[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 25 năm thành lập Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương (20/10/1996 – 20/10/2021)

20-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 10 và khởi động một chiến dịch kéo dài một năm nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị loãng xương và bệnh xương chuyển hóa. Được tổ chức bởi Tổ chức Loãng xương Quốc tế (IOF), chiến dịch Ngày loãng xương Thế giới được đồng hành với các sự kiện cộng đồng và các chiến dịch địa phương của các hiệp hội bệnh nhân loãng xương quốc gia trên khắp thế giới với các hoạt động tại hơn 90 quốc gia.

Ngày Loãng xương Thế giới (World Osteoporosis Day ; WOD) là hoạt động cao điểm hàng năm được tài trợ bởi Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation ; IOF), tổ chức có liên quan sâu sắc đến việc giáo dục cộng đồng về căn bệnh xương khớp tàn khốc này. Loãng xương làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy đến mức bất kỳ hành động nhẹ nào bao gồm cả hắt hơi hoặc ngã cũng có thể đe dọa tính mạng, gây ra đau đớn và khó chịu không bao giờ dứt do gãy và gãy toàn bộ xương.

 

 

 

 

Ngày loãng xương thế giới bắt đầu ở Vương quốc Anh. Với sự hỗ trợ của Ủy ban Châu Âu, Ngày Loãng xương Thế giới đã trở thành một dự án của Hiệp hội về Loãng xương Quốc gia tại Vương quốc Anh vào ngày 20 tháng 10 năm 1996.

Điều thú vị là trước năm 1994, loãng xương thậm chí không được coi là một căn bệnh đúng nghĩa. Nhưng vào năm 1998, hai tổ chức nổi tiếng đã cam kết giáo dục cộng đồng về bệnh loãng xương, đã kết hợp để thành lập Quỹ Loãng xương Quốc tế.

Việc thành lập IOF là sự kết hợp những nỗ lực chung của Tổ chức Châu Âu về Bệnh loãng xương (EFFO) được thành lập vào năm 1987 và Liên đoàn Quốc tế về các Bệnh xương (IFSSD), được khởi xướng vào năm 1995. Bằng cách đưa cả hai tổ chức lại với nhau theo một một chiếc ô duy nhất, có sự tập trung tốt hơn và sự phối hợp các nguồn lực cho các nhà khoa học, bác sĩ và các tổ chức vận động sức khỏe khác trên thế giới, những người đang chống lại bệnh loãng xương.

 

 

 

 

Vào cuối những năm 90, Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hợp quốc (WHO) đã đồng tài trợ cho các sự kiện Ngày loãng xương Thế giới với IOF. Kể từ thời điểm đó, IOF đã đảm nhận phần lớn vai trò lãnh đạo trong việc tài trợ cho các sự kiện nâng cao nhận thức trên toàn thế giới.

Một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với WOD là kiểm tra mật độ xương. Xương ít đặc hơn sẽ dễ bị gãy hoặc gãy khi cử động đột ngột hoặc khi bị ngã nhẹ. Các bài kiểm tra mật độ xương này có sẵn trên WOD trên toàn thế giới. Nhưng có những sự kiện diễn ra trên toàn cầu không chỉ nâng cao nhận thức mà tất cả chỉ là niềm vui đơn giản! Để tìm hiểu thêm, hãy đăng nhập vào trang web IOF.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 141 năm thành lập Trường Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (20/10/1880 – 20/10/2021)

- Kỷ niệm 17 năm thành Ngày Quốc tế Đầu bếp - International Chefs Day (20/10/2004 – 20/10/2021)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2