[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 9 năm thành lập Ngày Xương khớp Nhi khoa Thế giới - World Pediatric Bone and Joint Day (19/10/2012 – 19/10/2021)

19-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Xương khớp Nhi khoa Thế giới diễn ra vào ngày 19 tháng 10. Theo Học viện Bác sĩ Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ, hơn 126 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi các tình trạng cơ xương. Nhiều trường hợp là do béo phì phát triển trong thời thơ ấu. Ngày Xương khớp Nhi khoa Thế giới nêu bật vấn đề béo phì, tầm soát và phòng ngừa. Ngày cũng xem xét các triệu chứng, điều trị và tác động kinh tế.

Mặc dù Ngày Xương và Khớp Nhi khoa đầu tiên - hay Ngày PB&J - chỉ được tổ chức cho đến năm 2012, nhưng y học chỉnh hình đã có nguồn gốc lâu đời hơn rất nhiều. Ban đầu, thuật ngữ “chỉnh hình” dùng để chỉ việc điều chỉnh các dị tật cơ xương ở trẻ em. Nicolas Andry, giáo sư y khoa tại Đại học Paris, đã đặt ra thuật ngữ này trong sách giáo khoa của ông xuất bản năm 1741. Cuốn sách này hướng đến các bậc cha mẹ, ủng hộ việc tập thể dục, vận động và nẹp để điều trị dị tật xương ở trẻ em. 40 năm sau, Năm 1780, Jean-Andre Venel mở viện chỉnh hình đầu tiên, chuyên điều trị các dị tật về xương của trẻ em.

 

 

 

 

Phương pháp thay thế khớp háng hiện đại đã được giới thiệu vào những năm 1960 bởi nhà nghiên cứu người Anh, Sir John Charnley, người đã tạo ra mối liên hệ mà cấy ghép có thể được sử dụng để thay thế các bề mặt khớp. Ông đã thiết kế một thân và đầu xương đùi bằng thép không gỉ một mảnh và một thành phần acetabular, cả hai đều được sử dụng để cố định xương cùng với xi măng xương. Phương pháp phẫu thuật tạo hình khớp bằng ma sát thấp Charnley và các thiết kế phát triển từ nó đã được sử dụng trong hơn hai thập kỷ cho các thủ thuật thay khớp háng. Vào những năm 1970, việc thay thế đầu gối, sử dụng công nghệ tương tự, đã được bắt đầu cho những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

 

 

 

 

Bác sĩ Liên Xô, Gavril Abramovich Ilizarov, đã đóng góp lớn cho các thủ thuật chỉnh hình mà không cần đào tạo nhiều trong lĩnh vực chuyên môn. Được cử đến chăm sóc những người lính Nga vào những năm 1950 ở Siberia, ông phải đối mặt với tình trạng tàn tật, nhiễm trùng và lệch xương. Nhờ sự hỗ trợ của một cửa hàng xe đạp gần đó, ông đã phát minh ra bộ cố định vành ngoài, tương tự như nan hoa trên xe đạp. Với điều này, ông có thể chữa lành, thiết kế lại và kéo dài đến một mức độ chưa từng có. Ilizarov appartus vẫn được các bác sĩ phẫu thuật sử dụng cho đến ngày nay.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 27 năm thành lập Ngày Nhận thức về Trung tâm LGBT - LGBT Center Awareness Day (19/10/1994 – 10/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2