Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang vinh dự đón nhận Đĩa vàng Cống hiến và Huy hiệu từ Viện Kỷ lục Thế giới

25-02-2024

(Kyluc.vn) Vào ngày 25/02/2024, trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 370 năm truyền thống Thọ Xuân Đường được tổ chức tại Thọ Xuân Đường An Dược Viên (thôn Văn Giáp, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội), Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang đã vinh dự đón nhận Đĩa vàng Cống hiến do Viện Kỷ lục Thế giới (WorldMark) trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trao tặng. Đĩa vàng Cống hiến nhằm ghi nhận và vinh danh những đóng góp, cống hiến của Ông trong lĩnh vực nghiên cứu Y dược Cổ truyền Việt Nam và sự phát triển của cộng đồng Kỷ lục gia toàn cầu.

Dưới sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và căn cứ vào sự đóng góp không ngừng nghỉ của Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang, Người kế nghiệp Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, Viện Kỷ lục Thế giới (WorldMark) - Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức trao tặng Đĩa vàng Cống hiến và huy hiệu từ Hội đồng Viện đến Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 370 năm truyền thống Thọ Xuân Đường. 

 

 

 

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 370 năm truyền thống Thọ Xuân Đường. (ảnh: VietKings) 

 

Được sự ủy quyền từ Viện Kỷ lục Thế giới (WorldMark) - Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Đại diện Ban Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt nam (VietKings) có sự tham dự của: Tiến sĩ Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Đại sứ Ngô Quang Xuân - Nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWorld, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Ông Hoàng Thái Tuấn Anh - Trưởng đại diện VP Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tường Vân - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Quốc tế Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. 

 

 

 

Đại diện Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tại sự kiện (ảnh: VietKings) 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Tường Vân công bố Thư Uỷ Quyền của Viện Kỷ lục Thế giới (WorldMark) về việc trao tặng Đĩa vàng Cống hiến và Huy hiệu cho Tiến sĩ, Lương y, Kỷ lục gia Phùng Tuấn Giang (ảnh: VietKings) 

 

 

 

Ts.Thang Văn Phúc (bên trái) và Ts. Lê Doãn Hợp (bên phải) trao tặng Đĩa vàng Cống hiến và huy hiệu từ Viện Kỷ lục Thế giới (WorldMark) đến Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang (ảnh: VietKings) 

 

KỶ LỤC GIA, LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN GIANG - TRUYỀN NHÂN NÂNG TẦM Y DƯỢC VIỆT 

Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang (sinh năm 1974 tại quận Thanh Trì, Hà Nội), là chủ nhiệm Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đườngđồng thời là hậu duệ của gia tộc họ Phùng, gia tộc mười sáu đời hành nghề chữa bệnh cứu người khởi từ Danh y Phùng Văn Dương tự Khang Thụy Chân Nhân nổi danh nức tiếng trong Thái Y viện triều đình nhà Lê từ năm 1653. Kế tiếp các đời sau, các danh y họ Phùng đều lấy đạo bốc thuốc cứu người làm trọng đã được sử sách lưu danh, nhất là sự tín trọng của người bệnh, của nhân dân với y thuật Phùng gia.

 

 

Truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang.

 

Chân dung Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng, là người kế nghiệp Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. 

 

Là hậu duệ đời thứ 16 của dòng tộc, Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang đã nối thông tổ nghiệp, giữ vững nếp nhà, chuyên tâm cứu chữa người bệnh, tạo dựng những thanh âm hữu ích trong cuộc sống. Ông nổi tiếng chăm học từ thuở bé và có một chí khí sáng tạo lớn, một niềm đam mê sâu sắc với y thuật cứu người. Ông đã học hỏi tinh hoa từ gia tộc, kinh nghiệm, kiến thức từ hàng chục thầy giỏi trong nước và ngoài nước trong gần nửa thế kỷ để đúc kết nên những bài thuốc chữa bệnh cứu người hiệu quả bằng phương pháp chẩn trị y học cổ truyền. Cũng chính ông là người đã góp phần nâng tầm Nam y lên một nền tảng cao vững, kết hợp bổ sung những kiến thức cần thiết của Tây y, để nghiên cứu bào chế ra những phương thuốc chữa và hỗ trợ bệnh hiểm nghèo hiệu quả.

 

 

 

Là hậu duệ đời thứ 16 của Phùng gia, Kỷ lục gia - Lương y Phùng Tuấn Giang luôn tâm niệm sức khỏe, sinh mạng con người là vốn quý giá nhất (nguồn ảnh: internet)

 

Với mong muốn đưa các bài thuốc cổ truyền có thể đáp ứng được nhu cầu chữa trị, hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn, năm 2014, Lương y Phùng Tuấn Giang mở Trung tâm trị liệu tại Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường với việc áp dụng thành công những bài trị liệu truyền thống: trị liệu thông kinh lạc chống nhức mỏi, trị liệu xả độc tố, trị liệu thư giãn tăng cường sức khỏe, trị liệu làm đẹp mịn da, trị liệu để ngủ tốt, giảm stress. Chẳng những thế, vị lương y tài đức còn nghiên cứu, tìm tòi về công nghệ tiên tiến để có thể điều chế thảo dược thành dạng thuốc viên, thuốc bột, thuốc bôi, thuốc nước... thuận tiện với những người bệnh không có điều kiện sắc thuốc, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả chữa bệnh. 

