NASA cho biết tên lửa lên mặt trăng có thể có giá tới 1,6 tỷ USD mỗi lần phóng

11-12-2019

NIENLICH.VN | Sau gần một thập kỷ rót tiền vào một dự án chế tạo tên lửa khổng lồ mà NASA hy vọng sẽ đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng, phương tiện phóng cuối cùng đã được lắp ráp và sẵn sàng để thử nghiệm.

 

 

The Space Launch System

Tên lửa, được gọi là SLS hoặc Hệ thống bệ phóng không gian, vẫn bị ám ảnh bởi những chỉ trích về sự chậm trễ kéo dài và chi phí vượt mức.

Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine hôm thứ 2 tiết lộ dự đoán mới nhất của ông về việc SLS sẽ có giá bao nhiêu mỗi lần nó ra mắt: 800 triệu đô la mỗi tên lửa cho một đơn đặt hàng số lượng lớn và 1,6 tỷ đô la nếu NASA mua chỉ một chiếc, Bridenstine, nói với Rachel Crane của CNN Business.

Bridenstine lưu ý, đó chỉ là ước tính,  bởi vì cơ quan vũ trụ 'cần phải ngồi lại với nhà thầu chính của nó, Boeing (BA), và đàm phán giải pháp tốt nhất để có được sự pha trộn đúng đắn của số lượng tên lửa và chi phí cho mỗi tên lửa.' Boeing từ chối bình luận về các cuộc đàm phán đó và gửi câu hỏi cho NASA.

SLS hứa hẹn sẽ là tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo, có thể tạo ra lực đẩy mạnh hơn tới 20% so với tên lửa Saturn V cung cấp cho các nhiệm vụ Apollo cách đây 50 năm. Nhưng dự án này đang gây tranh cãi vì Boeing đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để chế tạo tên lửa hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

 

 

Cấu hình tham chiếu kiến ​​trúc SLS.

Các nhà phê bình từ lâu đã chỉ ra rằng các tên lửa thương mại, giống như các tên lửa do SpaceX và United Launch Alliance chế tạo, có giá thấp hơn vẫn có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ mà SLS muốn làm. Chẳng hạn, Falcon Heavy của SpaceX có giá khoảng 90 triệu USD mỗi lần phóng và chỉ có sức nâng thấp hơn một chút so với SLS. United Launch Alliance - một liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing - cũng chế tạo một tên lửa có tên Delta IV Heavy có giá khoảng 300 triệu USD.

Nhưng Bridenstine và một nhóm các nhà lập pháp liên bang đã bảo vệ SLS một cách kiên quyết. Họ chỉ ra rằng những tên lửa thương mại đó không mạnh bằng SLS và hiện tại không đủ điều kiện để đưa người vào không gian. Tên lửa này sẽ có thể trong một chuyến đi đơn thân gặp tàu Orion, tàu vũ trụ sẽ chở các phi hành gia và hàng hóa lớn lên mặt trăng. Vì vậy, SLS rất cần thiết cho mục tiêu của Chính quyền Trump là đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Chương trình mặt trăng của NASA, được đặt tên là Artemis, có rất nhiều nhà chỉ trích tại Quốc hội rằng Bridenstine sẽ cần phải giành chiến thắng để đảm bảo tài trợ. Trước đây ông đã nói với CNN rằng NASA sẽ cần 20 tỷ đến 30 tỷ đô la trong năm năm tới, ngoài ngân sách hàng năm tiêu chuẩn của nó, để tài trợ cho chương trình này.

Nhận xét của Bridenstine cũng xuất hiện khoảng một tháng sau khi một lá thư từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng đề nghị SLS sẽ tiêu tốn hơn 2 tỷ đô la mỗi lần ra mắt.

Laura Forczyk, người sáng lập công ty phân tích ngành vũ trụ Astralytical, nói với CNN Business rằng Bridenstine có thể đã chia sẻ giá ước tính cho mỗi lần phóng cho SLS để giảm bớt cú sốc giá nhãn dán có thể cảm thấy sau khi thấy Nhà Trắng cộng thêm 2 tỷ mỗi lần ra mắt.

Nhưng, Forczyk cho biết thêm, thật phi thực tế khi nghĩ rằng NASA sẽ có thể mua tên lửa SLS với giá rẻ nhất là 800 triệu đô la.

'NASA sẽ lấy tiền từ 10 đến 12 lần phóng ở đâu cho [một đơn đặt hàng số lượng lớn] cho SLS? NASA đang vật lộn để có được số tiền cần thiết cho Artemis như hiện tại', Forczyk nói.

Cô thừa nhận rằng tên lửa Saturn V đã phóng 13 lần vào thế kỷ trước. 'Nhưng chúng tôi đã ở trong Chiến tranh Lạnh khi ngân sách của NASA cao hơn nhiều do các động lực địa chính trị', cô nói. 'Quốc hội không có động cơ cung cấp cho NASA 8 tỷ đô la đến 9,6 tỷ đô la cho một tên lửa mua số lượng lớn'.

 

 

Trước đó, NASA đang chi hàng tỷ đồng để phát triển Hệ thống phóng không gian (SLS), dự kiến ​​sẽ trải qua thử nghiệm trực tiếp trong buổi ra mắt dự kiến ​​vào tháng 11 năm 2018.

Bridenstine không cho biết liệu NASA có thực sự cần 10 tên lửa SLS trở lên hay không. Chương trình Artemis sẽ yêu cầu ba tên lửa - hai cho các chuyến bay thử nghiệm và một cho chuyến bay hạ cánh năm 2024 - và 'có thể nhiều hơn sau đó.'

NASA cũng thường xuyên nói về sự hữu ích của SLS khi khởi động các sứ mệnh thám hiểm robot vào sâu trong hệ mặt trời. Nhưng những nhiệm vụ đó, các nhà phê bình nói, có khả năng có thể được thực hiện bằng các tên lửa thương mại rẻ hơn.

Ví dụ, Europa Clipper, một tàu vũ trụ sẽ nghiên cứu một trong những Moons của Sao Mộc, dự kiến ​​sẽ bay trên một tên lửa SLS vào năm 2025. Nhưng Nhà Trắng OMB, trong bức thư gần đây, đã yêu cầu Quốc hội sử dụng tên lửa thương mại thay thế. Điều đó sẽ cung cấp 'hơn 1,5 tỷ đô la tiết kiệm chi phí', bức thư nêu rõ.

Boeing đã được ký hợp đồng vào năm 2012 để chế tạo các bộ phận chính của SLS và tên lửa dự kiến ​​sẽ bắt đầu bay vào tháng 12 năm 2017.

Bây giờ đã chậm hơn hai năm so với kế hoạch và Quốc hội đã phân bổ 14,6 tỷ đô la cho việc phát triển và xây dựng SLS của hai tên lửa đầu tiên - nhiều hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Quản trị viên đã có mặt tại cơ sở của Boeing ở New Orleans vào thứ 2, nơi công ty vừa hoàn thành việc lắp ráp giai đoạn cốt lõi của SLS. Tên lửa tiếp theo sẽ di chuyển đến một địa điểm thử nghiệm ở Mississippi.

 

Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | VIETKINGS


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2