VIETKINGS trao tặng bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - 102 tuổi

11-11-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 11/11/2022, tại UBND quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao tặng bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (sinh năm 1920). Ở tuổi 102, cụ đã có quá trình 80 năm lao động, sáng tạo, cống hiến, đóng góp nhiều nội dung đặc biệt giá trị về văn hóa, lịch sử, địa chí của các vùng miền, tỉnh/thành phố Việt Nam với gần 60 tác phẩm đã xuất bản.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư bên tấm bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng

 

CHÂN DUNG NHÀ NGHIÊN CỨU 102 TUỔI

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh ngày 12/3/1920 tại xã Thanh Nghi, huyện Thanh Chương (Nghệ An) hiện đang sinh sống và nghiên cứu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió nên hành trình đến với con chữ của cậu bé Nguyễn Đình Tư rất khó khăn. Sự nghiệp cầm bút của cụ bắt đầu vào thời trẻ, khi mới 23 tuổi, cụ đã có tác phẩm đầu tiên là truyện dài mang tên Nguyễn Xí được in và bán ngoài tiệm. Cuốn truyện dài đầu tay này cũng là động lực để Nhà Nghiên cứu tiếp tục viết và xuất bản các cuốn truyện "Dì ghẻ con chồng", "Thù chồng nợ nước" được giới văn đàn thời bấy giờ chú ý đến.

 

Dù đã hơn 100 tuổi, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn miệt mài lao động hằng ngày bên những con chữ. (Ảnh: baonghean.vn)

 

Cách mạng Tháng Tám 1945 nổ ra, cụ Nguyễn Đình Tư cầm tấm bằng tương đương Cao đẳng Tiểu học tham gia vào Đảng Dân chủ. Sau đó, cụ cùng gia đình vào Nam Trung bộ lập nghiệp, làm tại Ty Điền địa Phú Yên. Thời gian này công tác trong lĩnh vực Địa chánh, cụ biên soạn và xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị về lịch sử, địa chí các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Trị, ... Đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất hai miền Nam - Bắc, cụ cùng gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Vì tuổi đã cao, cụ phải vừa mưu sinh bằng nghề vá xe đạp, vừa giữ lửa đam mê nghiên cứu viết sách của mình. Giữa những lúc vắng khách sửa xe, bộ tiểu thuyết lịch sử "Loạn 12 sứ quân" ra đời và được công chúng đón nhận.

 Niềm đam mê sử Việt của Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư xuất phát từ lòng tự hào dân tộc: "Đất nước Việt là một dân tộc tuy ít người, đất hẹp nhưng ý chí quật cường có thể xem là số một". (Ảnh: NVCC)

 

Không chỉ những cuốn sách về lịch sử, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư còn nghiên cứu về tên các con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau giải phóng, nhiều con đường của chính quyền cũ đã được đổi tên. Tuy nhiên, tên đường mới không phổ biến với đại đa số người dân lao động lúc đó, họ cũng ít có thông tin về sự thay đổi cụ thể của từng con đường. Cụ Nguyễn Đình Tư đã đạp xe khắp các quận nội thành, nghiên cứu, tìm hiểu từng con đường, từng tiểu sử của các nhân vật mới được đặt tên đường rồi viết thành một cuốn sách. Sau khi cuốn sách "Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh" được xuất bản và đạt giả Ba của Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, cụ được UBND Thành phố Hồ Chí Minh mời làm thành viên Hội đồng đặt tên đường.

Trong thời gian tham gia Hội đồng, cụ vinh dự là người đề xuất đặt tên hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa chạy dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc - rạch Thị Nghè và Thành phố mang tên Bác là đơn vị đầu tiên trong cả nước có tên hai đường ấy, đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nướcRồi các bộ sách đạt được những giải thưởng Quốc gia như "Địa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954)", "Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục", "Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)", … tiếp tục được trình làng.

