Trao tặng Kỷ lục Việt Nam đến hai tác giả cuốn sách Các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong mối tương quan với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam

15-10-2023

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 15/10/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố và trao Kỷ lục Việt Nam đến Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Xuân Trường và Thạc sĩ Trần Xuân Phát là 2 tác giả của “Các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong mối tương quan với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam”. Đây được xem là cuốn sách đầu tiên tổng hợp và phân tích các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong sự đối sánh với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam.

 
 
Ca dao, tục ngữ, thành ngữ là kho tàng kết tinh từ trí tuệ, tình cảm và kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình sinh sống, lao động của ông cha ta. Mỗi một câu ca dao, tục ngữ được xem một bài học quý giá được đúc kết và để lại cho con cháu đời sau. Kho tàng “triết học dân gian” ấy chứa đựng những tư tưởng triết lý của nhân dân lao động về mọi vấn đề, trong đó có nghề kinh doanh đã được đúc rút từ thực tiễn và được chính thực tiễn kiểm nghiệm về tính chân lý. Do vậy, dù ra đời từ lâu nhưng những triết lý của dân gian về nghề buôn xưa vẫn còn nguyên giá trị và có tác dụng đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng triết lý kinh doanh thời hiện đại. Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường, tuy những điều kiện về kinh doanh đã thay đổi song những triết lý kinh doanh của nhân dân lao động đã được thể hiện trong thành ngữ, tục ngữ Việt Nam vẫn còn có thể gợi mở nhiều bài học quý giá. Triết lý kinh doanh trong thành ngữ, tục ngữ cần được nhận thức và vận dụng linh trong hoạt động kinh doanh.
 
Trong kho tàng kinh nghiệm dân gian rộng lớn mà Ông Cha để lại, Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Xuân Trường và Thạc sĩ Trần Xuân Phát đã tiến hành trích ứng để đối sánh với các mô hình quản trị kinh điển mà các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng, vận dụng vào sự phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế. Cuốn sách “Các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong mối tương quan với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam” ra đời năm 2023, dày 340 trang, giới thiệu 39 mô hình quản trị kinh điển thế giới trong sự tương quan với các câu Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam.
 

 

 

Cuốn sách “Các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong mối tương quan với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam” do NXB Thanh niên ấn hành năm 2023

 

Mô hình đầu tiên được giới thiệu là Tổng quan về 5 cấp độ sản phẩm – "About the Five Levels Model" của chuyên gia Marketing Philip Kotler và Kevin Lane Keller. Mô hình này được các tác giả cuốn sách đối sánh với câu tục ngữ “Muốn no ấm phải lo thâm canh, muốn làm giàu nhanh phải trồng cây xuất khẩu” thông qua sự trùng hợp trong quản trị kinh doanh về tính chuyên sâu và tầm nhìn chiến lược. Qua đó, các tác giả tiến hành phân tích sâu hơn về phương pháp tiếp cận chiến lược, phân tích môi trường bên trong, bên ngoài; Phân tích đối thủ cạnh tranh; Phân tích khách hàng và các bên liên quan qua các giai đoạn.
 
Mô hình Chiến lược 5Ps của Mintzberg – Mintzberg’s 5 Ps of Strategy Model lại được các tác giả cuốn sách đối sánh với câu tục ngữ "Nước đến chân mới nhảy"  Một mô hình khác của E.Greiner là Đường cong Greiner  - The Greiner Curve Model được đối sánh trong câu Tục ngữ Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn với sự tương quan về tinh thần đoàn kết, sự phối hợp ăn ý của đội nhóm, tổ chức trong cả cuộc sống lẫn hoạt động kinh doanh...
 
Ngày 15/10/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã công bố và trao Kỷ lục Việt Nam đến Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Xuân Trường và Thạc sĩ Trần Xuân Phát là 2 tác giả của “Các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong mối tương quan với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam”. Đây được xem là Cuốn sách đầu tiên tổng hợp và phân tích các mô hình quản trị kinh điển Thế giới trong sự đối sánh với Thành ngữ - Tục ngữ Việt Nam. 
 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam - (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến 2 tác giả cuốn sách - Ảnh: VietKings

 

 

 

Các tác giả bên tấm bằng Kỷ lục Việt Nam cho công trình nghiên cứu, xuất bản của mình - Ảnh: VietKings

 

 

Các tác giả tặng sách đến đại biểu Lãnh đạo tham dự - Ảnh: VietKings

 

Chia sẻ về cuốn sách, các tác giả cho biết: Những năm tháng còn nghèo khó tại quê nhà miền Trung, chúng tôi vẫn còn nhớ mỗi bữa cơm chỉ có mắm, mà cũng không phải là cơm trắng, mà là cơm độn khoai lang hoặc sắn. Chỉ có như vậy mà chúng tôi ăn ngon lành. Mỗi bữa cơm mẹ dặn, gắp mắm in ít thôi, có chừng nớ cơm. Chúng tôi thấm nhuần câu Liệu cơm gắp mắm này mà khi đi ra làm việc và nhất là khi khởi nghiệp. Khi vào học đại học, học được các mô hình quản trị kinh điển của Thế giới, các nhà khoa học phân tích, chỉ dẫn rõ ràng, chúng tôi nhận ra ca dao – Tục ngữ - Thành ngữ ông bà ta đã dạy từ bao nhiêu đời nay vẫn đúng trong cuộc sống và công việc, tương ứng với các mô hình quản trị kinh điển thế giới. 
 
Về các tác giả:
 

 

 

 
1. Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Xuân Trường hiện là PCT Hội Doanh nghiệp Quận 3, TP.Hồ Chí Minh; Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Đỗ - Đậu TP.Hồ Chí Minh. Ông hiện là CEO Xuân Trường Plasma và Viện Tế bào gốc Sài Gòn.
 
2Thạc sĩ Trần Xuân Phát (David Trần) hiện là PCT Hội Doanh nghiệp Quận 3, TP.Hồ Chí Minh; CEO ROBOT; Chủ tịch Say Me Education Consultants JSC, PCT Bimemo.
 
 

Ngọc Quỳnh - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2