâm trạng của 2 người được ban tổ chức chọn làm mẫu - Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến cho biết "tâm thức đa song hành" là quá trình song song của tay, mắt, não, tim nhưng được phân tách thành các bản thể để tạo lập giá trị của nghệ thuật mang tính song hành. Ông cũng chia sẻ, "phần lớn thành công của tôi là do năng khiếu từ thủa ấu thơ, nhưng để có được thành công như ngày nay là nhờ quá trình khổ luyện đằng đẵng 10 năm". Đặc biệt trong lĩnh vực hội họa, đối với ông yếu tố thời gian và sự chính xác trong từng gam màu, phối màu, óc quan sát tạo hình nhân vật rất cần thiết để chinh phục các kỷ lục của bản thân mình.

 

TRIỂN LÃM CÁ NHÂN LẦN THỨ 3 VÀ ĐÓN NHẬN KỶ LỤC LẦN THỨ 4 VỀ DÒNG TRANH NGƯỢC KÍNH ĐỘC ĐÁO

Hơn 30 năm sáng tác, họa sĩ - Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.500 tác phẩm, đặc biệt là Bộ sưu tập chân dung các chính khách trong và ngoài nước của ông đã gây ấn tượng mạnh vì lối vẽ độc đáo và cái "hồn" trong những bức tranh độc bản của ông. Một số bức tranh của ông hiện được triển lãm và trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Cuba, Phủ Tổng thống Mỹ, Bảo tàng Quốc gia Israel...

Triển lãm tranh cá nhân lần thứ 3 của ông được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (số 218A - Pasteur, Phường 6, Quận 3) từ ngày 26/2/2023 đến ngày 04/3/2023.

 

Khách mời tới tham dự sự kiện - Ảnh: VietKings

 

Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến chia sẻ tại Triển lãm cá nhân lần thứ 3 của mình - Ảnh: VietKings

 

Chia sẻ về hành trình của mình, họa sĩ - Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến tâm sự: Nghệ thuật nói chung là một bộ môn luôn đòi hỏi cùng lúc hai yếu tố: năng khiếu và sự khổ luyện. Nếu chỉ có năng khiếu thì khó có thể thành tài, nếu chỉ khổ luyện mà thiếu đi yếu tố thiên bẩm thì khó để thành công. Bằng nghệ thuật Tâm pháp họa ngược kính, ông đã dùng cả cảm xúc, những trải nghiệm thực tế để tạo ra những tác phẩm đi sâu trong tiềm thức, tạo ra không gian sắc màu mô tả những dòng chảy tích cực. Cuộc đời và con người đã cho ông chất liệu để vẽ, và những bức vẽ của ông, ngược lại là để dành tặng cho đời, cho người. 

Trên hành trình của cuộc đời, ông "luôn tự nhắc nhở bản thân phải kiên định và tập trung rèn luyện khả năng sẵn có và nâng cấp vượt trội mỗi ngày. Luôn luôn kiểm soát, chỉnh sửa suy nghĩ và cảm xúc để tránh mắc phải sai lầm. Ngoài ra, tôi thường tập trung ám thị ánh sáng tư duy, từ đó hình thành khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng các ý tưởng mới. Đánh thức và hoàn thiện đạo lý sống, nhân cách sống, sáng tạo trong từng tác phẩm. Với tôi, tài năng và sự đam mê là những yếu tố dẫn đến thành công, nhưng tư duy sáng tạo lại là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển. Chính sự sáng tạo sẽ dẫn lối cho đam mê và thành công". 

 

Một số tác phẩm của Họa sĩ Đoàn Việt Tiến được trưng bày tại triển lãm. 

 

Triển lãm chủ đề Nguồn sáng bất tận​ tại Hội Mỹ thuật TP.HCM hy vọng sẽ mang đến cho công chúng nói chung và những người yêu thích tranh của Đoàn Việt Tiến sự cảm nhận riêng về cuộc sống, không gian sống và những hoài niệm riêng tư của tâm thức. Triển lãm mong muốn sẽ góp phần nâng cao khả năng cảm nhận và được đối thoại rộng rãi để công chúng yêu mến mỹ thuật hiểu rõ hơn về sự mênh mông rộng mở của loại hình nghệ thuật hội hoạ.

