[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 85 năm ngày khánh thành Cầu Cổng Vàng (27/05/1937 – 27/05/2022)

27-05-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cách đây 83 năm, cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) nối liền 2 bên bờ vịnh San Francisco đã được khánh thành và được tôn vinh là một trong những điểm tham quan được chụp ảnh nhiều nhất trong các tour du lịch Mỹ đến San Francisco.

Cầu Cổng Vàng (tiếng Anh: Golden Gate Bridge) là một cây cầu treo bắc qua Cổng Vàng, eo biển rộng một dặm (1,6 km) nối liền vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Cầu này nối thành phố San Francisco, California của Mỹ - mũi phía bắc của Bán đảo San Francisco - đến Quận Marin, bao gồm cả Quốc lộ Hoa Kỳ 101 và Quốc lộ 1 California qua eo biển.

 

 

 

 

Cây cầu là một trong những biểu tượng được quốc tế công nhận nhất của San Francisco, California và Hoa Kỳ. Cầu đã được Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ (American Society of Civil Engineers) tuyên bố là một trong những kỳ quan thế giới hiện đại.

 Khi được khánh thành vào ngày 27 tháng 05 năm 1937, Golden Gate Bridge là cây cầu treo dài nhất trên thế giới, và đã trở thành một biểu tượng quốc tế của San Francisco, California, Hoa Kỳ, với nhịp chính dài 4.200 feet (1.280 m) và tổng chiều cao 746 feet (227 m).

Về lịch sử, trước khi cây cầu được xây dựng, cách duy nhất để đi lại giữa San Francisco và vùng đất mà ngày nay là hạt Marin là bằng tàu thuyền đi xuyên qua một phần của vịnh San Francisco. Nhiều chuyên gia cho rằng, một cây cầu không thể được xây dựng trên eo biển vì eo biển này có thủy triều và dòng nước mạnh và xoáy, nước ở trung tâm rất sâu và có gió mạnh thường xuyên.

 

 

 

 

Mặc dù ý tưởng về một cây cầu bắc qua Cổng Vàng đã có từ trước nhưng mãi đến năm 1916 thì ý tưởng đó mới được đưa ra trong một bản tin của San Francisco. Theo ước tính của Hội Kỹ Sư thành phố, đế xây dựng được một cây cầu phải tốn 100 triệu USD, một con số quá lớn trong thời kỳ đó và một câu hỏi đã đặt ra cho các kỹ sư cầu đường là liệu họ có thể xây dựng được một chiếc cầu với chi phí thấp hơn không.

Một người đã đưa ra đáp án cho vấn đề trên, đó là Joseph Strauss, một kỹ sư có nhiều hoài bão và mơ ước. Joseph Strauss phải mất hơn 10 năm để vận động cộng đồng Bắc California. Việc xây dựng cầu Golden Gate Bridge vấp phải nhiều sự phản đối, thậm chí cả kiện tụng. 

Cuối cùng, Joseph Strauss không chỉ "thuần hóa" được giới kinh doanh vận chuyển hành khách bằng phà, mà còn kêu gọi được các nhà đầu tư. Năm 1932, giữa cơn Đại suy thoái, ông chủ sáng lập San Francisco Bank đã đảm nhận phần lớn số tiền đầu tư 35 triệu USD cho dự án Golden Gate Bridge.

Sau hơn 4 năm lao động vô cùng gian nan vất vả, một cây cầu treo màu da cam dài 2,7 km sừng sững mọc lên, với dáng vẻ vô cùng duyên dáng thanh thoát mặc dù mang trên mình cả triệu tấn thép.

 

 

 

 

Lễ khánh thành bắt đầu từ ngày 27/5/1937 và kéo dài một tuần. Vào ngày khánh thành, toàn bộ học sinh ở xung quanh San Francisco được nghỉ học, các công sở và văn phòng ở khu vực này đồng loạt đóng cửa.

Đúng 6 giờ sáng, tiếng còi thông cầu Golden Gate Bridge vang lên và 200.000 người đã lần đầu tiên chạy, nhảy múa, đi đạp xe qua cầu. Có thể nói Cầu Cổng Vàng là biểu tượng của thành phố San Francisco và cũng là niềm tự hào của cả nước Mỹ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 
 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2