Tỉnh Hậu Giang xác lập 02 Kỷ lục mới tại Festival Quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam 2023

12-12-2023

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11/12/2023, tại Lễ Khai mạc triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam (đường Trần Hưng Đạo, phường 5, Tp.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam đến UBND tỉnh Hậu Giang cho 2 hạng mục: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ nhiều giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành.

 

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 11 - 14/12/2023 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức. Trong khuôn khổ Festival năm nay có rất  nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giúp các địa phương, doanh nghiệp, người nông dân có thể giao lưu, học tập, tiếp thu và tạo ra những bước đi vững chắc, mang tính đột phá cho ngành lúa gạo Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế mới.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 chính là Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục và Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ nhiều giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành do địa phương thực hiện. Các công trình đặc sắc này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam ngay buổi lễ Khai mạc triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam sáng ngày 11/12/2023 tại sân khấu Con đường lúa gạo (đường Trần Hưng Đạo, P.5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang). 

 

 

 

Toàn cảnh lễ Khai mạc triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

 

Đến tham dự sự kiện có sự góp mặt của các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Sở, Ban ngành Trung ương và địa phương, cùng sự góp mặt của các cơ quan báo đài và đông đảo người dân. Về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có sự tham dự của Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. 

 

 

 

Các đại biểu tham dự sự kiện (Ảnh:VietKings)

 

 

 

Ông Ngô Minh Long - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang phát biểu khai mạc tại sự kiện. (Ảnh:VietKings)

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam đến địa phương (Ảnh:VietKings)

 

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư kỷ TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng viện Kỷ lục Việt Nam và Bà Võ Lưu Lan Uyên trao bằng xác lập Kỷ lục đến Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng ban tổ chức Festival và Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang. (Ảnh:VietKings)

 

 

 

Các vị lãnh đạo và quan khách tham quan "Con đường lúa gạo" Kỷ lục Việt Nam. (Ảnh:VietKings)

 

“HÀNH TRÌNH NGÀN NĂM LÚA GẠO VIỆT" - KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM, SẮP ĐẶT CON ĐƯỜNG LÚA GẠO ĐỘC ĐÁO

 

 

 

"Con đường lúa gạo" nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trung Phạm)

 

Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” (đặt tại đường Trần Hưng Đạo bên cạnh bờ kè kênh Xáng Xà No) được xem là công trình Kỷ lục đặc sắc, tạo điểm nhấn cho Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023. 

 

 

 

Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo bên cạnh bờ kè kênh Xáng Xà No (Ảnh: VietKings) 

 

Công trình được thực hiện bởi Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang và Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế Expo. Với sự tham gia thực hiện của đội ngũ 300 người thi công trong 20 ngày, Con đường lúa gạo đã tái hiện lại quá trình phát triển nghề trồng lúa nước Việt Nam từ khi đất nước còn cơ cực đến khi Việt Nam trở thành một đất nước xuất khẩu lúa, gạo đứng hàng đầu Thế giới. Toàn bộ không gian thể hiện bước chuyển đổi lớn từ tư duy sản xuất lúa gạo sang tư duy kinh tế ngành hàng lúa gạo. 

 

 

 

Ban thẩm định Kỷ lục tại con đường lúa gạo (Ảnh: VietKings)

 

Con đường lúa gạo này không chỉ nhằm mục đích truyền thông, quảng bá cho Festival Lúa gạo, mà đây chính là nơi đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, ấn tượng khi từng bước trải nghiệm trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành nông nghiệp và lúa gạo Việt Nam.

 

 

 

Các mô hình, tiểu cảnh được bố trí, sắp đặt mang những thông điệp ý nghĩa riêng, phản ánh trí tuệ Việt, bản sắc văn hoá của người Việt trên con đường phát triển ngành lúa gạo nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung. (Ảnh:VietKings)

 

Không gian con đường lúa gạo Việt Nam được xây dựng từ các vật liệu bằng tre, nứa và lá với tổng chiều dài là 1,3km  rộng 30m. Không gian ấy được sắp xếp bởi 150.000 chậu lúa tạo thành những mô hình trải dài từ cổng chào đến khu triển lãm trung tâm của Lễ hội. Các gian triển lãm giới thiệu hình ảnh, công cụ về quá trình lúa xưa và nay, từ mô hình con trâu kéo cày, các dụng cụ đập lúa, cấy lúa, máy cày, máy suốt lúa, máy gặt,... cho đến đập liên hợp, máy bay không người lái, máy xạ hàng thông minh… cùng với các bảng thuyết trình cụ thể. 

 

 

 

Các gian triển lãm hình ảnh, giới thiệu về hành trình ngàn năm lúa gạo Việt, từ những công cụ thô sơ,...

 

 

 

... cho đến các máy mọc tiên tiến, hiện đại (Ảnh:VietKings)

 

 

 

Từ những ngôi nhà tranh, vách đất,... (Ảnh:VietKings)

 

 

 

... cho đến những ngôi nhà gỗ, nhà gạch khang trang (Ảnh:VietKings)

 

Ngoài ra còn có các khu trưng bày các mô hình đạt hiệu quả sản xuất cao “lúa – tôm”, “lúa – cá” và một số điểm lên xuống tại bờ kè kênh Xáng Xà No được bố trí các phương tiện đường thủy chở lúa, gạo như: Xuồng ba lá, ghe tam bảng …

 

 

 

Không gian thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách (Ảnh: VietKings)

 

Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” của Hậu Giang đã chính thức phá Kỷ lục cũ của “Con đường lúa gạo” do tỉnh Sóc Trăng thực hiện vào năm 2011.

 

MÔ HÌNH BẢN ĐỒ VIỆT NAM GHÉP TỪ CÁC GIỐNG LÚA ĐẶC SẢN CỦA CÁC TỈNH, THÀNH

Bên cạnh "con đường lúa gạo" thì công trình "Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành" cũng được địa phương dày công thực hiện. Công trình đã quảng bá được các giá trị độc đáo của các loại Lúa Gạo Việt Nam đến với thế giới và khẳng định giá trị lịch sử lớn lao của nền văn minh lúa nước rực rỡ qua hàng ngàn năm.

 

 

 

Công trình bản đồ Việt Nam được ghép từ 54 giống lúa đặc sản của 63 tỉnh, thành phố. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam kiểm tra và đo đạc các thông số kích thước của Mô hình "Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành"  trước sự kiện (Ảnh: VietKings)

 

Mô hình "Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành" có kích thước 7m x 12m, tổng lượng lúa dùng để ghép bản đồ là 25kg, được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trong 15 ngày và sử dụng 54 giống lúa đặc sản đặc trưng của 63 tỉnh, thành Việt Nam. Các giống lúa không nhuộm, được giữ đúng màu sắc tự nhiên của hạt lúa để nhận biết giống của từng địa phương.  Đây là tác phẩm nghệ thuật độc đáo do Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang; Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế Expo thực hiện. 

 

 

 

Bản đồ Việt Nam sử dụng 54 giống lúa đặc sản đặc trưng của 63 tỉnh, thành đã để lại những dấu ấn đặc biệt (Ảnh:VietKings)

 

Việc xác lập các Kỷ lục Quốc gia mới cho Hậu Giang trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam 2023 không chỉ là sự kiện quảng bá mà còn là một chuyến hành trình đặc sắc khám phá về quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành nông nghiệp và lúa gạo Việt Nam. Hãy cùng đến với Hậu Giang để ngắm nhìn và cảm nhận câu chuyện của một trong những loại nông sản quan trọng nhất của Việt Nam. 

 

Uyên Võ - Chí Thanh - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2