VietWorld trao Kỷ lục đến Chùa Pháp Vân (Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam) với "Chùa Một Cột bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu" lớn nhất

04-04-2023

Ngày 04/04/2023 (nhằm ngày 14/02 nhuần năm Quý Mão), Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (Vietworld) đã chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục VietWorld đến đại diện chùa Pháp Vân (Quận Tân Phú, Tp.HCM) với nội dung: “Ngôi tự viện tái hiện chùa Một Cột bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu lớn nhất Việt Nam” dưới sự chứng kiến hoan hỉ của toàn thể các Tăng, Ni, Phật tử tham dự sự kiện.

ĐÔI NÉT VỀ CHÙA PHÁP VÂN (QUẬN TÂN PHÚ, TP.HCM, VIỆT NAM)

 

 

 

 

 

Chùa Pháp Vân tiền thân là ngôi Thiền đường dành cho sinh viên thiền tập, nằm trong khuôn viên trường Thanh niên phụng sự xã hội thuộc Phân khoa Khoa học xã hội của trường Đại học Vạn Hạnh do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập và khởi xướng năm 1965 và Hòa thượng Thích Thật Trí làm trụ trì đầu tiên. Chùa hiện tọa lạc tại Số 01 đường 37 Phú Thọ Hòa, Sài Gòn, nay là số 16 Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp. HCM.

 

 

 

 

Chùa Pháp Vân thuở sáng lập chỉ là ngôi thiền đường lợp tranh nên còn được gọi là Chùa Lá Pháp Vân. Sau năm 1975, ngài Trụ Trì bấy giờ là Hòa thượng Thích Thật Trí đã cho lợp lại bằng tole để thay thế những tấm tranh mục nát. Năm 1986, do tuổi cao sức yếu, Hòa thượng Trụ trì đã xin thầy Thích Phước Trí từ chùa Vạn Phước về làm thị giả để giúp tiếp quản Phật sự của chùa Pháp Vân. Được sự cho phép của Ôn trú trì, thầy Phước Trí đã tìm phương hướng giải quyết mọi vấn đề khó khăn cấp bách của chùa Pháp Vân trong thời điểm vừa về làm thị giả. Song song đó là việc thành lập Ban Trùng tu chánh điện chùa Pháp Vân để trùng tu lại ngôi Thiền đường lâu năm đang dần mục đổ theo thời gian. Công trình được khởi công lần thứ nhất vào năm 1991 và hoàn thành năm 1992.  

Năm 1997, thầy Thích Phước Trí được Giáo hội chính thức bổ nhiệm Trụ trì chùa Pháp Vân, trực tiếp hướng dẫn tu học cho chư Tăng và Phật tử. Do Phật tử đến tu học ngày càng đông, chùa phải che thêm mái tole phía trước sân để có nơi cho mọi người sinh hoạt tu học. Năm 2004, một Giảng đường và Tăng đường 2 tầng hình chữ L phía bên trái chánh điện được xây dựng thêm để phục vụ việc tu học của đại chúng, cũng là nơi đón tiếp phái đoàn Tăng thân Làng Mai do sư ông Thích Nhất Hạnh dẫn đầu cùng trên 200 thiền sinh từ Pháp về thăm. Cũng từ đó ngôi chùa Pháp Vân được nhiều người biết và tìm đến tu học.

Tính đến nay, Chùa Pháp Vân là ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục, trong đó có 3 Kỷ lục Việt Nam và 1 Kỷ lục người Việt toàn cầu, trong đó: 

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập Kỷ lục “Cặp kỳ lân bằng đá hoa cương lớn nhất” đến chùa Pháp Vân. Năm 2017, Chùa Pháp Vân đã tiếp tục ghi thêm 02 Kỷ lục Việt Nam với "Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt (ở thế đứng) bằng đồng cao nhất Việt Nam" và "Kinh Bát nhã bằng tiếng Việt (bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh) được khắc lộng vào bộ cửa bằng gỗ sao lớn nhất".

 

 

 

Chùa Pháp Vân hiện sở hữu 3 Kỷ lục Việt Nam (ảnh VietKings) 

 

Năm 2019, Chùa Pháp Vân vinh dự được Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu VietWorld xác lập Kỷ lục VietWorld với nội dung: “Cặp Kỳ Lân bằng đá hoa cương lớn nhất”.  

 

 

 

Hòa thượng Thích Phước Trí - Viện chủ Chùa Pháp Vân đón nhận Kỷ lục VietWorld năm 2019 (Ảnh VietKings) 

 

CHÙA PHÁP VÂN TIẾP TỤC GHI DANH VÀO HỆ THỐNG KỶ LỤC NGƯỜI VIỆT TOÀN CẦU 

 

Vừa qua, đại diện Chùa Pháp Vân tiếp tục gửi hồ sơ đề cử xác lập Kỷ lục Người Việt toàn cầu đến Ban lãnh đạo VietWorld về chùa Một Cột bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu được đặt phía trước sân chùa. 

