Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam WowTimes - Mừng Đại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

18-04-2024

nienlich.vn - Giỗ Tổ Hùng Vương, còn được gọi là Quốc Giỗ hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ trọng đại của Việt Nam. Đây là một ngày lễ truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương.

 

Nghi lễ truyền thống này được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm và tôn kính. 

 

 

Theo đó, năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch rơi vào ngày 18/4/2024 dương lịch (thứ Năm).

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn Hóa phi vật thể quốc gia. UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc) đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng” là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại” vào ngày 6 tháng 12 năm 2012.

 

 

Vào ngày này, tại đền Hùng sẽ diễn ra 2 nghi lễ được cử hành cùng thời điểm đó là: 

Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đề để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương. 

Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đề thắp lên những nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những tâm niệm của mình với tổ tiên. 

 

 

 Theo đó, vào ngày lễ hội có tổ chức cuộc thi hát xoan, một hình thức dân gian đặc biệt của Phú Thọ và những cuộc thi như đấu vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc (nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến). 

 

 

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng tái hiện lại các hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cư dân vùng đất Tổ gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên. Đồng thời, nghi lễ tạo sự phong phú, hấp dẫn các hoạt động văn hóa dân gian trong dịp Giỗ Tổ; khơi dậy niềm tự hào lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa nhằm giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”.

 

 

Trong dân gian có câu: 

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

 

 

Nhân dịp Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam WowTimes kính chúc quý độc giả, đối tác có một kỳ ngày nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và người thân.


Ban biên tập nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2