Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Đình thần Thoại Ngọc Hầu - Nơi thờ phụng và ghi nhận công đức danh thần Thoại Ngọc Hầu

22-04-2021

(Kỷ lục - Vietkings) Chiều tối ngày 21/4/2021 tại quảng trường Thoại Ngọc Hầu, thị trấn Núi sập, huyện Thoại Sơn,tỉnh An Giang đã diễn ra sự kiện Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XX năm 2021. Và cũng trong khuôn khổ của lễ hội lớn này đã chứng kiến sự kiện đón nhận bằng chứng nhận Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục Việt Nam đến công trình Đình thần Thoại Ngọc Hầu.

Tham dự tại sự kiện đón nhận bằng chứng nhận Tôn vinh Giá trị nội dung Kỷ lục Vi���t Nam vinh dự có sự góp mặt của: Ông Dương Duy Lâm Viên - đại diện Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), các đại diện của Ban quản lý di tích quốc gia “Đình thần Thoại Ngọc hầu”  cùng đại diện và lãnh đạo các cấp, các ngành của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Kiều, Chủ tịch UBND Huyện Thoại Sơn kiêm Trưởng BTC lễ hội phát biểu khai mạc chương trình

 

Trong không khí trang trọng của buổi lễ khai mạc lễ hội, ông Trần Trung Thành, Phó ban quản lý di tích đình thần Thoại Ngọc Hầu đã đại diện cho đơn vị vinh dự đón nhận công bố Tôn vinh giá trị Kỷ lục Việt Nam đến Di tích Đình thần Thoại ngọc Hầu của Hội đồng xác lập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với giá trị kỷ lục: "Đình thần Thoại Ngọc Hầu - Nơi thờ phụng và ghi nhận công đức danh thần Thoại Ngọc Hầu, được xếp hạng cấp quốc gia cho cùng lúc 3 thiết chế văn hóa vật thể và phi vật thể bao gồm: Bia đá Thoại Sơn, Ngôi đình và Lễ hội Văn Hóa Đình thần Thoại Ngọc Hầu ”

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục 

 

Ông Trần Trung Thành, Phó ban quản lý di tích đình thần Thoại Ngọc Hầu đại diện cho đơn vị đón nhận bằng Tôn vinh giá trị nội dung Kỷ lục Việt Nam 

 

Được biết, Đình Thoại Ngọc Hầu là một trong những nơi lưu dấu của danh thần Thoại Ngọc Hầu trong quá trình khai phá vùng đất Nam Bộ. Trải qua hằng trăm năm, Đình thần Thoại Ngọc Hầu vẫn giữ được nét cổ xưa và huyền bí của mình. 

Khu Đình thần Thoại Ngọc Hầu

 

Điểm đặc biệt nhất của đình đó chính là bia đá Thoại Sơn, công trình nghệ kiến trúc nghệ thuật độc đáo với 629 chữ Hán  mô tả công trình đào kênh Thoại Hà và nói lên tình cảm của Thoại Ngọc Hầu với triều đình, với nhân dân được chạm khắc tinh xảo trên mặt bia. Bia Thoại Sơn là một trong ba bia ký nổi tiếng , được làm dưới chế độ phong kiến Việt Nam còn lưu lại đến ngày nay

Bia Thoại Sơn bên trong Đình

 

Ngày nay, Đình Thoại Ngọc Hầu cùng với bia đá Thoại Sơn là một trong những di tích cổ thu hút bao du khách tham quan thập phương. Đây cũng được xem là một trong các địa điểm du lịch đặc sắc của nhất của tỉnh An Giang và đã được liên hiệp các hội Unesco Việt Nam trao tặng bảng vàng, bình chọn nơi này nằm trong Top 100 điểm đến ấn tượng Việt Nam.

Tấm bia được dịch ra tiếng Việt ở trong khuôn viên của Đình

 

Không chỉ vậy, di tích trên còn là nơi nổi tiếng với lễ hội Kỳ yên đình Thoại Ngọc Hầu được tổ chức vào mùng 10,11,12 tháng 3 âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện Thoại Sơn. Do lễ hội được tổ chức trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương nên lượng người đến tham gia rất đông. Lễ hội là dịp để mọi người tưởng nhớ công lao to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu trong việc khẩn hoang, khai phá vùng đất Thoại Sơn, An Giang nói riêng và vùng đất Nam Bộ nói chugn, qua đó giáo dục truyền thống "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ mai sau.

Lễ hội Kỳ yên đình Thoại Ngọc Hầu 
(Nguồn: Thamhiemmekong)

 

Các vị đại biểu tham gia dâng hương tại Đình thần Thoại Ngọc Hầu trong tối ngày 22/4

 

Cùng với việc chứng kiến buổi khai mạc cho lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XX, người dân địa phương cũng như khách thập phương đã đến Đình thần đốt nén hương thơm, dâng mâm quả phẩm lòng thành, tưởng nhớ công lao của một trong những vị khai quốc công thần lừng lẫy nhất của lịch sử Việt Nam.

 

 


Theo Duy Nghĩa - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2