Kỷ niệm 160 ngày sinh Bác sĩ A.Yersin: VietKings trao bằng tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến Hội những người ái mộ Bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hoà

22-09-2023

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 22/9/2023, Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin, Tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm ngày sinh của nhà bác học, Bác sĩ A.Yersin tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện quan trọng nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp vĩ đại của ông trong lĩnh vực y học và khoa học. Tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã trao bằng tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục Bác sĩ Alexandre Yersin với Hành trình hơn 50 năm sống và cống hiến trọn vẹn cho Y học, Nghiên cứu Khoa học, Thiên văn học, Thám hiểm cùng các hoạt động nhân đạo tại Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung (1891 - 1943) đến Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin.

 

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh Ủy - UBND tỉnh Khánh Hòa, đại biểu UBND thành phố Đà Lạt, Đại sứ Thụy Sỹ và Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng đông đảo j=khách mời và bà con nhân dân, đánh dấu sự quan tâm và tôn trọng của cộng đồng quốc tế và người dân đối với những đóng góp của Bác sỹ A. Yersin đã để lại. 

 

 

 

Toàn cảnh sự kiện Lễ kỷ niệm (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Ông Đống Lương Sơn - Chủ tịch Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin Tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại sự kiện (Ảnh: VietKings)

 

Trong khuôn khổ chương trình, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục cho những thành tựu khoa học đa ngành và giá trị nội dung các công trình của Bác sỹ A. Yersin để lại. Đây là một sự công nhận và khẳng định vai trò quan trọng của ông trong việc nghiên cứu, ứng dụng Y học, Khoa học tại Việt Nam. Bằng tôn vinh được trao tặng đến Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin, Tỉnh Khánh Hòa nhằm tiếp tục gìn giữ, phổ biến và phát huy sự nghiệp cùng những thành tựu của Bác sĩ Yersin để lại tại Khánh Hoà nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin Tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: VietKings)

 

Nhà Khoa học, Bác sĩ A.Yersin (22/9/1863 - 1/3/1943) tên đầy đủ là Alexandre Emile John Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sĩ. Ông là một nhà bác sĩ y khoa và nhà bác học lỗi lạc trong nhiều ngành khoa học và kinh tế. Sự đóng góp của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của y học và nhiều ngành khoa học - kinh tế khác trên toàn thế giới. Với hành trình sống, làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa, xem như Quê hương thứ 2 của mình, Ông đã say mê nghiên cứu đến cuối đời và để lại những di sản vô giá trong lĩnh vực y học và nhiều lĩnh vực khác cho Việt Nam.

 

 

 

25 tuổi, năm 1888, Alexandre Yersin đã có thành công vang dội với việc bảo vệ luận án tiến sĩ y khoa tại Paris: đề tài “Nghiên cứu sự phát triển chứng nhiễm trùng huyết của bệnh lao thực nghiệm” được Đại học Y khoa Paris tặng huy chương đồng. Sau đó, Alexandre Yersin tìm ra độc tố của vi trùng bệnh bạch hầu, khiến tên tuổi của ông càng thêm lừng lẫy. Bên cạnh niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Alexandre Yersin cón có sở thích khám phá những miền đất lạ. Năm 1890, ông đến Đông Dương và chuyến đi định mệnh này đã đưa ông đến Việt Nam, để viết ra những trang sử mới trong cuộc đời mình ở hai vùng đất Nha Trang và Đà Lạt. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 130 A.Yersin phát hiện ra thành phố Đà Lạt (21/6/1893 - 21/6/2023).

Năm 1891, ông xin thôi việc ở Messageries, quyết định đến sống tại TP.Nha Trang. Ông cho dựng một ngôi nhà gỗ ở Xóm Cồn (Nha Trang) và mở một phòng khám. Năm 1894, sau nhiều kỳ công nghiên cứu tìm tòi thí nghiệm, Alexandre Yersin đã tìm ra vi trùng Dịch hạch, nghiên cứu bào chế thuốc điều trị và phòng bệnh dịch hạch. Thành tựu này được Chính phủ Pháp tặng huân chương Bắc Đẩu bội tinh. Đến năm 1896 lúc bệnh dịch hạch tái phát tràn lan ở Trung Quốc, Hồng Kông, Quảng Đông…, 80% người bệnh được cứu sống nhờ loại thuốc của bác sĩ Alexandre Yersin bào chế. Các công trình nghiên cứu của ông đã giúp cải thiện phương pháp phòng chống và điều trị bệnh dịch hạch trên toàn cầu. Tại Hội nghị Vi sinh vật Thế giới lần thứ 10 năm 1970, các nhà khoa học đã quyết định cho vi khuẩn dịch hạch mang tên người khám phá ra nó là Yersinia Pestis.

