[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 14 năm Ngày Thế giới phòng chống viêm gan - World Hepatitis Day (28/07/2008 - 28/07/2022)

28-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày Viêm gan Thế giới (World Hepatitis Day) diễn ra hàng năm vào ngày 28 tháng 7, tập hợp thế giới lại với nhau theo một chủ đề duy nhất nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng toàn cầu của bệnh viêm gan vi rút và ảnh hưởng đến sự thay đổi thực sự. Năm 2021, chủ đề là "Viêm gan siêu vi không thể chờ đợi".

Ngày Viêm gan Thế giới, được tổ chức vào ngày 28 tháng 7 hàng năm, nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh viêm gan - một nhóm bệnh truyền nhiễm được gọi là Viêm gan A, B, C, D và E - và khuyến khích phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị. Viêm gan ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, gây ra bệnh cấp tính và mãn tính và giết chết gần 1,34 triệu người mỗi năm. Viêm gan siêu vi gây ra các bệnh về gan và cũng có thể giết chết một người. Ở một số quốc gia, viêm gan B là nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan và cũng có thể gây ung thư gan (HCC).

 

 

 

 

Ngày Viêm gan Thế giới là một trong 11 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh dấu, cùng với Ngày Sức khỏe Thế giới, Ngày Thế giới hiến máu, Ngày Sốt rét Thế giới, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Thế giới Phòng chống Lao, ...

Ngày Quốc tế Nhận thức về Viêm gan C do nhiều Nhóm Bệnh nhân Châu Âu và Trung Đông và Baby Muriel phối hợp, đã diễn ra vào ngày 1 tháng 10 năm 2004. Tuy nhiên, nhiều nhóm bệnh nhân vẫn tiếp tục đánh dấu 'ngày viêm gan' vào các ngày khác nhau. Vì lý do này vào năm 2008, Liên minh Viêm gan Thế giới phối hợp với các nhóm bệnh nhân đã tuyên bố ngày 19 tháng 5 là Ngày Viêm gan Thế giới đầu tiên trên toàn cầu.

Sau khi thông qua một nghị quyết trong Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 63 vào tháng 5 năm 2010, Ngày Viêm gan Thế giới đã được toàn cầu tán thành như là trọng tâm chính cho các nỗ lực nâng cao nhận thức quốc gia và quốc tế và ngày này đã được đổi thành 28 tháng 7 (để vinh danh người đoạt giải Nobel Baruch Samuel Blumberg, người phát hiện ra virus viêm gan B, người tổ chức sinh nhật cho mình vào ngày đó).

 

 

 

 

Nghị quyết quyết định rằng "Ngày 28 tháng 7 sẽ được chỉ định là Ngày Thế giới Viêm gan để tạo cơ hội cho giáo dục và hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan vi rút như một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, và để kích thích việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát căn bệnh này."

Ngày Viêm gan Thế giới hiện được công nhận ở hơn 100 quốc gia mỗi năm thông qua các sự kiện như chiếu miễn phí, chiến dịch áp phích, biểu tình, hòa nhạc, chương trình trò chuyện, đám đông flash và tiêm chủng cùng nhiều hoạt động khác. Mỗi năm, một báo cáo được WHO và Liên minh Viêm gan Thế giới công bố chi tiết tất cả các sự kiện trên khắp thế giới.

 

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 79 năm thành lập Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất IKEA (28/07/1943 - 28/07/2022)

Kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty sản xuất vật liệu carbon và hóa chất Himadri Speciality Chemical Ltd (28/07/1987 - 28/07/2022) 

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Theo: Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2