Nghệ sĩ Vũ Hải đón nhận kỷ lục Việt Nam với 1.128 giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế trong vòng 18 tháng

11-04-2023

Chiều tối ngày 10.4.2023, tại tòa nhà VAPA Hội nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Quyết định và trao Kỷ lục Quốc gia về “Người được nhiều giải thưởng triển lãm ảnh thế giới nhất” của Tổ chức Kỷ lục Quốc gia cho Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Vũ Hải.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải sinh năm 1957, trong một gia đình có truyền thống về nhiếp ảnh. Gia đình ông được xem là một trong những gia đình làm nghề nhiếp ảnh lâu đời nhất ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện gia đình ông có đến 7 người là nghệ sĩ nhiếp ảnh.

 

 

 

NSNA Vũ Hải (Ảnh: FB Vũ Hải)

 

Ngoài thừa hưởng đam mê nhiếp ảnh từ gia đình, NSNA Vũ Hải đã có quá trình 40 năm công tác trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chính vì vậy mà ông luôn nỗ lực và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh, để cho ra mắt những tác phẩm đẹp, những khoảnh khắc trân quý của cuộc sống, đóng góp nhiều nội dung hình ảnh mang tính nghệ thuật, thời sự và tư liệu lịch sử. Đối với những bức ảnh mang chủ đề về quê hương, đất nước , NSNA Vũ Hải không chỉ sử dụng máy ảnh truyền thống mà còn áp dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại như Flycam để khai thác mọi góc độ. Chính vì vậy mà khi xem ảnh của ông, người xem sẽ rất dễ nhớ, dễ hiểu về cách thể hiện từ màu sắc đến đường nét, ánh sáng, bố cục khuôn hình, để rồi bị đắm chìm vào những bức ảnh lúc nào không hay.

 

 

 

Các tác phẩm ảnh về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam của NSNA Vũ Hải (Ảnh: NVCC)

 

Còn đối với những bức ảnh mang tính chất cá nhân hơn, thời sự hơn, NSNA Vũ Hải lại chú trọng khai thác triệt để những tâm tư, tình cảm giữa con người với con người hết sức nhân văn và gắn bó bên nhau trong từng khoảnh khắc. Điều đó được tái hiện rõ nét nhất qua những tác phẩm ảnh như "Khám Bệnh", "Khám Covid cho người nhiễm chất độc Dioxin", "Cứu Rừng"… Đây đều là những tác phẩm đã đoạt hàng trăm giải thưởng cao quý của hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và nhận được rất nhiều nước quan tâm thông qua các cuộc thi và triển lãm ảnh Quốc tế.

 

 

 

 Tác phẩm ảnh "Cứu Rừng" của nhiếp ảnh gia Vũ Hải liên tiếp giành 2 giải thưởng lớn tại hai cuộc thi ảnh Quốc tế PRAGUE 2022, Cộng Hòa Séc  và cuộc thi Thi ảnh Quốc tế lần thứ 7 Singidunum 2022 của Serbia PHOTO, Serbia cùng một số giải thưởng tại các quốc gia khác. (Ảnh: FB Vũ Hải) 

 

 

 

Một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải là bức ảnh “Khám Covid-19 cho người nhiễm chất độc DIOXIN”. Qua tác phẩm người xem thấy được sự hy sinh cao cả và làm việc tận tâm của nữ bác sĩ Bệnh viên Y Hà Nội trong những ngày cùng cả nước chống dịch bệnh tại vùng nhiễm chất độc da cam nhiều nhất Việt Nam. Chính sự hy sinh thầm nặng tình nguyện của các y bác sĩ đã trở thành là động lực sống cho bệnh nhân, giúp họ có thêm nghị lực chống chọi với dịch bệnh. Đây cũng là một trong các bức ảnh lấy đề tài nạn nhân chất độc màu da cam đạt được giải thưởng quốc tế của NSNA Vũ Hải (Ảnh: FB Vũ Hải)