Ngoài ra, Dr Yersin cũng đã đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị bệnh Bạch hầu. Ông đã phát hiện ra một loại kháng sinh mạnh có tên là vắc-xin, từ đó đã mở ra cánh cửa cho việc chữa trị bệnh bạch hầu một cách hiệu quả. Đây là một đóng góp vĩ đại của ông trong lĩnh vực y học, cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

 

 

Ảnh Tư liệu - Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin, tỉnh Khánh Hòa cung cấp

 

Dr.Yersin không chỉ nổi tiếng với công trình nghiên cứu y học, mà còn là một nhà bác học và nhà nghiên cứu đa lĩnh vực như: Sinh học, Nông học, Thiên văn học, Vật lý... Ông đã đưa vào trồng và thử nghiệm thành công cây cao su ở Việt Nam, cây Canhkyna ở Hòn Bà, Dran, ở cao nguyên Lang Biang để bào chế thuốc chữa bệnh sốt rét rất hiệu quả. Ông còn nuôi các loại gia súc đặc biệt là ngựa để lấy nguyên liệu sản xuất Vacxin phòng bệnh dịch hạch... Ông đã tiến hành các nghiên cứu về động vật học, thực vật học, hóa học và đặc biệt là nghiên cứu về địa chất và khí tượng học. Các công trình nghiên cứu của ông đã làm sáng tỏ nhiều hiện tượng tự nhiên và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các ngành khoa học khác nhau.

 

 

 

Ảnh Tư liệu - Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin, Tỉnh Khánh Hòa cung cấp

 

Dr.Alexandre Yersin dành phần lớn cuộc đời mình để sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Với tình yêu và lòng đam mê với vùng đất này, cùng sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng, ông đã tạo ra những đột phá quan trọng cho sự phát triển y học và nghiên cứu và đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế và xã hội tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Sau hơn 50 năm sống và làm việc vì khoa học ở Viện Pasteur Nha Trang (1891 - 1943), Dr. Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị về y khoa, nông nghiệp, thiên văn... có giá trị cống hiến cho đời sống con người. Cả cuộc đời ông là sự giản dị và cống hiến hết mình cho khoa học và những người dân nghèo khổ. Ngày nay, người dân vùng chợ Cồn (Nha Trang) vẫn kể những câu chuyện về vị bác sĩ như một vị thiên sứ của tình yêu thương. Trong những năm cuối đời, Yersin vẫn say mê nghiên cứu khoa học – ngành Thiên văn – Vô tuyến điện. Vài tuần trước khi mất, tuy bệnh ngày cành tăng, ông vẫn theo dõi mực thủy triều. Dr Yersin trở thành một tấm gương về sự kiên nhẫn, sự tận tâm và lòng nhân ái của một nhà nghiên cứu y học xuất sắc.

Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau này và để lại di sản vô giá cho đất nước và thế giới. 

--------------

Về Hội những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin Tỉnh Khánh Hòa:

Với tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp và tấm lòng của A.Yersin đối với Khánh Hòa (Việt Nam) - nhà bác học lớn, nhà nhân văn lớn của thời đại, một cuộc đời bình dị mà cao cả, GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, người sáng lập Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã cùng nhiều bác sĩ, trí thức, những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh trong và ngoài nước đã đề xuất nhiều hoạt động phát huy di sản và tấm lòng nhân văn cao cả của A.Yersin. Theo nguyện vọng và đề nghị của Ban vận động thành lập Hội, ngày 24/5/1990 UBND Tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 634/UB ngày 24/5/1990 cho phép thành lập Ban vận động Hội Những người Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa.  Ngày 11/11/1992, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 1041/UB về việc thành lập Hội Những người ái mộ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa. 

 

 

 

 

 

Một số hoạt động ý nghĩa của Hội Những người ái mộ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Tư liệu đơn vị cung cấp

 

Hành trình 30 năm với 6 nhiệm kỳ đại hội, Hội đã kết nối những người ái mộ bác sĩ A.Yersin trong và ngoài nước, các tổ chức và cá nhân từ Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Canada, Đan Mạch, đại sứ quán Pháp, Thụy Sĩ ở Hà Nội và TP.HCM... và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, tuyên truyền phổ biến rộng rãi, phát huy tài sản quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học A.Yersin; góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị những công trình, di tích lịch sử - văn hóa, các công trình nghiên cứu khoa học, tinh thần nhân đạo, tư tưởng nhân văn của A.Yersin với nhiều hoạt động cụ thể.

Ngoài các công trình lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, đến nay tỉnh Khánh Hòa đã có hệ thống công trình hữu nghị mang dấu ấn nhà bác học A.Yersin như: Đường Yersin, Công viên và tượng đài A.Yersin; Trường THCS A.Yersin (Nha Trang); Trường THCS A.Yersin (huyện Cam Lâm), Nhà làm việc A.Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm), Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang...

 

Ánh Dương, Nga Võ - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2