Nâng tầm hạt gạo ST25, tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công bức tranh ghép Kỷ lục chủ đề Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay

27-11-2023

(Kyluc.vn) Sóc Trăng là địa phương được biết đến với tiềm năng phát triển nông nghiệp mạnh, trong đó cây lúa được xác định là cây trồng chủ lực góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhằm khẳng định, tôn vinh vai trò và vị trí quan trọng của cây lúa trong ngành sản xuất nông nghiệp tại khu vực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã dày công thực hiện nên tác phẩm tranh ghép chủ đề "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay" làm từ gạo ST25 với kích thước lớn.

 

 

 

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua Ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề: Sóc trăng - Khát vọng vươn xa

 

Vào tối ngày 25/11/2023 tại công viên 30/4 (Thành phố Sóc Trăng), buổi lễ công bố Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Bức tranh ghép chủ đề "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay" làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam" đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng chính thức diễn ra trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua Ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề: Sóc trăng - Khát vọng vươn xa.

 

 

 

Toàn cảnh sự kiện công bố Kỷ lục Việt Nam đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng (ảnh: VietKings) 

 

Tham dự sự kiện, về phía Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của TS. Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch VietKings, Viện trưởng Viện Richs, Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Cô Phạm Thị Thanh Huyền – Phó Ban Quốc tế VietKings. 

 

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings 

 

 

 

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam và bà Võ Lưu Lan Uyên trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ông Trần Minh Lý – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng và Ông Phạm Văn Đâu – Phó giám đốc sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng 

 

Tác phẩm tranh ghép làm bằng gạo ST25 với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” thể hiện song hành hai thời kỳ khác nhau của nền nông nghiệp tỉnh nhà. Tác phẩm khắc họa cánh đồng lúa mênh mông với một bên là nét truyền thống với những cô gái đang khoan thai cắt lúa bằng tay, hình ảnh đôi trâu cộ lúa trên đồng và phía sau là những mái nhà lá đơn sơ mộc mạc. Một bên là chiếc máy gặt đập liên hợp và con đường nhựa thênh thang trải dài cùng những ngôi nhà kiến trúc hiện đại, khang trang. Bức tranh hòa quyện giữa không gian thanh bình giản dị bên cạnh quá trình đô thị hóa từng ngày ở nông thôn. 

 

 

 

Tác phẩm tranh ghép chủ đề "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay" trưng bày tại sự kiện khai mạc Lễ hội (ảnh: VietKings)

 

Tác phẩm có kích thước tổng là 4m x 7m, độ dày 10mm, được ghép từ 14 mảnh tranh nhỏ kích thước 1m x 2m mỗi mảnh. Tác phẩm này được làm làm hoàn toàn thủ công bởi 10 nghệ nhân trong thời gian 30 ngày liên tục từ công đoạn chuẩn bị nguyên - vật liệu, vẽ phác thảo, đính gạo lên tranh, đến bước phủ lớp bảo vệ và đóng khung. Tác phẩm được phủ sơn, chống thấm, chống nhiệt và độ bền lên đến 50 năm. Những hạt Gạo ST25 - Tấm - Cám được dùng để thực hiện tranh sẽ được các nghệ nhân rang ở nhiều nhiệt độ và thời gian khác nhau để tạo sự chuyển màu tự nhiên và những điểm nhấn đặc sắc trên tác phẩm. Tác phẩm này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng ông Trần Đăng Khiêm và các nghệ nhân thuộc cơ sở Tranh Nghệ thuật Đăng Khiêm lên ý tưởng và thực hiện vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu và tâm huyết. 

 

 

 

Gạo ST25 - Tấm - Cám được rang ở nhiều nhiệt độ và thời gian khác nhau để tạo sự chuyển màu tự nhiên, tạo nên điểm nhấn đặc sắc trên tác phẩm (Ảnh ĐVCC)

 

 

 

Tác phẩm được thực hiện thủ công tỉ mỉ, được phủ sơn, chống thấm, chống nhiệt và độ bền lên đến 50 năm (Ảnh ĐVCC)

 

 

 

Ngày 22/11/2023, đại diện Ban Thẩm định Kỷ lục đã có mặt tại Liên hoan ẩm thực Đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ V để thực hiện quá trình kiểm tra và đo đạc các thông số kích thước của tác phẩm “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” (ảnh: VietKings) 

 

 

 

Tác phẩm tranh ghép "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay"  làm từ gạo ST25 khắc họa và tái hiện những hình ảnh truyền thống gợi nhớ nét đẹp giản dị, gần gũi và thân thương của nghề nông tại tỉnh Sóc Trăng (ảnh: VietKings) 

 

 

 

Ông Trần Đăng Khiêm - Cơ sở Tranh Nghệ thuật Đăng Khiêm bên cạnh tác phẩm "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” (ảnh: VietKings)

 

Tác phẩm tranh gạo với chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” không chỉ là một bức tranh đẹp mắt, mà còn mang lại những giá trị quan trọng nhằm tôn vinh sự phát triển của ngành nông nghiệp và công lao của những nhà nghiên cứu, những người lao động trong ngành này. Tác phẩm đã đưa ra thông điệp về sự đổi mới và sự phát triển không ngừng của tỉnh Sóc Trăng trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Đồng thời, ban lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng không quên việc giữ gìn và tôn trọng những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của ngành nông nghiệp truyền thống.

 

 

 

Tác phẩm là sự khẳng định quyết tâm của người dân Sóc Tăng về sự đổi mới và phát triển không ngừng của tỉnh nhà trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững (ảnh: VietKings) 

 

Với việc xác lập Kỷ lục quốc gia cho tác phẩm trang ghép chủ đề "Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay" hi vọng sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ hơn thương hiệu gạo ST25, đồng thời góp nâng cao giá trị thương hiệu cho ngành du lịch địa phương từng bước phát triển, trở thành ngành kinh tế quan trọng và mũi nhọn trong thời gian tới.

 

Uyên Võ - Thanh Huyền - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2