Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ tiếp tục xác lập hai Kỷ lục Việt Nam

28-12-2020

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/12/2020, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao tặng hai Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ. Trong chương trình, với sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục Thế giới, lãnh đạo VietKings cũng đã trao tặng Đĩa vàng Cống hiến cho các giá trị Kỷ lục của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới đến ông Ngọ. Sự kiện được tổ chức tại Bảo tàng Bùi Văn Ngọ(số 231 An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh).

Đến dự buổi lễ có các thành viên Ban lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), các đại diện của UBND phường An Lạc (Q. Bình Tân) và Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cùng toàn thể gia đình, bạn bè của Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ. Về phía Ban lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của: TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam - Bộ Khoa học Công nghệ, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam; Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Phó Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Trưởng ban nội dung Kỷ lục Việt Nam; Cô Võ Lưu Lan Uyên – Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld); Cô Nguyễn Thị Tường Vân (Trưởng ban Quốc Tế của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam).

 

 

 

Đến dự buổi lễ có các thành viên Ban lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và các đại diện của UBND phường An Lạc (Q. Bình Tân) và Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh . Ảnh: VietKings

 

Ông Bùi Văn Ngọ, sinh năm 1931 tại TP.Hồ Chí Minh, là hội viên Hội Mỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh. Tuy không xuất thân từ một trường mỹ thuật nào nhưng ông có một tình yêu rất lớn dành cho hội họa và mỹ thuật. Quá trình nghiên cứu qua sách và các giáo trình tự chọn đã giúp ông làm việc một cách độc lập nhưng nghiêm túc và bài bản. Từ năm 1984 đến nay ông đã vẽ khoảng 1.000 bức tranh, trong đó có nhiều bức tranh khổ lớn, chất liệu phong phú và độc đáo như sơn dầu, màu nước, sơn mài, bút chì, than chì…, để mô tả những nét sinh hoạt văn hóa bản địa cũng như các địa danh của Việt Nam.

 

Dù đã ở tuổi ngoài 90, KLG Bùi Văn Ngọ vẫn luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực của một nghệ nhân Kỷ lục gia luôn "sống bằng sáng tạo".

 

Cuộc đời 90 năm với hơn 70 năm sáng tạo không ngừng nghỉ, ông Bùi Văn Ngọ chính là một trong những điển hình của cộng đồng Kỷ lục gia “Sống bằng sáng tạo” tại Việt Nam. Trong vai trò vừa là chuyên gia về cơ khí, vừa là một nghệ sĩ, vừa là một nghệ nhân, ông đã để lại cho đời những sản phẩm nghệ thuật là thành quả kết hợp giữa kỹ nghệ cơ khí và nghệ thuật hội họa độc đáo, mới lạ.

Với tài năng và sự sáng tạo của mình, cả cuộc đời ông Bùi Văn Ngọ là hành trình miệt vài lao động và cống hiến. Từ năm 1984 đến nay ông đã vẽ khoảng 1.000 bức tranh, trong đó có nhiều bức tranh khổ lớn, chất liệu phong phú và độc đáo như sơn dầu, màu nước, sơn mài, bút chì, than chì… để mô tả những nét sinh hoạt văn hóa bản địa cũng như các địa danh của Việt Nam. Đến tháng 4 năm 2013, ông được cấp 724 giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả theo thể loại tác phẩm tạo hình. Ông còn là một chuyên gia về cơ khí, với năng lực thực hành và biệt tài về kỹ thuật hiếm có.

Các tác phẩm của ông không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà còn giữ nhiều kỷ lục khó ai có thể phá vỡ được. Hiện nay ông Bùi Văn Ngọ là Kỷ lục gia sở hữu 4 Kỷ lục Việt Nam:

  • Tượng thiếu nữ đắp bằng đất lớn nhất Việt Nam (Năm 2007);
  • Họa sĩ vẽ bức tranh sơn dầu “Toàn cảnh lăng Tự Đức” lớn nhất (Năm 2011);
  • Tác giả đăng ký quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật tạo hình nhiều nhất (Năm 2012);
  • Cá nhân được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nhiều nhất (Vượt kỷ lục Việt Nam) (Năm 2013)

Không dừng ở đó, ông vẫn tiếp tục sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật mới đầy ấn tượng và tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập 2 giá trị Kỷ lục mới: “Bức tranh tả cảnh Lễ hội bằng than chì vẽ trên vải bố lớn nhất Việt Nam"  “Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam” .

 

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Phó Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục của TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam đối với hai kỷ lục mới của ông Bùi Văn Ngọ. Ảnh: VietKings.

 

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam - Bộ Khoa học Công nghệ, Thường trực Hội đồng Xác lập VietKings trao bằng xác lập kỷ lục mới và huy hiệu Kỷ lục đến Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ. Ảnh: VietKings.

