Trăm năm Nguyễn Tư Nghiêm: Tôn vinh sự nghiệp hội họa của một họa sĩ tài năng

12-01-2023

Chiều ngày 11/1, triển lãm "Trăm năm Nguyễn Tư Nghiêm" đã diễn ra tại Ngàn Phố Gallery. Đây cũng là triển lãm lần thứ tư về danh họa nổi tiếng này.

 

Nguyễn Tư Nghiêm (sinh năm 1922, trong một số tư liệu có nói ông sinh năm 1918) là một họa sĩ vẽ tranh sơn mài, sơn dầu và bột màu nổi tiếng. Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng ở Nam Đàn (Nghệ An). Ông là nhân vật cuối cùng của bộ tứ họa sĩ huyền thoại Việt Nam 'Phái - Sáng - Liên – Nghiêm' (Bùi Xuân Phái - Nguyễn Sáng - Dương Bích Liên - Nguyễn Tư Nghiêm), ông qua đời ngày 15/6/2016.

 

Một số tác phẩm tại triển lãm.

 

Triển lãm lần này được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh sự nghiệp sáng tạo mỹ thuật đồ sộ của họa sĩ, trải dài hơn 70 năm trong hai thế kỷ 20 và 21. Đồng thời, thông qua triển lãm, ban tổ chức mong muốn góp phần truyền cảm hứng nghệ thuật, truyền tải những vẻ đẹp của hội họa đến cho cộng đồng. Bởi lẽ, đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của người Việt là một trong những đời sống rất quan trọng và cần phải được phát triển hơn nữa trong xã hội ngày càng ồn ào, tấp nập.

 

Lê Trung Thành – chủ Ngàn phố Gallery.

 

 

Theo ông Lê Trung Thành – chủ Ngàn phố Gallery cho biết: "Triển lãm được đặt tên "Trăm năm Nguyễn Tư Nghiêm" vì nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau giống như chúng ta thường hay chúc nhau trăm năm hạnh phúc và hướng đến một giá trị bền vững. Chúng tôi cũng mong muốn những giá trị sáng tạo, nhân văn của cố họa sĩ luôn bền vững và sống mãi trong lòng công chúng".

Trong triển lãm lần này giới thiệu 26 tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm. Đây đều là những bức tranh với nhiều chất liệu và đề tài được sáng tác trong nhiều năm lao động nghệ thuật của tác giả. Tất cả các bức tranh đều thể hiện một điểm nhìn độc đáo, xuyên suốt của danh họa tài hoa.

"Đối với tôi, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm là một họa sĩ tài năng. Giữa thế kỉ 20, ông đã có những nét vẽ khác rất nhiều so với những họa sĩ cùng thời, những họa sĩ khác có thể vẽ theo tả thực để lại nhiều ấn tượng, nhưng họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm một mình một kiểu. Các tác phẩm của cố họa sĩ đều hướng tới một mục tiêu sáng tạo và ông là một người làm việc không mệt mỏi với hoạt động nghệ thuật. Cố họa sĩ đã hoạt động đóng góp cho hội họa đến lúc mất mới dừng lại" – Ông Thành cho biết thêm.

 

Không gian tại triển lãm

 

Trong suốt 70 năm sáng tạo, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm để lại khối tác phẩm đồ sộ. Tranh của ông thường bắt nguồn từ đề tài dân gian Việt Nam với đầy sức sáng tạo, phong cách hiện đại, dấu ấn riêng. Nhờ vào tài năng của mình, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm đã được tặng nhiều huân chương kháng chiến, huy chương vì sự nghiệp mỹ thuật cũng như nhiều giải thưởng hội họa như: Giải nhất triển lãm Mỹ thuật toàn quốc các năm 1951, 1957, 1990… và giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật ngay từ đợt I.... Tài năng và danh tiếng của ông là một trong số ít họa sĩ Việt có thể vươn tầm thế giới.

 

Vợ cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm - bà Nguyễn Thu Giang (bên trái)

 

Là bạn đời, là người đồng hành trong suốt quá trình sáng tác nghệ thuật của cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, bà Nguyễn Thu Giang chia sẻ, trong suốt quá trình sáng tác nghệ thuật, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm luôn lặng lẽ và kín đáo. Ông bỏ qua tất cả những ồn ào, bon chen của cuộc sống để sống trọn vẹn với đam mê hội họa của mình. Với ông, vẽ như cơm ăn, nước uống, như máu thịt. Không vẽ là ông ốm, ông buồn, chỉ khi đối diện với trang giấy, với màu vẽ thì ông mới sống trọn vẹn là mình. Vì vậy, bà rất vui mừng và hạnh phúc vớ triển lãm lần này và mong muốn các tác phẩm của người bạn đời sẽ lan tỏa nhiều hơn đến với công chúng.

 

Một số tác phẩm tại triển lãm

 

 

Lần đầu tiên được ngắm nhìn những tác phẩm của danh họa nổi tiếng, chị Trần Bảo Trâm cho biết: "Khi tham quan triển lãm của cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, tôi như được trở về với tuổi thơ của mình cùng những màu sắc, đường nét mộc mạc và chân thành. Bức tranh với những nét vẽ rất đơn giản nhưng lại thu hút tôi rất nhiều. Và tôi nghĩ các bạn trẻ, đặc biệt các bạn họa sĩ trẻ hãy đến đây một lần ngắm nhìn những tác phẩm này. Các bạn chắc chắn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về hội họa để phát triển trong quá trình sáng tác của mình".

Triển lãm lần này như một trong những minh chứng cho thấy ngay cả khi Nguyễn Tư Nghiêm đã về cõi vĩnh hằng, ông vẫn là một họa sĩ tài ba, là niềm tự hào lớn của mỹ thuật Việt Nam. Đồng thời, ông cũng là tấm gương sáng, để lại nhiều ảnh hưởng sâu sắc, lớn rộng đến các họa sĩ thế hệ sau.

Triển lãm "Trăm năm Nguyễn Tư Nghiêm" mở cửa đến hết ngày 26/2.

 


Theo: Toquoc.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2