 

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư và những tác phẩm đã xuất bản. (Ảnh: zingnews.vn)

 

Riêng bộ sách "Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ" là tác phẩm cụ dành 10 năm lên thư viện thành phố để tìm kiếm tư liệu và thêm 2 năm để hệ thống lại cũng như hoàn thành tác phẩm. Lợi thế thông thạo tiếng Pháp đã giúp cụ tiếp cận nhiều tài liệu gốc có giá trị. Bộ sách đầu tiên nghiên cứu một cách hệ thống về chế độ cai trị của thực dân Pháp ở Nam Kỳ trong gần 100 năm này sau đó được trao giải A, Giải thưởng Sách Quốc gia 2018. Ngoài các tác phẩm đứng tên riêng, còn có một só tác phẩm đồng tác giả như cuốn "Từ điển địa danh Thành phố Hồ Chí Minh", "Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh", "Lịch sử Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh 300 năm hình thành và phát triển", "Từ điển Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh", … cùng một số bài tham luận trong các cuộc Hội thảo khoa học tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ về các chuyên đề liên quan đến lịch sử và địa lý, nhiều bài báo đăng trên tạp chí Xưa và Nay ở Thành phố Hồ Chí Minh, tạp chí Nghiên cứu Lịch sử ở Hà Nội, tạp chí Nghiên cứu và Phát triển ở Huế, tạp chí Người Du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện các công trình nghiên cứu để viết các tác phẩm trên, cụ Nguyễn Đình Tư đã tự nghiên cứu, thu thập tài liệu, viết bản thảo, đánh máy bản thảo bằng máy chữ hay vi tính đến việc tìm nhà xuất bản sách. Năm 2017, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Sử học Việt Nam.        

Đầu năm 2022, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho ra mắt tập 1 cuốn sách "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1698 - 2020)". Đây là một tập cẩm nang cho tất mọi người, nhất là cán bộ trên địa bàn Thành phố thuộc các cấp, các ngành dùng để tra cứu bất cứ một điều gì, thuộc bất cứ một lĩnh vực nào liên quan đến Thành phố trên chiều dài lịch sử 1022 năm.

 

Tác phẩm "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1698 - 2020)" - Tập 1 (1698 - 1945). (Ảnh: Internet)

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết: "Hiện tập 2 Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử đã được gửi đến nhà xuất bản để in, dự kiến ấn hành vào cuối năm 2022. Tôi sẽ tiếp tục bắt tay vào thực hiện cuốn Từ điển địa danh hành chánh Trung bộ. Sau khi hoàn thành lời hứa với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, tôi sẽ bắt tay viết một cuốn sách về bản thân với tên gọi Một kiếp người nhằm ghi lại những bước đường gắn với kỷ niệm về gia đình, quê hương xứ Nghệ, nơi bản thân tôi sinh ra và lớn lên cũng như những vùng đất tôi đã đi qua và dừng chân đến bây giờ".

 

VIETKINGS TRAO BẰNG TÔN VINH GIÁ TRỊ NỘI DUNG KỶ LỤC CHO HÀNH TRÌNH CỐNG HIẾN TRỌN ĐỜI CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU NGUYỄN ĐÌNH TƯ

Với những đóng góp to lớn của Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư trong các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, địa chí, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã quyết định trao tặng bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Người có quá trình 80 năm lao động, sáng tạo, cống hiến, đóng góp nhiều nội dung đặc biệt giá trị về văn hóa, lịch sử, địa chỉ của các vùng miền, tỉnh - thành phố Việt Nam với gần 60 tác phẩm đã xuất bản".

 

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tại buổi lễ đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam. (Ảnh: VietKings)

 

Buổi lễ trao tặng bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được diễn ra tại UBND quận Bình Thạnh vào 9h sáng ngày 11/11/2022. 

 

 Toàn cảnh buổi lễ.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà nghiên cứu 102 tuổi

 

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. 

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư phát biểu chia sẻ và cảm ơn tại buổi lễ

 

Trải qua bao giai đoạn thăng trầm của lịch sử Việt Nam, điều mà Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cảm thấy hạnh phúc nhất là nhìn đất nước ngày càng đổi mới, phát triển, đời sống Nhân dân được nâng cao về mọi mặt, đất nước sẽ tiến dài, tiến xa hơn nữa trong chặng đường hội nhập và phát triển và việc nghiên cứu, viết lách đối với cụ sẽ là tài sản quý giá về lịch sử để lại cho các thế hệ sau. 

 

Bà Triệu Lệ Khánh - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Thạnh tặng hoa chúc mừng Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

 

 

Gia đình và đại diện lãnh đạo địa phương chụp hình lưu niệm và chúc mừng Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhân dịp Cụ đón nhận bằng Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục.

 

Thông qua việc xác lập Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục góp phần tôn vinh những giá trị tiêu biểu, bền vững, xuất sắc của các cá nhân và đơn vị trên mọi miền của Tổ quốc.

 

 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2