[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 06.08.2022 - Kỷ niệm 10 năm robot Curiosity – thiết bị tự hành lớn nhất và tinh vi nhất thế giới đáp xuống sao Hỏa tìm kiếm sự sống sau hành trình bay 8 tháng, năm 2012

06-08-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Trên nguyên tắc, ngày mai 06/08/2012, sau khi vượt qua đoạn đường dài 570 triệu km, robot Curiosity của Mỹ đã đáp xuống sao Hỏa vào lúc 5 giờ 31 phút, giờ quốc tế, để thực hiện một nhiệm vụ khoa học rất quan trọng nhằm xác định xem trước đây trên hành tinh này đã có sự sống hay không.

Mất gần 10 năm thiết kế và xây dựng cùng khoản tiền đầu tư lên tới 2,5 tỷ USD, NASA đã gặt hái được thành công lớn khi điều khiển con tàu thám hiểm sao Hỏa tối tân nhất thế giới mang tên Curiosity hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ.

 

 

Sứ mạng của tàu thám hiểm Curiosity sẽ kéo dài trong vòng 23 tháng với nhiệm vụ phân tích hàng chục mẫu đất đá được thu thập trong những lần khoan dò bề mặt sao Hỏa cũng như khám phá những bí ẩn nằm sâu trong lòng đất mà những con tàu thám hiểm trước đây chưa từng phát hiện.

Curiosity là thiết bị có tải trọng lớn nhất từ trước tới nay được đưa lên sao Hỏa. Nó có khả năng chở các thiết bị khoa học với trọng lượng lớn gấp 10 lần so với những tàu thăm dò hành tinh Đỏ trước đây.

 

 

Nhiệm vụ của tàu Curiosity là điều tra xem môi trường trên sao Hỏa có thuận lợi cho cuộc sống của các loài vi khuẩn và khám phá cuộc sống cổ đại ẩn chứa trong những lớp đất đá.

Các kỹ thuật viên đã làm việc miệt mài trong nhiều tháng để phát triển tàu thám hiểm sao Hỏa – Curiosity. Con tàu thám hiểm tự hành này chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang kích thước bằng một chiếc SUV.

 

 

Tàu Curiosity được lắp ráp đầy đủ các thiết bị cơ bản và phần cứng tại Phòng thí nghiệm động cơ đẩy của NASA tại Pasadena bang California vào ngày 8/3/2011. Chiếc dù trên tàu Curiosity được thử nghiệm tại đường hầm gió lớn nhất thế giới thuộc Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA. Chiếc dù này dài hơn 50 m và khi bung ra đường kính là 15 m.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2