[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 33 năm thành lập Ngày Cộng hòa Hungary - Hungarian Republic Day (23/10/1991 – 23/10/2021)

23-10-2021

(kyluc.vn - worldkings.org) Ngày Cộng hòa Hungary được tổ chức hàng năm vào ngày 23 tháng 10. Ngày này được tôn vinh để tưởng nhớ hai sự kiện trọng đại trong lịch sử của Hungary. Thứ nhất, khi người dân Hungary đứng lên chống lại Liên Xô, và thứ hai là sự thành lập của Hungary vào năm 1989. Cách mạng Hungary là một cuộc nổi dậy mạnh mẽ và lan rộng ra toàn bộ đất nước Hungary. Người dân nổi dậy chống lại chính quyền địa phương và các chính sách do Liên Xô áp đặt lên chính quyền địa phương. Cuộc cách mạng kéo dài từ ngày 23 tháng 10 đến ngày 10 tháng 11 năm 1956. Mặc dù cuộc cách mạng thất bại, nó đã đóng một vai trò to lớn trong việc khiến Liên Xô sụp đổ nhiều năm sau đó.

Hungary từng nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Sau đó, khi những thay đổi dân chủ xảy ra ở Áo, người Hungary hy vọng sẽ có những điều chỉnh tương tự tại đất nước của họ.

Thật không may, hy vọng của người dân Hungary đã tan tành sau khi Hiệp ước Warsaw được kí kết vào năm 1955. Để đòi hỏi những thay đổi dân chủ ở Hungary và giành tự do khỏi sự cai trị của Liên Xô, sinh viên Hungary đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Budapest vào năm 1956. Cuộc biểu tình được hầu hết mọi người ủng hộ và số lượng người biểu tình ngày càng đông, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình trải dài trên khắp Hungary.

 

 

 

 

Liên Xô cố gắng giành lại quyền kiểm soát bằng cách triển khai xe tăng trên đường phố Budapest. Kết quả là người dân Hungary đã nổi dậy chống lại chính quyền địa phương và cho đến khi Liên Xô kêu gọi ngừng bắn và tuyên bố thực hiện bầu cử công bằng.

Sự kiện trên được ghi nhớ là Cách mạng Hungary năm 1956. Để tôn vinh sự kiện này, người Hungary tuyên bố thành lập Cộng hòa Hungary Thứ ba (Third Hungarian Republic) vào ngày 23 tháng 10 năm 1989. Người Hungary yêu cầu thực hiện một số thay đổi trong hiến pháp của Hungary, bao gồm việc cho phép chính trị đa đảng , hội họp công khai và thiết lập sự phân chia quyền lực trong chính phủ.

Lễ kỷ niệm chính thức cho ngày này được Quốc hội tuyên bố vào ngày 23 tháng 10 năm 1991.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 78 năm ngày sinh của bà Anita Lucia Roddick, nhà sáng lập công ty mỹ phẩm The Body Shop International Limited (23/10/1942 – 23/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2