Tỉnh Trà Vinh xác lập kỷ lục “Âm vang khát vọng Trà Vinh” – Quảng trường lắp đặt nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam (30 bộ)”

30-04-2022

(kyluc.vn) - Vào ngày 29/04/2022, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh được diễn ra tại khuôn viên quảng trường Tỉnh Trà Vinh, tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Âm vang khát vọng Trà Vinh” – Quảng trường lắp đặt nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam (30 bộ)” đến Sở Văn hóa, Du Lịch và Thể thao tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, các cồn nổi ven biển chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản…đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa của vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với 142 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trãi khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

Để chào mừng sự kiện 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022); Chiều ngày 08/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Nghệ nhân Trương Đình Chiếu tổ chức cuộc họp bàn thống nhất quy trình hồ sơ xác lập kỷ lục Việt Nam “Âm vang khát vọng Trà Vinh” – Quảng trường lắp đặt nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam (30 bộ)”

 

 

 

Ông Dương Hoàng Sum phát biểu tại cuộc họp.

Đàn đá (các dân tộc ở Tây Nguyên, Việt Nam gọi là goong lu, đọc là goòng lú, tức “đá kêu như tiếng cồng”) là một nhạc cụ gõ cổ nhất của Việt Nam và là một trong những loại nhạc cụ cổ thô sơ nhất của loài người. Đàn được làm bằng các thanh đá với kích thước dài, ngắn, dày, mỏng khác nhau. Thanh đá dài, to, dày có âm vực trầm trong khi thanh đá ngắn, nhỏ, mỏng thì tiếng thanh. Người xưa sử dụng vài loại đá có sẵn ở vùng núi Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ để tạo ra nhạc cụ này. Đàn đá đã được UNESCO xếp vào danh sách các nhạc cụ trong Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước) nên đã nghiên cứu và chế tác nhiều bộ đàn đá với mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và lan tỏa đến cộng đồng, ông đã tặng tất cả những bộ đàn đá mình chế tác đến nhiều địa phương trong cả nước.

“Quảng trường có đàn đá nhiều nhất Việt Nam” với quy mô 30 chiếc đàn đá (tượng trưng cho 30 năm tái lập tỉnh) có tên gọi “Âm vang khát vọng Trà Vinh”. Mỗi chiếc đàn có trọng lượng 05 tấn với 16 thanh đá có độ dày, mỏng khác nhau, kích thước đàn dài 3,2m. Tổng nguồn kinh phí thực hiện công trình khoảng 06 tỷ đồng được xã hội hóa 100%. Trong đó, Nghệ nhân - Kỷ lục gia Trương Đình Chiếu chịu trách nhiệm chế tác và vận động tài trợ 50%; tỉnh Trà Vinh vận động các cá nhân, đơn vị tài trợ 50% kinh phí.

 

 

Hình ảnh 30 bộ đàn đá được đặt tại Quảng trường trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh

 

 

 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh tham quan nơi chế tác 30 chiếc đàn đá của nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

 

Từ những nỗ lực chế tác 30 chiếc đàn đá của nghệ nhân Trương Đình Chiếu được đặt tại quảng trường Trung tâm tỉnh Trà VinhTổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Âm vang khát vọng Trà Vinh” – Quảng trường lắp đặt nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam (30 bộ)”. Kỷ lục được trao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh trong lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh "Trà Vinh tình đất tình người - Khát vọng phát triển",  đây cũng là một sự kiện trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022).

 

 

­­­Bằng xác lập số 2746/KLVN/2022 do Chủ tịch Hội đồng biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Lê Trần Trường An ký, với thời điểm xác lập kỷ lục vào ngày 29/4/2022.

 

Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh cho biết: “Lễ kỷ niệm mang ý nghĩa khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Trà Vinh trong xây dựng và phát triển sau 30 năm tái lập tỉnh. Qua sự kiện này tỉnh sẽ thu hút, kêu gọi đầu tư để tiếp tục phát triển tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực nông, thủy sản, du lịch và phát triển kinh tế biển”.
 

 

 

 

 

 

 

Chương trình đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của vùng đất Trà Vinh khi sự kiện này đã thu hút nhiều khách du lịch thập phương đến để không chỉ thưởng thức nền thanh âm độc đáo của tiếng đàn đá mà còn để được chiêm ngưỡng những tiết mục biểu diễn mang đậm dấu ấn văn hóa nơi đây.

 

 

 

Buổi lễ ghi nhận sự tham dự của đại diện các cấp, các ngành và Đoàn thể của địa phương cũng như các đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings 

 

 

 

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phát biểu trong buổi lễ.

 

 

 

Ông Hà Phước Dũng – Trưởng ban phát triển dự án Kỷ lục thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trao bằng và Huy hiệu Kỷ lục “Âm vang khát vọng Trà Vinh” – Quảng trường lắp đặt nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam (30 bộ)” đến  ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh 

 
Bộ đàn đá “Âm vang khát vọng Trà Vinh” dự kiến sẽ được bố trí sử dụng lâu dài tại Trung tâm Văn hóa tỉnh phục vụ cho Nhân dân trong tỉnh và là điểm nhấn phục vụ khách du lịch mỗi khi đến với Trà Vinh. 
 

 


Theo Thông Lâm - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2