Chùa Một Cột được làm bằng đá hoa cương nguyên khối với chiều cao là 5.7m, chiều rộng mái là 3.7m x 3.7m, chiều rộng sàn là 2.5mx2.5m và đường kính trụ đỡ là 0.8m. Riêng kích thước bậc thang hình voi chầu và chiếu nghỉ có chiều dài là 5m, cao 2m, rộng 2m. 

 

 

 

Chùa Một Cột được làm bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu và chiếu nghỉ được đặt trước sân chùa 

 

Chùa Một Cột được hình thành dưới ý tưởng của Hòa thượng Thích Phước Trí và được điêu khắc khéo léo dưới bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Đức Thìn và các nghệ nhân lành nghề, thực hiện trong vòng 8 tháng. Và nơi đây là nơi tôn trí tượng đức Bổn Sư Thích ca Mâu Ni bằng đồng do Gia đình Phật tử phụng cúng cho chùa. 

 

 

 

 

Sau thời gian tiến hành xem xét hồ sơ đăng ký kỷ lục VietWorld của chùa Pháp Vân, Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu đã có quyết định về việc xác lập Kỷ lục với nội dung: "Ngôi tự viện tái hiện chùa Một Cột bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu lớn nhất Việt Nam”. Sự kiện trao được tổ chức tại chùa Pháp Vân (Quận Tân Phú, Tp.HCM) chiều ngày 4.4.2023.

 

 

 

 

Toàn cảnh nơi diễn ra sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục VietWorld tại chùa Pháp Vân (Ảnh VietKings) 

 

 

Tham dự buổi lễ, về phía đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu - VietWorld có sự hiện diện của: Kỷ lục gia, Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường (Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu VietWorld), Bà Võ Lưu Lan Uyên (Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu), Ông Hà Phước Dũng (Trưởng ban phát triển dự án Kỷ lục). 

 

 

 

Đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu - VietWorld (Ảnh VietKings) 

 

 

 

Sự kiện có sự góp mặt của đại diện chùa Pháp Vân, chính quyền địa phương và đông đảo chư tăng, phật tử. (Ảnh VietKings) 

 

Dưới sự chứng kiến của toàn thể Chư Tăng, Ni, Phật tử, buổi lễ trao bằng Kỷ lục VietWorld đến chùa Pháp Vân đã chính thức diễn ra tại chùa Pháp Vân ( tọa lạc số 16 Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) vào tối ngày 4.4.2923 (nhằm ngày 14.02 âm lịch). 

 

 

 

Hòa thượng Thích Phước Trí - Viện chủ chùa Pháp Vân phát biểu về cơ duyên làm nên "chùa Một Cột bằng đá hoa cương nguyên khối kết hợp bậc thang tạo hình voi chầu" đến quý quan khách và quý tăng ni phật tử - Ảnh VietKings

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu VietWorld công bố quyết định xác lập kỷ lục.

 

 

 

KLG, nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường (bên trái) - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu VietWorld và bà Võ Lưu Lan Uyên (bên phải) trao bằng xác lập Kỷ lục VietWorld đến Hòa thượng Thích Phước Trí - Viện chủ chùa Pháp Vân (giữa) - Ảnh VietKings 

 

 

 

Đại biểu và quan khách cùng hoan hỉ chụp hình kỷ niệm và chúc mừng chùa Pháp Vân vừa chính thức xác lập thêm một kỷ lục mới. Ảnh VietKings
 

Đây là lần thứ 5 chùa Pháp Vân xác lập kỷ lục với những công trình có nét kiến trúc độc đáo. Theo Hòa thượng Thích Phước Trí (Viện chủ chùa Pháp Vân) cho biết, tâm hạnh của ông cũng như của các Chư Tăng Ni, Phật tử khi xây dựng những công trình này cũng như việc xây chùa, đúc tượng chính là góp phần tạo nên những công trình kiên cố, bền vững mang tầm vóc quốc gia, để lại dấu ấn cho hàng ngàn năm sau. Những công trình này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Phật sự xây dựng Chùa Pháp Vân, bởi các công trình này sẽ nhắc nhở các Phật tử hậu thế khi tìm về dấu ấn của Phật giáo một thời, Phật giáo thế kỷ XX sẽ thấy được những dấu ấn của chùa Pháp Vân.

 

 


Theo Uyên Võ - Cúc Phan


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2