 

Trải qua trên 40 năm hoạt động trong lĩnh vực ảnh báo chí và nghệ thuật, với những đóng góp to lớn của mình NSNA Vũ Hải cũng đã được phong tặng nhiều tước hiệu cao quý của nhiều nước và Tổ chức nhiếp ảnh trên thế giới như: E.FIAP (NSNA Xuất sắc Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Thế giới); E.VAPA (NSNA Xuất sắc Hội NSNA Việt Nam); HON.AFNGN; HON.FPMP; G.APS; A.APS; IIG/s.... cùng hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ khác.

 

 

 

Một số giải thưởng quốc tế cùng bằng danh dự mà NSNA Vũ Hải đã xuất sắc đạt được trong 40 năm cầm máy (ảnh VietKings tổng hợp)

 

Đặc biệt hơn cả, trong 18 tháng từ (tháng 9/2021 đến tháng 3/2023) nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Vũ Hải đã tham dự 368 cuộc thi ảnh trên quốc tế ở hơn 70 Quốc gia thuộc 5 Châu lục, và đã có 6.354 tác phẩm được triển lãmđoạt 1.128 giải thưởng, trong đó có 290 Huy chương Vàng, 90 Huy chương Bạc, 150 Huy chương Đồng và 598 Giải thưởng cao quý khác.

 

 

 

Bộ sưu tập huy chương cùng các giải thưởng quốc tế tại các triển lãm ảnh trên thế giới của NSNA Vũ Hải, đây chính là niềm tự hào to lớn của ông trong sự nghiệp cầm máy (Ảnh: NVCC)

 

Chính thành tích xuất sắc này đã giúp NSNA Vũ Hải chính thức ghi tên mình vào bản đồ Kỷ Lục Việt Nam với nội dung “Người tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế đạt nhiều giải thưởng nhất trong thời gian 18 tháng. (Từ tháng 9/2021 đến 3/2023, tham gia 368 cuộc thi ảnh trên thế giới, đạt 1.128 giải thưởng cho các tác phẩm nhiếp ảnh, trong đó có 290 Huy chương Vàng)” 

Sự kiện xác nhận kỷ lục Việt Nam với nội dung trên được diễn ra vào chiều tối ngày 10.4.2023 tại.tòa nhà VAPA Hội nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam, thủ đô Hà Nội. Tại đây các đại diện của Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings đã trao bằng và huân chương kỷ lục Việt Nam đến KLG - NSNA Vũ Hải. 

 

 

 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện văn phòng Kỷ lục Việt Nam tại miền Bắc công bố quyết định xác lập Kỷ lục tại sự kiện. - Ảnh VietKings 

 

 

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp (ngoài cùng bên trái) - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục và Kỷ niệm chương của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho NSNA Vũ Hải (thứ hai từ trái sang). - Ảnh VietKings 

 

 

 

Nghệ sĩ Vũ Hải bày tỏ niềm vui và hạnh phúc với thành tựu mới mình đạt được. Ảnh: VietKings

 

 

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi lời chúc mừng đến Nghệ sĩ Vũ Hải - Ảnh: VietKings

 

 

 

Khách mời và gia đình chúc mừng Kỷ lục gia, nhiếp ảnh gia Vũ Hải với Kỷ lục mới xác lập (Ảnh: chinhsachcuocsong.vn)

 

 

 

Một số tác phẩm của Kỷ lục gia Vũ Hải được trưng bày tại sự kiện cho khách chiêm ngưỡng (Ảnh: baovinhphuc.vn) 

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải chia sẻ rằng việc ông tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế là muốn quảng bá, giới thiệu những phong cảnh đẹp và các địa điểm du lịch của Việt Nam đến với du khách quốc tế, để họ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán lễ hội truyền thống và lòng mến khách của Việt Nam - một đất nước muốn làm bạn với các nước trên toàn thế giới.

 

 


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2