Toàn cảnh Bức tranh Kỷ lục: Bức tranh tả cảnh Lễ hội bằng than chì vẽ trên vải bố lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

 

Bức tranh tả cảnh Lễ hội bằng than chì vẽ trên vải bố lớn nhất Việt Nam được tác giả lấy ý tưởng từ Lễ hội của người K’Ho tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được tổ chức thường niên bên thác Pongour huyền thoại vào rằm tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp mà nam thanh nữ tú từ khắp nơi cùng về trẩy hội, cởi mở chân tình, tự do tìm hiểu và trao gửi yêu thương. KLG Bùi Văn Ngọ đã trực tiếp tham gia lễ hội, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của nơi đây đồng thời choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước cao gần 40m và đã sáng tạo thành công tác phẩm Lễ hội thác pongour. Bức tranh được vẽ bằng tình yêu hội họa của tác giả và cũng là cách để ông lưu lại cảnh đẹp Việt Nam và giới thiệu những nét văn hóa rất riêng, rất độc đáo của đồng bào K’Ho nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Bức tranh cao 3m, dài 9m, được vẽ bằng than chì trên vải bố chuyên dụng.

 

Cận cảnh một phần của bức tranh với sự tỉ mỉ và nét vẽ được đánh giá cao về nghệ thuật. Ảnh: VietKings

 

Chủ đề chính của tác phẩm là hình ảnh người dân tham gia lễ hội với các hoạt động truyền thống, nhảy múa, uống rượu cần, tế thần,… với ngọn thác Pongour phía xa đổ ào ạt trắng xóa trên những vách đá hùng vĩ. Bức tranh được khắc họa vô cùng chi tiết và tỉ mỉ, từng ngũ quan trên gương mặt người, từng bàn chân, từng họa tiết trang phục sao cho đúng nhất, lột tả chân thực nhất. Sau khi hoàn thiện, bức tranh được đóng khung gỗ được khắc họa tiết do chính tác giả thiết kế.

 

Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam được lấy cảm hứng trong một chuyến công tác của tác giả khi tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong bốn ngày. Chứng kiến được cảnh đẹp nên thơ và hùng vĩ của kỳ quan nơi đây sau một cơn mưa chiều, những núi đá dựng lên từ mặt nước kết hợp với mây trời sau cơn mưa đã làm say lòng tác giả. Và tác phẩm đã ra đời một cách tự nhiên và say mê.

Toàn cảnh bức tranh kỷ lục "Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam" với chiều dài 16m được mạ vàng 24k lấp lánh, huyền diệu trong ánh chiều tà. Ảnh: VietKings

 

Bức tranh được vẽ trên khổ lớn, cao 3m, dài 16m bằng chết liệu sơn mài. Tranh được vẽ trên nền vóc, bền vững với thời gian khi được phủ lớp sơn ta trên bề mặt tránh được các tác động của ngoại cảnh và thời gian. Bức tranh được vẽ nhiều lớp theo đặc trưng của loại tranh sơn mài. Sau khi hoàn thành tác phẩm, tác giả còn phủ một lớp vàng lá 24k để tăng độ lấp lánh và huyền diệu cho cảnh buổi chiều trên Vịnh Hạ Long. Tác phẩm được đóng khung gõ chạm khắc hoa văn do chính KLG Bùi Văn Ngọ thiết kế. 

Hai tác phẩm nghệ thuật Kỷ lục trên hiện được trưng bày tại Bảo tàng Bùi Văn Ngọ (số 231 An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh).

Với những đóng góp mang giá trị nội dung, thể hiện tính sáng tạo không ngừng của Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã gửi Thư đề cử ĐĨA VÀNG CỐNG HIẾN đến Hội đồng Xét tặng của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) – Liên minh Kỷ lục Thế giới (WORLDKINGS) với mong muốn ghi nhận và tri ân những đóng góp mà ông Bùi Văn Ngọ mang lại cho cộng đồng. Trong chương trình công bố Kỷ lục Việt Nam, với sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục Thế giới, lãnh đạo VietKings cũng đã trao tặng Đĩa vàng Cống hiến cho các giá trị Kỷ lục của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới đến Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ.

 

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam - Bộ Khoa học Công nghệ, Thường trực Hội đồng Xác lập VietKings đại diện trao tặng Đĩa vàng Cống hiến cho các giá trị Kỷ lục đến Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ. Hình ảnh: VietKings

 

Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ nhìm ngắm lại những chứng nhận Kỷ lục đạt được bằng nỗ lực và tâm huyết cả cuộc đời mình. Ảnh: (VietKings)

 

Tại bảo tàng tư nhân của mình (Bảo tàng Bùi Văn Ngọ), KLG Bùi Văn Ngọ trưng bày hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật vô cùng tỉ mỉ và công phu mà ông đã dùng cả cuộc đời để sáng tạo. Các tác phẩm không chỉ dừng ở đó mà vẫn ngày một được làm đầy thêm mỗi ngày với sức sáng tạo và lao động miệt mài của một người thợ cơ khí, một nghệ sĩ, một nghệ nhân trong cùng một con người. 

Một số tác phẩm độc đáo của Bảo tàng Bùi Văn Ngọ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Theo Uyên Võ - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2