 

Quan khách thưởng lãm tranh của Họa sĩ - Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến

 

Tại buổi triển lãm, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố quyết định và trao tặng Kỷ lục Việt Nam mới đến Ông với nội dung Họa sĩ vẽ cùng lúc 2 bức tranh sơn dầu ngược kính bằng 10 đầu ngón tay với hình thức “Phân thân Tâm thức” trong thời gian nhanh nhất (3 phút 40 giây). Đây cũng chính là Kỷ lục Việt Nam lần thứ 4 họa sĩ Đoàn Việt Tiến đạt được bằng khả năng vẽ ngược kính độc đáo. 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến họa sĩ Đoàn Việt Tiến. 

 

Chia sẻ về Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký VietKings cho biết: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có một hành trình gần 20 năm tìm kiếm và vinh danh những cá nhân - đơn vị xuất sắc tại Việt Nam, trong đó yếu tố nội dung và sự sáng tạo luôn luôn được đề cao. Điều này nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa và độc đáo của người Việt trong mục tiêu "Đem Tinh hoa Việt Nam ra thế giới". Trong đó, Họa sĩ - Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến được xem là một trong những đại diện xuất sắc nhất của cộng đồng Kỷ lục gia Sống bằng Sáng tạo, với hành trình thực hành và thực chứng kết quả. Kỷ lục lần này tiếp tục là một minh chứng cho khả năng sáng tạo tuyệt vời của người nghệ sĩ và gắn với cái "Tâm" đối với cộng đồng thông qua các hoạt động đấu giá làm từ thiện".

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng Kỷ lục đến Họa sĩ Đoàn Việt Tiến.

 

Qua hàng chục năm trải nghiệm với nghệ thuật vẽ ngược kính do mình sáng tạo nên, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã phát hiện ra “Sự chuyển đổi của dòng thời gian và quá khứ" qua nghệ thuật Tâm pháp họa. Ông luôn mong muốn và khát khao tìm thấy những bí mật, những bí quyết để chiến thắng chính mình, từ đó rèn luyện ý thức, tư duy, tài năng để khai thác nguồn Tâm – Trí – Thể của bản thân, xác lập những Kỷ lục mới cho chính mình, những Kỷ lục gần gũi với đời sống hiện thực, mang lại lợi ích cho cộng đồng và sự phát triển của xã hội.

Đam mê vẽ tranh từ nhỏ, nhờ tài năng thiên phú và quá trình khổ luyện bền bỉ, ông được xem là "Quái kiệt" hội họa vẽ tranh ngược kính của Việt Nam và cả thế giới. Từ một cơ duyên đưa ông đến với loại hình nghệ thuật vẽ ngược tranh trên kính bằng 10 đầu ngón tay, sau hơn 30 năm sáng tác, Họa sĩ – Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.500 tác phẩm hội họa độc đáo về cả cách vẽ, tốc độ vẽ lẫn sự tinh tế đặc biệt dù chưa trải qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nghệ thuật bài bản nào. Hành trình nghệ thuật của Ông là sự kết tinh của sức sáng tạo vô biên, của sự khổ luyện bền bỉ bên cạnh năng khiếu thiên phú, cái Tâm và Tài đã tạo nên một họa sĩ - Kỷ lục gia đặc biệt của cả Việt Nam và Thế giới.

--------------

Thông tin thêm về Họa sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến

- Sinh năm 1961

- Quê quán: Xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Kỷ lục đã xác lập:

- Năm 2005: Kỷ lục Việt Nam - Họa sĩ vẽ ngược kính bằng tay duy nhất tại Việt Nam.

- Ngày 5/01/2019: Kỷ lục Việt Nam - Họa sĩ dùng tay vẽ ngược kính, tạo ra 4 bức tranh cùng lúc trong thời gian nhanh nhất (7 phút).

- Ngày 30/6/2019: Kỷ lục Việt Nam - Họa sĩ dùng 2 tay vẽ ngược kính, tạo ra nhiều bức tranh nhất, trong thời gian nhanh nhất. (12 bức tranh trong 6 phút 24 giây).

- Tháng 6/2019: Thiết lập thành công Kỷ lục Thế giới Vẽ 12 bức tranh Sơn dầu ngược kính cường lực bằng 10 ngón tay (khổ 75 ×75cm), hoàn thành 6 phút 24 giây được ghi nhận bởi Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

 


Ngọc Hà, Quyên Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2