Nhiệt tình tận tâm với nghề, lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi như Lạng Sơn, Sơn La, Sa Pa, Đà Lạt, Lai Châu…và cả Tây Tạng, Campuchia  để tìm cây thuốc chữa bệnh... Vì quá vất vả và bị động, nên ông đã quyết định phải quy hoạch các vùng trồng nguyên liệu. Hiện nay, Thọ Xuân Đường đã có 4 vùng trồng cây thuốc ở Thường Tín, Sơn Tây (Hà Nội), Lào Cai và Tây Nguyên với diện tích hàng vài chục ha. Tất cả các khâu từ tổ chức trồng cây đến chế biến, pha chế thuốc đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, được đăng ký thương hiệu Việt Nam và Bộ Y tế.

 

 

 

Không chỉ được kế thừa những bài thuốc quý của gia tộc, truyền nhân đời thứ 16 còn không ngừng học hỏi, trao dồi y đức, y lý, y thuật, y pháp khi có cơ hội.

 

Không chỉ là một lương y tâm huyết với nghề, Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang còn là người truyền ngọn lửa đam mê, tinh thần y đạo sâu sắc của mình cho những cộng sự trong công việc giúp danh tiếng của Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường ngày càng lan tỏa khắp trong và ngoài nước. Cùng với công việc chính của mình, ông còn rất tích cực tham gia các công tác thiện nguyện, chương trình nhân đạo vì sức khỏe cộng đồng gồm các đợt khám chữa bệnh miễn phí cho Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, các đối tượng chính sách, gia đình nghèo khó, người già cô đơn, trẻ em tàn tật cơ nhỡ... 

Năm 2013, Kỷ lục gia, Lương y Phùng Tuấn Giang đón nhận Kỷ lục Thế giới khi sở hữu "Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất Thế giới". Vào năm 2015, Tiến sĩ, Lương y, Kỷ lục gia Phùng Tuấn Giang đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á (ABR) công nhận là: “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng nam y Việt Nam nhất”. Đồng thời tại sự kiện, ông còn được Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) trao bằng Tiến sĩ danh dự và Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA) trao tặng Đĩa vàng Khoa học sáng tạo Thế giới

 

THỌ XUÂN ĐƯỜNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ MỘT GIA TỘC CÓ GẦN 400 NĂM CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI 

Theo sử ký gia tộc vào thời Hậu Lê người đầu tiên khởi thủy nghề thuốc của Thọ Xuân Đường là cụ Phùng Văn Dương. Cụ Dương được tuyển vào làm thuốc tại Tế Sinh Đường – Thái Y Viện triều đình nhà Lê năm 1653. Con trai cụ Dương là Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763), làm lương y phục vụ trong quân đội, được nhà vua phong tới chức Tiến công Thứ Lang kiêm Ngự y ở Thái Y Viện.

Nối nghiệp ông và cha mình, Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, cũng phục vụ trong quân y và được phong chức Tiến công Thứ lang, đến năm 1781 được điều vào Thái Y Viện giữ chức Phó Ngự y triều đình. Như vậy cả 3 đời họ Phùng làm thuốc đầu tiên đều làm trong Thái Y Viện của triều đình và 2 đời được phong Ngự y (xếp vào hàng quan nhất phẩm là bậc cao nhất thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua).

Đặc biệt, dưới triều vua Quang Trung (1788 – 1792), cụ Phùng Văn Côn do tham gia tích cực chữa trị cứu thương trong chiến dịch thần tốc tiêu diệt 20 vạn quân Thanh năm 1789 và có nhiều công lao to lớn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân”, ban thưởng một đôi đũa Kim Giao thử độc và một đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều” (bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong triều). Đôi đũa và đồng tiền vàng “Nhất Phẩm Đương Triều” đến nay đã trở thành báu vật dòng họ Phùng cùng truyền thống làm thuốc của Thọ Xuân Đường.

Nghề làm thuốc của họ Phùng cứ tiếp tục được nối truyền để phục vụ nhân dân. Trước cách mạng tháng Tám 1945, Lương y Phùng Đức Hậu – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thường Tín (Hậu duệ đời thứ 14 của Lương y Phùng Văn Dương) đã lập ra Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tại Chợ Vồi, nay là thị trấn Thường Tín, Hà Nội.

 

 

 

Kế thừa và làm giàu truyền thống Nam y, có sự góp phần không nhỏ của Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc gia truyền lâu đời của gia tộc họ Phùng.

 

Giữ trọn chữ “tâm” và “tài” 4 thế kỷ qua, gia tộc họ Phùng luôn hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn khôi phục nền y học cổ truyền Việt nam, nhà thuốc Thọ Xuân Đường còn góp phần đưa Nam y Việt vươn tầm thế giới. Người cầm lái con thuyền “vượt đại dương” đó là Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng. Hơn 20 năm qua, ông vẫn miệt mài ngày đêm lặng lẽ say mê với nghề, không ngừng học hỏi, bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền, mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ, mà còn cho cả nền Nam y Việt. 

 

Vân Huyền - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2