[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 24 năm Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/03/1997 - 24/03/2021)

24-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày Thế giới phòng chống lao hay Ngày Lao Thế giới (tiếng Anh: World Tuberculosis Day) là một ngày kỷ niệm rơi vào ngày 24 tháng 3 mỗi năm để nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh lao, do mỗi năm vẫn có khoảng 940.000 người tử vong vì bệnh này (hầu hết trong số đó là tại các quốc gia trong thế giới thứ ba).

Ngày Thế giới phòng chống lao là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng với Ngày Y tế Thế giới, Ngày Hiến Máu Thế giới, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Sốt rét thế giới, Ngày Thế giới không thuốc lá, Ngày Viêm gan Thế giới và Ngày AIDS thế giới.

Ngày này đã được chọn vì vào ngày 24 Tháng 3 năm 1882 tại Berlin, Robert Koch đã công bố việc phát hiện ra vi khuẩn lao. Tại thời điểm đó, bệnh lao đã phổ biến ở châu Âu và Mỹ mà cứ 7 người là có một người chết vì nó. Nhờ việc phát hiện ra nguyên nhân của căn bệnh này đã có thể phát triển một liệu pháp chống lại căn bệnh.

Trong năm 1982, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày công bố sự phát hiện vi khuẩn lao, Liên minh quốc tế chống Lao và Bệnh phổi (International Union Against Tuberculosis and Lung Disease - IUATLD) gợi ý ngày 24 tháng 3 là Ngày Thế giới phòng chống lao. Năm 1996, WHO đã tham gia đề xuất này để làm ngày này được chú ý hơn.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 – 85%) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

 

Ngày Thế giới phòng chống lao (24/03) hàng năm là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu. Mọi người dân cần nắm được các dấu hiệu của bệnh và cách phòng lao như:

Những dấu hiệu của bệnh lao phổi:

Ho khạc kéo dài trên 2 tuần là triệu chứng hay gặp nhất của bệnh lao phổi, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng khác:

– Ho ra máu;

– Sốt nhẹ kéo dài, đổ mồ hôi ban đêm;

– Đau tức ngực;

– Gầy sút cân.

 

Phòng lây nhiễm bệnh lao cho cộng đồng:

– Trẻ em tháng đầu sau sinh cần được tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh Lao;

– Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh lao;

– Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn, chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày;

– Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2